วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
CDC จีนเผย ไม่มี ‘โรคติดเชื้อใหม่’ แพร่ระบาดในจีน

CDC จีนเผย ไม่มี ‘โรคติดเชื้อใหม่’ แพร่ระบาดในจีน

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : CDC โรคติดเชื้อใหม่ จีน
  •  

ปักกิ่ง (ซินหัว) - ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน หรือซีดีซีเผยว่าขณะนี้ไม่มีการระบาดของโรคติดเชื้อชนิดใหม่ในจีน และโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่กำลังระบาดในประเทศตอนนี้ล้วนเกิดจากเชื้อโรคที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า หวังลี่ผิง นักวิจัยจากควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน หรือซีดีซี กล่าวระหว่างการแถลงข่าวของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ว่า ส่วนใหญ่แล้วอาการเจ็บป่วยสำคัญที่กระตุ้นให้ผู้ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันต้องเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลขณะนี้คือโรคไข้หวัดใหญ่ ข้อมูลเผยว่า ไข้หวัดใหญ่ยังคงแพร่ระบาดในระดับปานกลางในมณฑลส่วนมาก แต่คาดว่าจะระบาดลดลงในช่วงกลางถึงปลายเดือนมกราคมนี้ เนื่องจากโรงเรียนประถมและมัธยมในจีนเริ่มปิดภาคเรียนฤดูหนาว


สำหรับประเด็นเชื้อไวรัสฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส หรือ HMPV หวังระบุว่าไวรัสดังกล่าวแพร่ระบาดในมนุษย์มานานหลายทศวรรษแล้ว และรายงานเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้ที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นผลมาจากวิธีการตรวจวินิจฉัยโรคที่มีความก้าวหน้า พร้อมเสริมว่าระดับความรุนแรงของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจและแรงกดดันที่มีต่อระบบการแพทย์ในปีนี้จะไม่มากเกินกว่าปีที่แล้ว

ด้าน เกาซินเฉียง เจ้าหน้าที่คณะกรรมการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน กล่าวว่า ถึงแม้จำนวนผู้เข้ารักษาตัวที่คลินิกไข้และแผนกฉุกเฉินทั่วจีนเพิ่มขึ้น แต่ตัวเลขยังคงต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน และไม่พบปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรทางการแพทย์ที่สำคัญ คณะ
กรรมการฯ ร่วมมือกับศูนย์ฯ และหน่วยงานอื่นตั้งแต่เดือนตุลาคม 2024 เพื่อวางแผนและติดตามสถานการณ์อย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งระดมทรัพยากรและบุคลากรจากทั่วจีนเพื่อรับรองว่าบริการทางการแพทย์จะยังคงราบรื่นและมีระเบียบ

ในส่วนของมาตรการรับมือ หวังเผยว่าผลการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่บ่งชี้ว่าสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดตอนนี้คือสายพันธุ์ย่อยเอช 1 เอ็น 1 (H1N1) โดยการวิเคราะห์แอนติเจนที่เกี่ยวข้องยืนยันว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่ของปีนี้มีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์ย่อยดังกล่าว ส่วนผลการวิเคราะห์ความต้านทานยาชี้ว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่กำลังระบาดนั้นมีความไวต่อยาต้านไวรัส ซึ่งยืนยันถึงประสิทธิภาพของการรักษาด้วยยา

ทั้งนี้ หวังแนะนำให้ประชาชนทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปี ตราบใดที่ไม่มีข้อห้ามทางการแพทย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'จีน\'ประณาม\'สหรัฐฯ\' ยกเลิกวีซ่านักศึกษาไม่สมเหตุสมผล 'จีน'ประณาม'สหรัฐฯ' ยกเลิกวีซ่านักศึกษาไม่สมเหตุสมผล
  • รอดปาฏิหาริย์! นักเล่นร่มร่อนถูกดูดเข้าเมฆสูง 8 กม. กลายเป็นมนุษย์น้ำแข็ง รอดปาฏิหาริย์! นักเล่นร่มร่อนถูกดูดเข้าเมฆสูง 8 กม. กลายเป็นมนุษย์น้ำแข็ง
  • สหรัฐถอดวัคซีนโควิด-19ออกจาก\'CDC\' ไม่แนะนำฉีดให้\'เด็ก-สตรีมีครรภ์\' สหรัฐถอดวัคซีนโควิด-19ออกจาก'CDC' ไม่แนะนำฉีดให้'เด็ก-สตรีมีครรภ์'
  • อาเซียนเปิดประชุมร่วมจีน-ชาติอ่าวอาหรับ หวังจับมือฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจโลก อาเซียนเปิดประชุมร่วมจีน-ชาติอ่าวอาหรับ หวังจับมือฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจโลก
  • จีนช็อก! บึ้มสนั่นโรงงานสารเคมีขนาดใหญ่ ตึกใกล้เคียงพังยับ-ควันมหาศาลปกคลุมทั่วเมือง จีนช็อก! บึ้มสนั่นโรงงานสารเคมีขนาดใหญ่ ตึกใกล้เคียงพังยับ-ควันมหาศาลปกคลุมทั่วเมือง
  • ‘เวียดนาม’ได้เฮ! ไตรมาสแรกปีนี้ส่งออกมะม่วงเข้าจีนพุ่งแซงไทย ‘เวียดนาม’ได้เฮ! ไตรมาสแรกปีนี้ส่งออกมะม่วงเข้าจีนพุ่งแซงไทย
  •  

Breaking News

จากเกษตกรที่ทิ้งต้นยางพารา ปลูกทุเรียนหมอนทอง พลิกสวนสร้างรายได้งาม

‘หลิง-ออม’ และ ‘สมิธ-เก๋ไก๋-Blyss’ นำทีม อุ่นเครื่องก่อนขึ้นเวทีใหญ่ ‘BESea Music Festival 2025’

พบผู้ป่วยสงสัยติดเชื้อ'แอนแทรกซ์' ในจ.หนองบัวลำภู รอลุ้นผลแล็บพรุ่งนี้​

สาวไทยปลอมเป็นนทท.ต่างชาติ เรียกแท็กซี่ไปสยามเจอเหมาราคาโหดทุกคัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved