วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ของแพงคนก็ไม่ซื้อ! ‘ทรัมป์’ส่งสัญญาณปม‘กำแพงภาษี’ อ้างจีนติดต่อขอเจรจา

ของแพงคนก็ไม่ซื้อ! ‘ทรัมป์’ส่งสัญญาณปม‘กำแพงภาษี’ อ้างจีนติดต่อขอเจรจา

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 11.50 น.
Tag : จีน สหรัฐอเมริกา สงครามการค้า กำแพงภาษี ทรัมป์
  •  

18 เม.ย. 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Trump signals tit-for-tat China tariffs may be near end; TikTok deal on ice ระบุว่า ในการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2568 โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เปรยถึงสถานการณ์ “ศึกกำแพงภาษี” ที่สหรัฐฯ กับจีนขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าของอีกฝ่ายตอบโต้กันไป – มา ทำให้เกิดแรงช็อกขึ้นในตลาด

“ผมไม่อยากให้ราคาสูงขึ้น เพราะถึงจุดหนึ่ง ผู้คนก็ไม่ซื้อ ดังนั้น ผมอาจไม่อยากไปสูงขึ้น หรืออาจไม่อยากไปถึงระดับนั้นด้วยซ้ำ ผมอาจอยากไปแบบน้อยลง เพราะคุณรู้ว่าคุณต้องการให้ผู้คนซื้อ และถึงจุดหนึ่ง ผู้คนก็ไม่ซื้อ” ทรัมป์ กล่าว


ท่าทีดังกล่าวของทรัมป์ส่งสัญญาณให้เห็นถึงความต้องการที่ลดลงสำหรับภาษีนำเข้าสินค้าจากหลายสิบประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากตลาดมีปฏิกิริยารุนแรงต่อการประกาศใช้มาตรการกำแพงภาษีของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2568 ทรัมป์ซึ่งมาจากพรรครีพับลิกันกำหนดอัตราภาษีนำเข้าสินค้าส่วนใหญ่ที่เข้าประเทศไว้ที่อัตราร้อยละ 10 แต่ต่อมาได้ชะลอการเรียกเก็บภาษีในอัตราที่สูงขึ้น โดยรอการเจรจากันต่อไป

แต่ในส่วนของจีน ทรัมป์ยังคงใช้มาตรการกำแพงภาษีแบบจัดหนัก-จัดเต็มต่อไป โดยล่าสุดสหรัฐฯ ตั้งอัตราการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนไว้ร้อยละ 145 หลังเห็นความพยายามตอบโต้ในรูปแบบเดียวกันของจีน อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จีนกล่าวว่าจะไม่ตอบโต้ต่อเกมตัวเลขด้วยภาษีนำเข้า ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากหลายประเทศจะไม่เพิ่มขึ้นอีก ขณะที่ทรัมป์อ้างว่าจีนได้ติดต่อมาตั้งแต่สหรัฐฯ เริ่มกำหนดภาษีนำเข้า และแสดงความหวังดีว่าจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้

ในขณะที่ทั้งสองฝ่ายยังคงติดต่อกันอยู่ แหล่งข่าวบอกกับรอยเตอร์ว่า การแลกเปลี่ยนระดับสูงอย่างอิสระในลักษณะที่จะนำไปสู่ข้อตกลงนั้นแทบไม่มีเกิดขึ้น โดยในช่วงตอบคำถามระหว่างการแถลงต่อสื่อ ทรัมป์ปฏิเสธที่จะระบุซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าการเจรจาระหว่างสองประเทศมีลักษณะอย่างไร หรือเป็นการเจรจากับ สีจิ้นผิง (Xi Jinping) ประธานาธิบดีของจีนโดยตรงหรือไม่

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า ทรัมป์ได้ขยายเวลาทางกฎหมายให้ ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทในจีน โอนสินทรัพย์ของสหรัฐฯ ของแอปวิดีโอสั้นที่ชาวอเมริกัน 170 ล้านคนใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยเมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2568 ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า ข้อตกลงแยกนี้น่าจะรอจนกว่าปัญหาการค้าจะได้รับการแก้ไข โดยสหรัฐฯ มีข้อตกลงสำหรับ TikTok แต่ข้อตกลงนี้จะอยู่ภายใต้การควบคุมของจีน ดังนั้นจึงจะเลื่อนข้อตกลงออกไปจนกว่าเรื่องนี้จะคลี่คลายไปในทางใดทางหนึ่ง

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.reuters.com/technology/trump-says-china-has-reached-out-tariffs-tiktok-deal-may-wait-2025-04-17/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.naewna.com/business/878101 ‘อ.พิชิต’ไขข้อข้องใจ! ทำไม‘ทรัมป์’อ่อนท่าที‘กำแพงภาษี’ลง?

043...

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทั่วโลกจับตา! \'สหรัฐฯ\'วางแผนเจรจาการค้า\'จีน\'สัปดาห์นี้ ลั่นกำแพงภาษีไม่เพิ่มกว่านี้แล้ว ทั่วโลกจับตา! 'สหรัฐฯ'วางแผนเจรจาการค้า'จีน'สัปดาห์นี้ ลั่นกำแพงภาษีไม่เพิ่มกว่านี้แล้ว
  • ปิดดีล! ‘สหรัฐฯ-อังกฤษ’บรรลุข้อตกลงสำคัญด้านการค้า ปิดดีล! ‘สหรัฐฯ-อังกฤษ’บรรลุข้อตกลงสำคัญด้านการค้า
  • ‘เดนมาร์ก’จ่อเรียกทูตมะกันชี้แจง หลังสื่อรายงาน‘สหรัฐฯ’สั่งหน่วยข่าวกรองสอดแนม‘กรีนแลนด์’ ‘เดนมาร์ก’จ่อเรียกทูตมะกันชี้แจง หลังสื่อรายงาน‘สหรัฐฯ’สั่งหน่วยข่าวกรองสอดแนม‘กรีนแลนด์’
  • ชาวมะกันรอลุ้น! ‘ทรัมป์’จ่อออกคำสั่งคุมราคายาในสัปดาห์หน้า ชาวมะกันรอลุ้น! ‘ทรัมป์’จ่อออกคำสั่งคุมราคายาในสัปดาห์หน้า
  • สหภาพประชาชน‘สหรัฐฯ’คว่ำบาตร‘แอมะซอน’ปมลดนโยบาย‘DEI’ สหภาพประชาชน‘สหรัฐฯ’คว่ำบาตร‘แอมะซอน’ปมลดนโยบาย‘DEI’
  • ‘จีน’เตรียมหารือ‘สหรัฐฯ’คลี่คลาย‘ศึกกำแพงภาษี’ ย้ำจุดยืนเจรจาบนความเท่าเทียม ‘จีน’เตรียมหารือ‘สหรัฐฯ’คลี่คลาย‘ศึกกำแพงภาษี’ ย้ำจุดยืนเจรจาบนความเท่าเทียม
  •  

Breaking News

เปิดเนื้อหาฉบับเต็ม! 'กกต.-DSI'ออกหมายเรียก 53 สว. แจงคดีฮั้ว

'สว.อลงกต'ย้ำชัด!พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา‘คดีฮั้วเลือกสว.’ ถ้าหมายเรียกออกโดยกกต.

KNU ถล่มทหารเมียนมาอย่างหนัก ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทย 343 คน

‘สว.โชคชัย’ จ่อเลื่อนพบกรรมการสืบสวนฯคดีฮั้วสว. อ้างติดภารกิจ กังขาเจอเกมการเมืองกลบประเด็นร้อน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved