วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
26 ธันวาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลจีน ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรบริษัทธุรกิจด้านความมั่นคงของสหรัฐจำนวน 20 แห่ง รวมถึงบริษัท Boeing’s St. Louis branch และ Anduril Industries และผู้บริหารของบริษัทเหล่านี้จำนวน 10 ราย เพื่อตอบโต้การเสนอแพคเกจขายอาวุธจำนวนมากให้กับ ไต้หวัน ของ สหรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
หากสภาคองเกรสของสหรัฐอนุมัติการขายอาวุธในครั้งนี้ จะถือเป็นการขายอาวุธครั้งใหญ่ที่สุดให้กับไต้หวัน ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประกอบไปด้วยขีปนาวุธพิสัยกลาง ปืนใหญ่วิถีโค้ง รวมถึงโดรน
โดยมาตรการนี้จะแช่แข็งสินทรัพย์ในจีนของบริษัทและบุคคลที่ถูกคว่ำบาตร และไม่อนุญาตให้บริษัทและนักธุรกิจของจีนทำธุรกิจกับพวกเขา นอกจากนี้บุคคลที่ถูกคว่ำบาตรยังไม่สามารถเข้าประเทศจีนได้
โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงว่า ไต้หวันถือเป็นหัวใจสำคัญของผลประโยชน์แห่งชาติของจีน และถือเป็นเส้นแดงที่ไม่สามารถข้ามได้ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนด้วย จีนจะตอบโต้อย่างหนักแน่นหากเกิดกรณีข้ามเส้นดังกล่าว
รัฐบาลจีนมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ ที่จะต้องถูกรวมเข้าด้วยกันอีกครั้ง ประเทศส่วนใหญ่ รวมถึงสหรัฐก็ไม่ยอมรับว่าไต้หวันเป็นประเทศ ทั้งนี้ สหรัฐคัดค้านการใช้กำลังทางทหารที่จะยึดเกาะแห่งนี้ นอกจากนั้น ตามกฎหมายแล้วสหรัฐมีพันธกรณีที่จะต้องจัดหาอาวุธให้ไต้หวันเพื่อใช้ในการป้องกันตนเอง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี