กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเปิดเผยเอกสารมากกว่า 240,000 หน้า ที่เกี่ยวข้องกับเหตุลอบสังหารมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองคนผิวดำในสหรัฐ
เอกสารดังกล่าวถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ของสำนักงานจดหมายเหตุและบันทึกแห่งชาติของสหรัฐ https://www.archives.gov/ ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระของรัฐบาลสหรัฐ และระบุว่าจะมีการเปิดเผยเอกสารตามมาอีก นายคิงถูกลอบยิงที่เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซีเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2511 เป็นช่วงที่เขาใช้การรณรงค์อย่างสันติเรียกร้องในประเด็นที่กว้างขวางขึ้นครอบคลุมในเรื่องเศรษฐกิจและสันติภาพ จากเดิมที่รณรงค์เรื่องสิทธิเท่าเทียมของชาวอเมริกันแอฟริกัน การเสียชีวิตของเขาเพิ่มความปั่นป่วนให้แก่สหรัฐที่ในปีนั้นเผชิญเหตุจลาจลทางสีผิว การประท้วงต่อต้านสงครามเวียดนาม และเหตุลอบสังหารนายโรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ
เมื่อต้นปีนี้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เผยแพร่เอกสารดิจิทัลหลายพันหน้าเกี่ยวกับเหตุลอบสังหารนายโรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี และเหตุลอบยิงประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี ที่เกิดขึ้นในปี 2506 นายทรัมป์รับปากในช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่า จะสร้างความกระจ่างให้แก่เหตุลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีเคนเนดี และเมื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีเขาได้สั่งการให้เตรียมการเปิดเผยบันทึกที่เกี่ยวข้องกับการลอบสังหารนายโรเบิร์ต เอฟ เคนเนดีและนายคิงด้วย
สำนักสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอ (FBI) ของสหรัฐเก็บบันทึกเกี่ยวกับนายคิงในช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1950 และ 1960 รวมทั้งดักฟังโทรศัพท์ เนื่องจากสงสัยในเวลานั้นว่า นายคิงติดต่อกับลัทธิคอมมิวนิสต์ในช่วงสงครามเย็น เอฟบีไอยอมรับในช่วงหลายปีมานี้ว่า เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบและเกินเลย
ด้านครอบครัวของนายคิง ซึ่งรวมถึงลูกที่ยังมีชีวิตอยู่ 2 คน คือ มาร์ติน ลูเธอร์ คิงที่ 3 วัย 67 ปี และเบอร์นีซ คิง วัย 62 ปี ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องกับเอกสารมีความเห็นอกเห็นใจ ใช้ความยับยั้งชั่งใจ และคำนึงถึงความเศร้าเสียใจของครอบครัวที่ยังดำเนินอยู่จนถึงขณะนี้ พร้อมกับประณามความพยายามนำเอกสารเหล่านี้มาใช้ในทางมิชอบ
แถลงการณ์ระบุว่า ครอบครัวได้ยื่นฟ้องร้องทางแพ่งในปี 2542 ต่อการเสียชีวิตโดยมิชอบของนายคิง หลังจากนายเจมส์ เอิร์ล เรย์ ผู้รับสารภาพว่าเป็นผู้เหนี่ยวไกยิงนายคิงและกลับคำสารภาพในภายหลัง ได้เสียชีวิตในเรือนจำเมื่อปี 2541 ครั้งนั้นคณะลูกขุนลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า นายคิงตกเป็นเหยื่อของการสมคบคิดระหว่างนายลอยด์ จาวเวอร์ส ตำรวจเมืองเมมฟิสกับหน่วยงานรัฐบาล ส่วนนายเรย์ไม่ใช่มือปืน แต่ถูกจัดฉากให้เป็นแพะรับบาป ก่อนหน้านั้นนายจาวเวอร์สให้สัมภาษณ์สื่อในปี 2536 ว่า ร่วมในแผนลอบสังหารนายคิง ต่อมากระทรวงยุติธรรรมระบุในรายงานปี 2566 ว่า คำกล่าวอ้างของนายจาวเวอร์สมีความน่าสงสัย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี