วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
เสียงสะท้อน‘แรงงานข้ามชาติ-ชาวบ้านท้องถิ่น’ ผู้เสี่ยงภัยใกล้พื้นที่ซ้อมรบ‘เกาหลีใต้’

เสียงสะท้อน‘แรงงานข้ามชาติ-ชาวบ้านท้องถิ่น’ ผู้เสี่ยงภัยใกล้พื้นที่ซ้อมรบ‘เกาหลีใต้’

วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2568, 22.46 น.
Tag : แรงงานข้ามชาติ ทิ้งระเบิด เครื่องบินรบ เกาหลีใต้ แรงงานต่างด้าว
  •  

7 มี.ค. 2568 นสพ.The Korea Times ของเกาหลีใต้ เสนอรายงานพิเศษ Migrant workers reel from accidental airstrike northeast of Seoul ว่าด้วยเสียงสะท้อนจากแรงงานข้ามชาติและชาวบ้านท้องถิ่นในเมืองโพชอน จ.คย็องกี ที่เพิ่งเกิดเหตุเครื่องบินรบแบบ KF-16 ของกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ซึ่งฝึกซ้อมรบโดยใช้อาวุธจริง ทิ้งระเบิดชนิด MK-82 ผิดพลาดใส่ย่านชุมชน จนทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย และมีผู้บาดเจ็บ 29 ราย เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2568 ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

ซอน จอย (Son Joy) คนงานชาวบังกลาเทศ ซึ่งทำงานในโรงงานที่ผลิตเครื่องเรือนภายในบ้าน และสามารถเดินจากที่พักไปจุดเกิดเหตุได้ภายในเวลา 20 นาที กล่าวว่า รู้สึกเจ็บปวดเพราะเรื่องแบบนี้อาจเกิดขึ้นกับตนได้ คำถามคือใครจะชดเชยให้กับคนงานที่ได้รับบาดเจ็บหากพวกเขาไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป มีแรงงานข้ามชาติชาวเอเชียจำนวนมากในเมืองโพชอน โดยเฉพาะในฟาร์มและในโรงงาน อย่างเพื่อนร่วมงานของตนหลายคนก็มาจากฟิลิปปินส์ บังกลาเทศและเมียนมา การซ้อมรบนั้นอันตรายและทหารควรระมัดระวังมากกว่านี้


กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ รายงานยอดผู้บาดเจ็บเป็นพลเรือน 15 ราย และทหาร 4 ราย ในส่วนของพลเรือนนั้นเป็นชาวต่างชาติ 6 ราย แบ่งเป็นชาวไทย 4 ราย เนปาล 1 ราย และเมียนมา 1 ราย โดยผู้บาดเจ็บที่เป็นพลเรือนจำนวน 7 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวไทย 1 ราย และเมียนมา 1 ราย ถูกส่งไปรักษาในโรงพยาบาลกลางของกองทัพ พร้อมกับผู้บาดเจ็บที่เป็นทหาร 2 ราย

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการฝึกซ้อมยิงด้วยอาวุธจริงที่ดำเนินการโดยกองกำลังเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการสำหรับการฝึกซ้อมประจำปี Freedom Shield ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 10-20 มี.ค. 2568 โดย บาทหลวง คิม ดัล-ซุง (Kim Dal-sung) หัวหน้าศูนย์แรงงานข้ามชาติในเมืองโพชอน รู้สึกตกใจที่การซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทิ้งระเบิดด้วยเครื่องบินขับไล่ เกิดขึ้นใกล้หมู่บ้านที่แรงงานข้ามชาติและคนในท้องถิ่นอาศัยอยู่

“ในเมืองโพชอน มากกว่า 20,000 คนจากประชากรทั้งหมด 150,000 คนเป็นแรงงานข้ามชาติ พวกเขามักทำงานในฟาร์มและโรงงาน เราเรียกร้องให้ยุติการฝึกทหารในหรือใกล้พื้นที่ที่มีชาวต่างชาติหรือผู้อพยพอาศัยอยู่ นอกจากนี้ เรายังเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างละเอียด ลงโทษผู้รับผิดชอบอย่างรุนแรง และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก เราหวังว่าแรงงานข้ามชาติที่ได้รับบาดเจ็บจะได้รับบริการล่ามที่เหมาะสมและค่าชดเชยที่ไม่เลือกปฏิบัติ” บาทหลวงคิม กล่าว

สถานทูตไทยในกรุงโซลก็ตกใจกับอุบัติเหตุดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้มีชาวไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย โดย 3 รายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองโพชอน ส่วนอีก 1 รายที่ได้รับบาดเจ็บที่มือและขา ได้เข้ารับการผ่าตัดในวันที่ 7 มี.ค. 2568 โดย  ธานี แสงรัตน์ (Tanee Sangrat) เอกอัครราชทูตไทยประจำเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ตนมีแผนจะไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่ยังอยู่ในโรงพยาบาล ในวันที่ 10 มี.ค. 2568 โดยไม่ขอเปิดเผยชื่อ แต่ทราบว่าเป็นเพศหญิง เพื่อสอบถามความต้องการของตัวผู้บาดเจ็บ และสถานทูตกำลังติดต่อครอบครัวของเธออยู่

ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตไทยประจำเกาหลีใต้ ยอมรับว่า มีชาวไทยมาทำงานในเกาหลีใต้เป็นจำนวนมากทั้งที่มีและไม่มีเอกสาร อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไทยและสถานทูตไทยจะให้การคุ้มครองพลเมืองโดยไม่คำนึงถึงสถานะทางกฎหมาย โดยจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงยุติธรรมและตำรวจเพื่อให้สิทธิของพวกเขาได้รับการคุ้มครอง

ชาวบ้านในหมู่บ้านโนก๊อก-รี ที่ถูกระเบิดก็ตกตะลึงเช่นกันกับเหตุการณ์ที่พวกเขาบอกว่าเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่บ่อย ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 30 กิโลเมตรทางใต้ของเส้นแบ่งเขตทหาร (MDL) อาทิ แช อ็อก-จา (Chae Ok-ja) แม่เฒ่าวัย 91 ปี เล่าว่า ตนกำลังจะกินอาหารเช้าเสร็จก็ได้ยินเสียงระเบิดดัง พอรู้ตัวอีกที หน้าต่างบ้านก็แตกเป็นเสี่ยงๆ จึงรีบวิ่งออกจากบ้านทันทีเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น ต่อมาทหารและตำรวจก็มาเคลียร์พื้นที่ แต่ตนไม่แน่ใจว่ากระจกจะซ่อมเสร็จเมื่อไหร่ ส่วนเรื่องชาวต่างชาติ ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้มีทหารอเมริกันจำนวนมากเพราะอยู่ใกล้ฐานทัพ แต่ปัจจุบันถูกแทนที่ด้วยแรงงานข้ามชาติที่มาทำงานในแปลงเกษตรที่เป็นเรือนกระจกไวนิล

ปาร์ก แจ-ยัง (Park Jae-young) ชายชราวัย 77 ปี เป็นอีกคนหนึ่งที่บ้านได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด โดยพ่อเฒ่าปาร์ก กล่าวว่า ระเบิดทำให้หน้าต่างและผนังเสียหาย จึงต้องอพยพมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงเป็นการชั่วคราว แต่ตนไม่รู้ว่าจะอยู่ที่นี่ได้นานแค่ไหน เพราะฤดูเพาะปลูกกำลังใกล้เข้ามา ดังนั้นตนจำเป็นต้องอยู่ใกล้กับฟาร์มและบ้าน แต่บ้านนั้นคงต้องสร้างใหม่หมดทั้งหลัง ส่วนเรื่องแรงงานข้ามชาติที่ได้รับบาดเจ็บ ตนก็รู้สึกแย่ไปกับเขาด้วย

“ฟาร์มส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาแรงงานข้ามชาติ พวกเขาเป็นแรงงานที่จำเป็นที่นี่” พ่อเฒ่าปาร์ก กล่าว

ขอบคุณภาพจากรอยเตอร์

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.koreatimes.co.kr/www/nation/2025/03/281_393688.html

043...

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง
  • \'โรคหัด\'ระบาดหนัก! เกาหลีใต้-เวียดนาม-ไทยยอดพุ่ง เสี่ยงลามทั่วเอเชีย 'โรคหัด'ระบาดหนัก! เกาหลีใต้-เวียดนาม-ไทยยอดพุ่ง เสี่ยงลามทั่วเอเชีย
  • เกาหลีใต้เดือด! ม.แพทย์ไล่นักศึกษาเกือบ 2 พัน หลังเหตุประท้วงยืดเยื้อ เกาหลีใต้เดือด! ม.แพทย์ไล่นักศึกษาเกือบ 2 พัน หลังเหตุประท้วงยืดเยื้อ
  • ปธ.สภาฯ‘อินโดนีเซีย’จี้‘กัมพูชา’ปกป้องแรงงานแดนอิเหนา หลังสถานทูตเผยพลเมืองดับพุ่ง ปธ.สภาฯ‘อินโดนีเซีย’จี้‘กัมพูชา’ปกป้องแรงงานแดนอิเหนา หลังสถานทูตเผยพลเมืองดับพุ่ง
  • ‘ไทย’จีบ‘เกาหลีใต้’ลงทุน‘แลนด์บริดจ์’ หยอดคำหวานเชื่อใจทุนโสมขาวมากกว่า‘จีน’ ‘ไทย’จีบ‘เกาหลีใต้’ลงทุน‘แลนด์บริดจ์’ หยอดคำหวานเชื่อใจทุนโสมขาวมากกว่า‘จีน’
  • หวั่นพายากจนทั้งบ้าน! ‘เกาหลีใต้’กังวลปรากฏการณ์‘เผ่าจิงโจ้’โตแล้วยังให้พ่อแม่เลี้ยง หวั่นพายากจนทั้งบ้าน! ‘เกาหลีใต้’กังวลปรากฏการณ์‘เผ่าจิงโจ้’โตแล้วยังให้พ่อแม่เลี้ยง
  •  

Breaking News

เปิดเนื้อหาฉบับเต็ม! 'กกต.-DSI'ออกหมายเรียก 53 สว. แจงคดีฮั้ว

'สว.อลงกต'ย้ำชัด!พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา‘คดีฮั้วเลือกสว.’ ถ้าหมายเรียกออกโดยกกต.

KNU ถล่มทหารเมียนมาอย่างหนัก ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทย 343 คน

‘สว.โชคชัย’ จ่อเลื่อนพบกรรมการสืบสวนฯคดีฮั้วสว. อ้างติดภารกิจ กังขาเจอเกมการเมืองกลบประเด็นร้อน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved