วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ทรัมป์-ปูตินพร้อมเริ่มเจรจายุติสงครามยูเครน

ทรัมป์-ปูตินพร้อมเริ่มเจรจายุติสงครามยูเครน

วันศุกร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : ทรัมป์ ปูติน สงครามยูเครน
  •  

วอชิงตัน/มอสโก/บรัสเซลส์ (รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์) – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ต่อสายตรงพูดคุยกับผู้นำรัสเซียและผู้นำยูเครน และเผยว่าตกลงเริ่มเจรจาเพื่อทำข้อตกลงหยุดยิงในสงครามยูเครนแล้ว

ทรัมป์เปิดเผยว่า เขาได้โทรศัพท์ถึงประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และได้หารือกันอย่างสร้างสรรค์ ตกลงกันที่จะเริ่มกระบวนการเจรจาเพื่อหยุดยิงในยูเครนทันทีเพื่อให้สำเร็จได้โดยเร็วที่สุด เขายังกล่าวถึงเงื่อนไขในการเจรจาที่สำคัญด้วยว่า ในเรื่องดินแดนยูเครนที่รัสเซียยึดครองอยู่นั้น ยูเครนไม่น่าจะได้กลับคืนมา และเห็นว่ายูเครนไม่ควรเดินหน้าเรื่องสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต แสดงให้เห็นว่าจุดยืนของทรัมป์ตรงกับความต้องการของรัสเซีย ส่วนยูเครนต้องเสียเปรียบ


ทรัมป์ยังได้พูดคุยกับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีความเห็นหรือท่าทีใดๆ ต่อคำกล่าวของทรัมป์เช่นนี้ เพราะในแถลงการณ์ของผู้นำยูเครนกล่าวเพียงว่า ยูเครนเป็นผู้ที่ต้องการสันติภาพมากที่สุด เขาจึงพร้อมที่จะร่วมมือกับสหรัฐฯ เพื่อยุติความคุกคามของรัสเซียและสร้างสันติภาพที่ยั่งยืน โดยต้องจับตาวันที่ 14 ก.พ.ที่เขามีกำหนดจะพบกับทั้ง พีธ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และ มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่นครมิวนิก ประเทศเยอรมนี ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือเรื่องการเจรจายุติสงครามกับยูเครน โดยตัวแทนเจรจาของสหรัฐฯ ยังรวมถึง ไมค์ วอลท์ซ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ, สตีฟ วิทคอฟ ทูตพิเศษของทรัมป์ และ จอห์น แรทคลิฟ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ด้วย

ด้านเว็บข่าว Axios รายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์อาจพบกับประธานาธิบดีปูตินแบบพบหน้า ที่ซาอุดีอาระเบีย โดยมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย อาจจะทรงร่วมหารือด้วย อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ยังไม่ได้กำหนดเวลาพบปูติน โดยบอกว่าจะหารือเรื่องนี้ทางโทรศัพท์กับปูตินต่อไป

ก่อนหน้านั้น เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวระหว่างกำลังเยือนยุโรป ตัดความเป็นไปได้ที่ทหารสหรัฐฯ จะเข้าไปรับบทบาทในการรับประกันความมั่นคงยูเครนหลังจากสงครามยุติ และเรียกร้องยูเครนล้มเลิกความต้องการที่จะต้องได้ดินแดนที่ถูกยึดไปกลับคืนมาทั้งหมด ด้านรัฐบาลของหลายประเทศในยุโรป ทั้งสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน โปแลนด์ และ สหภาพยุโรป ได้ออกแถลงการณ์ร่วมแสดงจุดยืนว่า พวกเขาต้องมีส่วนร่วมในการเจรจาใดๆ ด้วยวัตถุประสงค์หลักให้ยูเครนแข็งแกร่ง และมีหลักประกันด้านความมั่นคง ด้วยสันติภาพที่ยั่งยืนและเป็นธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชาวมะกันรอลุ้น! ‘ทรัมป์’จ่อออกคำสั่งคุมราคายาในสัปดาห์หน้า ชาวมะกันรอลุ้น! ‘ทรัมป์’จ่อออกคำสั่งคุมราคายาในสัปดาห์หน้า
  • รัฐบาลทรัมป์เสนอเงินจูงใจ1,000ดอลลาร์  \'เนรเทศตัวเอง\'ออกจากสหรัฐฯ รัฐบาลทรัมป์เสนอเงินจูงใจ1,000ดอลลาร์ 'เนรเทศตัวเอง'ออกจากสหรัฐฯ
  • ‘ทรัมป์’เผยถูกผู้นำ‘เม็กซิโก’ปฏิเสธข้อเสนอ ส่งทหาร‘สหรัฐฯ’เข้าไปช่วยปราบแก๊งค้ายาเสพติด ‘ทรัมป์’เผยถูกผู้นำ‘เม็กซิโก’ปฏิเสธข้อเสนอ ส่งทหาร‘สหรัฐฯ’เข้าไปช่วยปราบแก๊งค้ายาเสพติด
  • ‘การเมืองแตกแยก-ทรัมป์หวนคืนสู่อำนาจ’ ทำอเมริกันชนอยากหนีไปอยู่ยุโรป ‘การเมืองแตกแยก-ทรัมป์หวนคืนสู่อำนาจ’ ทำอเมริกันชนอยากหนีไปอยู่ยุโรป
  • โดนถล่มยับ! \'โดนัลด์ ทรัมป์\'โพสต์ภาพ AI เป็นพระสันตะปาปา โดนถล่มยับ! 'โดนัลด์ ทรัมป์'โพสต์ภาพ AI เป็นพระสันตะปาปา
  • \'ทรัมป์\' โพสต์ภาพตัวเองสร้างจาก AI สวมชุดสมเด็จพระสันตะปาปา พร้อมยิงมุก \'อยากเป็นโป๊ป\' 'ทรัมป์' โพสต์ภาพตัวเองสร้างจาก AI สวมชุดสมเด็จพระสันตะปาปา พร้อมยิงมุก 'อยากเป็นโป๊ป'
  •  

Breaking News

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันศุกร์ที่ 9​ พฤษภาคม พ.ศ. 2568

‘อุ๊งอิ๊งค์‘เลี่ยงตอบ! มติแพทย์สภา พักใบอนุญาต 3 หมอ เซ่นปม ชั้น 14

‘สว.โชคชัย’ ท่องไม่รู้-ไม่เห็นหมายเรียก ‘คดีฮั้วสว.’ ขอดูรายละเอียดก่อน

'รุจิระ บุนนาค' เขียนบทความ 'ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved