วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง

โลกจับตาบินรบ‘จีน’ หลังถูกใช้โดยปากีสถานสอยเครื่อง‘ฝรั่งเศส’ของอินเดียร่วง

วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 12.30 น.
Tag : เครื่องบินฝรั่งเศส เครื่องบินจีน อากาศยาน เครื่องบินรบ สงครามอินเดียปากีสถาน
  •  

9 พ.ค. 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Global militaries to study India-Pakistan fighter jet battle ระบุว่า การปะทะกันระหว่างเครื่องบินรบของปากีสถานที่ผลิตในจีน และเครื่องบินรบของอินเดียซึ่งเป็นเครื่องรุ่น “ราฟาล (Rafale)” ที่ผลิตในฝรั่งเศส กำลังถูกจับตามองจากกองทัพทั่วโลก ซึ่งอาจนำไปสู่ความได้เปรียบในการสู้รบในอนาคต อาทิ  เจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา 2 ราย ให้ข้อมูลว่า การที่เครื่องบินรบปากีสถานที่ผลิตในจีน ยิงเครื่องบินทหารอินเดียตกอย่างน้อย 2 ลำเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2568  ถือเป็นก้าวสำคัญของเครื่องบินรบขั้นสูงของจีน

การปะทะทางอากาศถือเป็นโอกาสอันหายากที่กองทัพของประเทศต่างๆ จะได้เรียนรู้ประสิทธิภาพของนักบิน เครื่องบินขับไล่ และขีปนาวุธอากาศสู่อากาศในการสู้รบ และใช้ความรู้ดังกล่าวเพื่อเตรียมความพร้อมกองทัพอากาศของตนเอง ขณะที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าจะมีการวิเคราะห์การใช้งานอาวุธขั้นสูงจริงทั่วโลก รวมถึงในจีนและสหรัฐฯ ซึ่งต่างกำลังเตรียมรับมือกับความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นในไต้หวัน หรือในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่กว้างขึ้น


เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนหนึ่งซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อ ให้ข้อมูลว่า ตนมั่นใจอย่างยิ่งว่าปากีสถานใช้เครื่องบินรบรุ่น “เจ-10 (J-10)” ที่ผลิตในจีน ในการยิงขีปนาวุธอากาศสู่อากาศโจมตีเครื่องบินรบของอินเดีย ขณะที่ในสื่อสังคมออนไลน์ มีการพูดคุยกันถึงประสิทธิภาพของขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ “พีแอล-15 (PL-15)” ของจีนในการต่อสู้กับ “เมเทโอ (Meteor)” ซึ่งเป็นขีปนาวุธอากาศสู่อากาศนำวิถีด้วยเรดาร์ที่ผลิตโดยกลุ่ม MBDA ของยุโรป อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าอาวุธเหล่านี้ถูกนำมาใช้  

ดักลาส แบร์รี (Douglas Barrie) นักวิจัยอาวุโสด้านอากาศยานทางการทหาร สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการศึกษากลยุทธ์ (IISS) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ กล่าวว่า ชุมชนของผู้สนใจศึกษาเรื่องการทำสงครามทางอากาศในจีน สหรัฐฯ และอีกหลายชาติในยุโรป จะให้ความสนใจอย่างยิ่งที่จะพยายามค้นหาความจริงจากพื้นดินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เกี่ยวกับยุทธวิธี เทคนิค ขั้นตอนต่างๆ รวมถึงชุดอุปกรณ์ที่ใช้ อะไรที่ได้ผลและไม่ได้ผล

“คุณอาจกล่าวได้ว่าจีนมีอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในการต่อสู้กับอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดของชาติตะวันตก หากอาวุธนั้นถูกนำไปใช้จริง เราไม่รู้เรื่องนี้ ฝรั่งเศสและสหรัฐฯ น่าจะหวังว่าจะได้รับข่าวกรองที่คล้ายกันจากอินเดีย"  แบร์รี กล่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์ยังอ้างความเห็นของผู้บริหารอุตสาหกรรมป้องกันประเทศรายหนึ่ง ที่มองว่า จรวด PL-15 เป็นปัญหาใหญ่ เป็นสิ่งที่กองทัพสหรัฐฯ ให้ความสำคัญมาก ขณะที่ Dassault Aviation บริษัทสัญชาติฝรั่งเศสซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบิน Rafale ปฏิเสธที่จะให้คิดเห็น และผู้สื่อข่าวยังไม่สามารถกลุ่มพันธมิตร MBDA (AIR.PA) (BAES.L) (LDOF.MI) เพื่อขอความคิดเห็นได้ในทันที เนื่องจากติดช่วงวันหยุดภายในประเทศของฝรั่งเศส

นักวิเคราะห์จากตะวันตกและแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมกล่าวว่ารายละเอียดที่สำคัญยังคงไม่ชัดเจน รวมถึงว่าจรวด Meteor ถูกนำไปใช้หรือไม่ และนักบินได้รับการฝึกอบรมประเภทและปริมาณเท่าใด เพราะบริษัทพัฒนาอาวุธก็ต้องการแยกประสิทธิภาพทางเทคนิคออกจากปัจจัยการปฏิบัติงานเช่นกัน ด้าน ไบรอน คัลแลน (Byron Callan) ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันประเทศประจำสหรัฐฯ และหุ้นส่วนผู้จัดการของ Capital Alpha Partners กล่าวว่า จะมีการตรวจสอบว่าอะไรได้ผลและไม่ได้ผล แต่ตนคิดว่าอีกปัจจัยหนึ่งคือหมอกแห่งสงคราม

“บริษัทอาวุธของสหรัฐฯ ได้รับคำติชมอย่างต่อเนื่องว่าผลิตภัณฑ์ของตนได้ผลดีเพียงใดในสงครามยูเครน ดังนั้นผมจึงคาดหวังอย่างยิ่งว่าซัพพลายเออร์ในยุโรปของอินเดียจะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน และปากีสถานและจีนก็อาจได้รับคำติชมเช่นเดียวกัน หาก PL-15 ทำงานได้ตามที่โฆษณาไว้หรือดีกว่าที่คาดไว้ จีนคงอยากได้ยินเช่นนั้น” คัลแลน กล่าว

แหล่งข่าวจากอุตสาหกรรมป้องกันประเทศจากประเทศตะวันตกที่ควบคุมระบบ Meteor เผยว่า ภาพออนไลน์ของขีปนาวุธค้นหาดูเหมือนจะเป็นส่วนประกอบของขีปนาวุธที่พลาดเป้า มีรายงานที่ขัดแย้งกันว่าปากีสถานมี PL-15 รุ่นใดกันแน่ ระหว่างรุ่นที่ผลิตให้ PLAAF หรือกองทัพอากาศของจีนใช้ หรือรุ่นส่งออกซึ่งมีพิสัยต่ำกว่าที่เปิดตัวต่อสาธารณะในปี 2564 ขณะที่ แบร์รี ซึ่งเขียนบทความเกี่ยวกับขีปนาวุธดังกล่าวไว้มากมาย เชื่อว่าปากีสถานน่าจะใช้ PL-15 รุ่นส่งออก

แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมตะวันตกปฏิเสธข้อกล่าวอ้างที่ว่าจรวด PL-15 มีพิสัยทำการไกลกว่า Meteor แต่ยอมรับว่าความสามารถของจรวจจีนอาจมากกว่าที่คาดไว้ และขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยพิสัยทำการของ Meteor อย่างเป็นทางการ จึงยังไม่สามารถตัดสินอะไรได้ เพราะยังมีข้อมูลเพียงน้อยนิดเท่านั้น ทั้งนี้ พิสัยทำการและประสิทธิภาพของ PL-15 เป็นจุดสนใจของชาติตะวันตกมาหลายปีแล้ว การเกิดขึ้นของ PL-15 ถือเป็นสัญญาณหนึ่งในหลายๆ อย่างที่บ่งชี้ว่าจีนได้ก้าวข้ามการพึ่งพาเทคโนโลยีที่ดัดแปลงมาจากรัสเซียในยุคสหภาพโซเวียตไปแล้ว

กองทัพสหรัฐฯ กำลังพัฒนาขีปนาวุธยุทธวิธีขั้นสูง “เอไอเอ็ม-260 (AIM-260) ร่วมกับ บริษัทล็อกฮีด มาร์ติน ส่วนหนึ่งเพื่อตอบโต้ขีปนาวุธ PL-15 และประสิทธิภาพที่เหนือชั้นกว่าระยะมองเห็น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตั้งค่าใหม่ในลำดับความสำคัญของชาติตะวันตกที่มีต่อจีน เช่นเดียวกับชาติต่างๆ ในยุโรปกำลังพิจารณาการปรับปรุงจรวด Meteor ในช่วงกลางอายุการใช้งาน โดยสิ่งพิมพ์เฉพาะทางอย่าง Janes ซึ่งเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองระหวางประเทศ กล่าวว่าอาจเกี่ยวข้องกับระบบขับเคลื่อนและการนำทาง แต่บรรดานักวิเคราะห์กล่าวว่าความคืบหน้ายังล่าช้า

เมื่อเดือน มี.ค. 2568 ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ได้มอบสัญญาให้กับบริษัทอากาศยานชั้นนำอย่าง โบอิ้ง ในการสร้างเครื่องบินรบที่ล้ำสมัยที่สุดของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งน่าจะรวมถึงระบบล่องหน (Stealth) เซ็นเซอร์ขั้นสูง และเครื่องยนต์ที่ล้ำสมัย

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.reuters.com/world/india/global-militaries-study-india-pakistan-fighter-jet-battle-2025-05-08/

043...

(รอยเตอร์) 3 ก.พ. 2564 เครื่องบินรบสัญชาติฝรั่งเศส รุ่น "ราฟาล (Rafale)" ซึ่งประจำการในกองทัพอากาศอินเดีย บินผ่านในระหว่างการแสดงทางอากาศ "Aero India 2021" ณ ฐานทัพอากาศ Yelahanka ในเบงกาลูรู ประเทศอินเดีย 

(รอยเตอร์) 24 พ.ย. 2558 เครื่องบินรบสัญชาติจีน รุ่น "เจ-10 (J-10)" ซึ่งประจำการในกองทัพอากาศจีน ทำการแสดงบินผาดโผนต่อสื่อมวลชน ณ ฐานทัพอากาศโคราช จ.นครราชสีมา ประเทศไทย 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘มาเลเซีย’อ่วม! สงคราม‘อินเดีย-ปากีสถาน’กระทบจัดหา‘ข้าว’ ‘มาเลเซีย’อ่วม! สงคราม‘อินเดีย-ปากีสถาน’กระทบจัดหา‘ข้าว’
  • สถานทูตไทยในอินเดีย-กรมการกงสุล เตือนหลีกเลี่ยงเดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยงสู้รบ สถานทูตไทยในอินเดีย-กรมการกงสุล เตือนหลีกเลี่ยงเดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยงสู้รบ
  • กองทัพอากาศเกาหลีใต้ขอโทษ เครื่องบินรบทิ้งระเบิดพลาดลงบ้านคน กองทัพอากาศเกาหลีใต้ขอโทษ เครื่องบินรบทิ้งระเบิดพลาดลงบ้านคน
  • เสียงสะท้อน‘แรงงานข้ามชาติ-ชาวบ้านท้องถิ่น’ ผู้เสี่ยงภัยใกล้พื้นที่ซ้อมรบ‘เกาหลีใต้’ เสียงสะท้อน‘แรงงานข้ามชาติ-ชาวบ้านท้องถิ่น’ ผู้เสี่ยงภัยใกล้พื้นที่ซ้อมรบ‘เกาหลีใต้’
  • ยอดบาดเจ็บพุ่ง29ราย บินรบโสมขาวทิ้งบอมบ์พลาดใส่บ้านเรือนปชช. ยอดบาดเจ็บพุ่ง29ราย บินรบโสมขาวทิ้งบอมบ์พลาดใส่บ้านเรือนปชช.
  • ไทยเจ็บ4รายสาหัส1 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ซ้อมทิ้งระเบิดพลาดใส่บ้านเรือนปชช. ไทยเจ็บ4รายสาหัส1 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ซ้อมทิ้งระเบิดพลาดใส่บ้านเรือนปชช.
  •  

Breaking News

สุดกลั้น! 'นุ่น ดารัณ'เปิดบทเรียนเข้มงวดจนลูกหนีออกจากบ้าน

(คลิป) เมื่อลูกศิษย์ ไม่ได้ความเป็นธรรม 'ครูแพทย์จึงเสียน้ำตา' เมื่อ 'หมอตัวโต' ปกป้องนักการเมืองชั่วๆ

'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?

'นายกฯ'ยินดี พระสันตะปาปาลีโอที่ 14 ได้ตำแหน่งสันตะปาปาองค์ที่ 267

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved