18 พฤษภาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุทอร์นาโดหลายลูกพัดถล่มรัฐมิสซูรีและเคนทักกีของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 27 ราย คาดจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่บ้านเรือนหลายพันหลังได้รับความเสียหาย
พายุทอร์นาโดหลายลูกพัดถล่มหลายพื้นที่ของ 2 รัฐทางตะวันตกตอนกลางหรือมิดเวสต์ คือ เคนทักกี และมิสซูรี ช่วงค่ำวันศุกร์และเช้าวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ในรัฐเคนทักกีเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 18 ราย เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่อีก 7 ราย เสียชีวิตในรัฐมิสซูรี ในจำนวนนี้ 5 ราย อยู่ในเมืองเซนต์หลุยส์ มีผู้บาดเจ็บอีกเกือบ 40 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับทอร์นาโดอีก 2 ราย ในรัฐเวอร์จิเนีย
นายกเทศมนตรีเมืองเซนต์หลุยส์ประเมินว่า มีอาคารบ้านเรือนประมาณ 5,000 หลังได้รับผลกระทบจากทอร์นาโดที่พัดถล่มสร้างความเสียหายอย่างน่าสะเทือนใจ
สำนักงานสภาพภูมิอากาศแห่งชาติสหรัฐรายงานว่า มีพายุทอร์นาโดอย่างน้อย 6 ลูกเกิดขึ้นในรัฐมิสซูรีและรัฐอิลลินอยส์ที่อยู่ใกล้กัน นอกจากนี้ยังมีสภาพอากาศเลวร้ายเกิดขึ้นตลอดทางยาวไปจนถึงชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก
ด้านนางคริสตี โนเอม รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิเปิดเผยว่า ได้พูดคุยกับผู้ว่าการรัฐเคนทักกี มิสซูรี และอิลลินอยส์แล้ว ยืนยันรัฐบาลกลางพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี