วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
'อันวาร์'ย้ำเรื่องเพิ่มจนท.สังเกตการณ์ไทย-กัมพูชา ไม่ใช่การแทรกแซง

'อันวาร์'ย้ำเรื่องเพิ่มจนท.สังเกตการณ์ไทย-กัมพูชา ไม่ใช่การแทรกแซง

วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 14.39 น.
Tag : นายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม อันวาร์
  •  

22 สิงหาคม 2568 นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ย้ำข้อเรียกร้องเรื่องการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ในคณะผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศ และเห็นว่าข้อเสนอดังกล่าวไม่ควรถูกมองว่าเป็นการแทรกแซงจากภายนอก

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานว่า นายอันวาร์ในฐานะประธานอาเซียนให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ว่า ปัญหาใหญ่ในขณะนี้คือจำนวนเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ที่ลงพื้นที่ติดตามการปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงระหว่างไทย-กัมพูชามีจำนวนจำกัด โดยมีอยู่ในไทย 10 คน และอยู่ในกัมพูชาเพียง 2 คน จึงจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ โดยสามารถดึงบุคลากรจากผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารและสถานทูตเข้ามาเสริมได้ ผู้นำมาเลเซียย้ำว่า ข้อเสนอนี้ไม่ควรถูกมองว่าเป็นการแทรกแซงจากภายนอก


เดอะสตาร์รายงานว่า ผู้นำมาเลเซียให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ หลังจากนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรีเปิดเผยเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมว่า ได้ปฏิเสธคำขอของนายอันวาร์เรื่องจะส่งคณะสังเกตการณ์นานาชาติเข้ามาสังเกตการณ์การหยุดยิงในไทยเพิ่มเติม นายภูมิธรรมกล่าวว่า ผู้นำมาเลเซียโทรศัพท์สนทนากับเขาเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม เสนอเรื่องส่งคณะผู้สังเกตการณ์นานาชาติเพิ่มเติมโดยอ้างเหตุผลว่า คณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราวของอาเซียนหรือไอโอที (IOT) ไม่สามารถดำเนินการได้ตามลำพัง แต่เขาได้ปฏิเสธโดยย้ำว่า ความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชาเป็นเรื่องของ 2 ประเทศ และไทยจะไม่อนุญาตให้มีการแทรกแซงจากต่างประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'พูโล\' ขอบคุณ \'อันวาร์\' ในความพยายามไกล่เกลี่ย ความขัดเเย้งพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ 'พูโล' ขอบคุณ 'อันวาร์' ในความพยายามไกล่เกลี่ย ความขัดเเย้งพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้
  • \'อันวาร์\'กดดันไทย เดินหน้าพูดคุยสันติสุขแก้ปัญหาชายแดนใต้ 'อันวาร์'กดดันไทย เดินหน้าพูดคุยสันติสุขแก้ปัญหาชายแดนใต้
  • มาเลเซียไม่ถอย! สานต่อแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา แม้หมดวาระประธานอาเซียนปลายปี มาเลเซียไม่ถอย! สานต่อแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา แม้หมดวาระประธานอาเซียนปลายปี
  • \'มาเลเซีย\'ยืนยันความเป็นกลาง! พร้อมแล้วเป็นเจ้าภาพประชุมจีบีซีไทย-กัมพูชา 'มาเลเซีย'ยืนยันความเป็นกลาง! พร้อมแล้วเป็นเจ้าภาพประชุมจีบีซีไทย-กัมพูชา
  • \'กัมพูชา\'รับข้อเสนอย้ายประชุมGBCไปมาเลย์ \'ไทย\'ยึดตามหลักสากลต้องจัดในประเทศที่เป็นกลาง 'กัมพูชา'รับข้อเสนอย้ายประชุมGBCไปมาเลย์ 'ไทย'ยึดตามหลักสากลต้องจัดในประเทศที่เป็นกลาง
  • มาอีกชาติ! \'ปธน.อินโดนีเซีย\'เสนอตัวเจรจาช่วยลดความขัดแย้ง\'ไทย-กัมพูชา\'โดยสันติวิธี มาอีกชาติ! 'ปธน.อินโดนีเซีย'เสนอตัวเจรจาช่วยลดความขัดแย้ง'ไทย-กัมพูชา'โดยสันติวิธี
  •  

Breaking News

ศิลปินญี่ปุ่นชื่อดัง YUURI (優里) เตรียมเปิดการแสดงสดที่กรุงเทพฯ วันที่ 28 กันยายน 2025 นี้

'ดิว อริสรา'โพสต์คลิปย้อนความทรงจำ พร้อมส่งคุณพ่อครั้งสุดท้าย

'ใหญ่ - กรภัทร์'พร้อมนำคอหนังสู่มิติใหม่ของวงการภาพยนตร์ไทยในผลงาน 'รอด/ตาย - Survive or Die?'

‘กต.’ยัน‘บ้านหนองจาน’อยู่ในอธิปไตยไทย แต่‘กัมพูชา’ขยายชุมชนรุกล้ำผิด MOU 43

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved