วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
พบ'อาฟเตอร์ช็อก' 646 ครั้ง หลังแผ่นดินไหวใหญ่ในทิเบต

พบ'อาฟเตอร์ช็อก' 646 ครั้ง หลังแผ่นดินไหวใหญ่ในทิเบต

วันพุธ ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2568, 22.15 น.
Tag : ซินหัว แนวหน้าออนไลน์ แผ่นดินไหวในทิเบต อาฟเตอร์ช็อก
  •  

พบ'อาฟเตอร์ช็อก' 646 ครั้ง หลังแผ่นดินไหวใหญ่ในทิเบต

8 ม.ค.68 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า  หงลี่ หัวหน้าสำนักการจัดการเหตุฉุกเฉินเขตปกครองตนเองทิเบต (ซีจ้าง)  ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รายงานการตรวจพบอาฟเตอร์ช็อก (aftershock) หรือ แผ่นดินไหวตามรวม 646 ครั้ง เมื่อนับถึงเที่ยงวันพุธ (8 ม.ค.) ตามเวลาปักกิ่ง หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.8 ตามมาตราแมกนิจูด ที่อำเภอติ้งรื่อเมื่อวันอังคาร (7 ม.ค.)


รายงานระบุว่า อาฟเตอร์ช็อกครั้งใหญ่ที่สุดมีขนาด 4.4 ตามมาตราแมกนิจูด และอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวราว 18 กิโลเมตร โดยเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.8 ตามมาตราแมกนิจูด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 126 ราย และผู้บาดเจ็บ 188 ราย ขณะสายสื่อสาร ถนน และไฟฟ้าในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้รับการฟื้นฟูแล้ว

เมื่อคืนวันอังคาร (8 ม.ค.) สภากาชาดจีนจัดสรรสิ่งของบรรเทาทุกข์ ชุดที่ 2 แก่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ประกอบด้วยเต็นท์ผ้าฝ้าย ผ้าห่ม และเตียงพับ จำนวน 4,300 ชิ้น รวมถึงทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงพื้นที่มากกว่า 50 คน เพื่อจัดตั้งห้องน้ำฉุกเฉิน รถให้บริการอาหาร รถบ้าน ฯลฯ สำหรับการบรรเทาทุกข์

ขณะที่ทางการจีนใช้งานดาวเทียมสำรวจข้อมูลระยะไกลจำนวนหลายดวง เพื่อจับภาพพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในทิเบต โดยศูนย์ทรัพยากรข้อมูลและการประยุกต์ใช้ดาวเทียมแห่งประเทศจีน เผยว่าดาวเทียม 8 ดวง ซึ่งรวมถึงดาวเทียมตระกูลเกาเฟิน และดาวเทียมเฝ้าติดตามคาร์บอนในระบบนิเวศภาคพื้นดิน ถูกใช้งานเพื่อสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

กลุ่มดาวเทียมดังกล่าวบันทึกภาพ 8 ครั้งเมื่อนับถึงช่วงบ่ายของวันอังคาร (7 ม.ค.) ด้านศูนย์ฯ ระบุว่าจะเพิ่มการจัดเตรียมดาวเทียมที่มีความละเอียดสูงขึ้นสำหรับบันทึกภาพ เพื่อส่งมอบข้อมูลสถานการณ์หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่แม่นยำยิ่งขึ้น

ขณะที่ศูนย์ประยุกต์ใช้การสำรวจข้อมูลระยะไกลผ่านดาวเทียมภาคพื้นดิน สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีน ใช้งานดาวเทียมอย่างน้อย 3 ดวงเพื่อจับภาพพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สื่อเขมรรับลูก‘ฮุน เซน’ ตีข่าว‘ชัยเกษม นิติสิริ’เตรียมเสียบนั่งนายกฯแทนอิ๊งค์ สื่อเขมรรับลูก‘ฮุน เซน’ ตีข่าว‘ชัยเกษม นิติสิริ’เตรียมเสียบนั่งนายกฯแทนอิ๊งค์
  • \'กัมพูชา\'เตือนพลเมืองหลีกเลี่ยงเดินทางมาไทย พร้อมแจ้งแรงงานในไทยให้ระวัง 'กัมพูชา'เตือนพลเมืองหลีกเลี่ยงเดินทางมาไทย พร้อมแจ้งแรงงานในไทยให้ระวัง
  • ด่วน!!!\'รัฐสภาอิหร่าน\'มติเอกฉันท์ปิด\'ช่องแคบฮอร์มุซ\' ด่วน!!!'รัฐสภาอิหร่าน'มติเอกฉันท์ปิด'ช่องแคบฮอร์มุซ'
  • \'กลาโหมกัมพูชา\'แถลงต่อเนื่องเรียกร้องไทยทำตามข้อตกลงระหว่างประเทศ 'กลาโหมกัมพูชา'แถลงต่อเนื่องเรียกร้องไทยทำตามข้อตกลงระหว่างประเทศ
  • \'กัมพูชา\'เสียงแข็ง! ต้องใช้แผนที่ 1:200,000 ชวนไทยไปศาลโลก 'กัมพูชา'เสียงแข็ง! ต้องใช้แผนที่ 1:200,000 ชวนไทยไปศาลโลก
  • ระทึก! นักข่าวออสซี่โดนยิงกระสุนยางกลางไลฟ์สด ในลอสแอนเจลิส ระทึก! นักข่าวออสซี่โดนยิงกระสุนยางกลางไลฟ์สด ในลอสแอนเจลิส
  •  

Breaking News

'จตุพร'ปลุกม็อบเตรียมปักหลักยาว จนกว่า'รัฐบาล'จะออกไป สับ'ทักษิณ-อุ๊งอิ๊งค์'เละไม่มีชิ้นดี

'เป๊ก ผลิตโชค'เปิดใจเสียงสั่น! โดนโซเชียลบูลลี่จนหมดแพสชั่น นอยสะสมไม่กล้าพบเจอผู้คน

รวบทันควัน! หนุ่มวิ่งราวต่อหน้าต่อตา ผบช.น. ขณะเดินตรวจความเรียบร้อยม็อบ

‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved