วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
'เกาหลีใต้'เตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ 3 มิ.ย.นี้

'เกาหลีใต้'เตรียมจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ 3 มิ.ย.นี้

วันจันทร์ ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2568, 19.25 น.
Tag : กฎอัยการศึก กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยุน ซอกยอล รัฐประหาร ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ พรรค PPP
  •  

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่มสื่อมวลชนเกาหลีใต้รายงานว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้แบบฉับพลัน (snap election) มีแนวโน้มจัดขึ้นวันที่ 3 มิ.ย. หลังจากมีการถอดถอนอดีตประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล พ้นตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะมีการยืนยันวันที่แน่นอนระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคาร (8 เม.ย.) นี้

ยุนถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้เมื่อวันศุกร์ (4 เม.ย.) หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ว่ายืนกรานญัตติถอดถอนที่รัฐสภาเห็นชอบ โดยกฎหมายระบุว่ารักษาการประธานาธิบดีต้องกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 10 วัน และจัดการเลือกตั้งฉุกเฉินภายใน 60 วัน หลังจากมีการถอดถอนแล้ว


อนึ่ง ยุนประกาศกฎอัยการศึกฉุกเฉินช่วงค่ำคืนวันที่ 3 ธ.ค. 2024 แต่ถูกยกเลิกโดยรัฐสภาที่พรรคฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา นำสู่การเสนอและผ่านญัตติถอดถอนยุนเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2024 และยุนถูกตั้งข้อกล่าวหาเป็นผู้นำการก่อกบฏเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2025

ที่มา xinhuathai

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปัดตอบคำถามสื่อ! \'อดีตปธน.ยุนซอกยอล\'เข้าให้การกับอัยการพิเศษปมประกาศกฎอัยการศึก ปัดตอบคำถามสื่อ! 'อดีตปธน.ยุนซอกยอล'เข้าให้การกับอัยการพิเศษปมประกาศกฎอัยการศึก
  • ‘เกาหลีใต้’เผชิญปัญหาค่าครองชีพแพง พบสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยของ‘OECD’ ‘เกาหลีใต้’เผชิญปัญหาค่าครองชีพแพง พบสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยของ‘OECD’
  • หวังฟื้นสัมพันธ์! \'เกาหลีใต้\'ระงับกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อไปยัง\'เกาหลีเหนือ\' หวังฟื้นสัมพันธ์! 'เกาหลีใต้'ระงับกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อไปยัง'เกาหลีเหนือ'
  • ศาลสั่งปรับหญิงเกาหลีใต้ หลังดึงกางเกงเพื่อนร่วมงานต่อหน้าคนอื่น ศาลสั่งปรับหญิงเกาหลีใต้ หลังดึงกางเกงเพื่อนร่วมงานต่อหน้าคนอื่น
  • ระทึก! ไฟไหม้ใกล้วัดโชเกใน\'เกาหลีใต้\' คุมเพลิงได้แล้ว-ไร้คนเจ็บ ระทึก! ไฟไหม้ใกล้วัดโชเกใน'เกาหลีใต้' คุมเพลิงได้แล้ว-ไร้คนเจ็บ
  • \'อี แจ-มยอง\'ผู้นำฝ่ายค้าน! คว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ สปีชขอบคุณหลังกำชัยชนะ 'อี แจ-มยอง'ผู้นำฝ่ายค้าน! คว้าเก้าอี้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ สปีชขอบคุณหลังกำชัยชนะ
  •  

Breaking News

ฟ้าหลังฝนสวยงามเสมอ! ‘รุ้งกินน้ำ’ พาดเป็นทางสาย 2 วงซ้อน โชว์กลางม็อบไล่‘แพทองธาร’

'วีระ'ซัดเดือด! ท้า'ฮุนเซน'อยากได้แผ่นดินไทยก็ยกทัพมา ให้มันจบในรุ่นเรา

นักข่าวพนมเปญแซะ! ‘ทำไมเปิดด่าน-แต่ไม่ให้เขมรผ่าน’ทั้งที่ประตูฝั่งตัวเองปิด

ปัดตอบคำถามสื่อ! 'อดีตปธน.ยุนซอกยอล'เข้าให้การกับอัยการพิเศษปมประกาศกฎอัยการศึก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved