วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
4 มกราคม 2569 จากกรณี สหรัฐอเมริกาปฏิบัติการโจมตีเวเนซุเอลา ช่วงเช้ามืดวันที่ 3 ม.ค. และควบคุมตัวประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร พร้อมภรรยา พาตัวออกนอกประเทศเวเนซุเอลา คาดว่าเป็นการนำตัวมาดำเนินคดีเกี่ยวกับยาเสพติดในสหรัฐ
นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลอย่างรุนแรงต่อกรณีที่กองทัพสหรัฐอเมริกาเข้าควบคุมตัวประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลาและภริยา ระบุ เป็นการละเมิดอธิปไตยและทำลายระเบียบโลก
นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเปิดเผยว่า "ข้าพเจ้าติดตามความคืบหน้าในเวเนซุเอลาด้วยความกังวลอย่างยิ่ง ผู้นำของเวเนซุเอลาและภริยาถูกควบคุมตัวจากปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐอเมริกาที่มีขอบเขตและลักษณะที่ผิดปกติ การกระทำเช่นนี้ถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน และเข้าข่ายเป็นการใช้กำลังโดยมิชอบต่อรัฐอธิปไตย
ประธานาธิบดีมาดูโรและภริยาจะต้องได้รับการปล่อยตัวโดยทันที ไม่ว่าเหตุผลจะเป็นประการใด การบังคับนำตัวผู้นำรัฐบาลที่ยังดำรงตำแหน่งออกไปด้วยการกระทำจากภายนอก ย่อมเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่อันตราย บ่อนทำลายหลักการพื้นฐานในการยับยั้งการใช้อำนาจระหว่างรัฐ และทำให้กรอบกฎหมายที่ค้ำจุนระเบียบระหว่างประเทศอ่อนแอลง
อนาคตทางการเมืองของเวเนซุเอลาควรเป็นสิทธิของประชาชนเวเนซุเอลาในการกำหนดด้วยตนเอง ดังที่ประวัติศาสตร์ได้แสดงให้เห็น การเปลี่ยนแปลงผู้นำอย่างฉับพลันที่เกิดจากการใช้กำลังจากภายนอก มักก่อให้เกิดโทษมากกว่าคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจที่ยืดเยื้อและความตึงเครียดทางสังคมอย่างรุนแรงอยู่แล้ว
มาเลเซียยึดถือการเคารพกฎหมายระหว่างประเทศและอธิปไตยของรัฐเป็นหลักสูงสุดในการธำรงไว้ซึ่งความสัมพันธ์อันสันติระหว่างประเทศ การมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์ การเจรจา และการลดระดับความตึงเครียด ยังคงเป็นแนวทางที่น่าเชื่อถือที่สุดในการนำไปสู่ผลลัพธ์ที่คุ้มครองพลเรือน และเปิดโอกาสให้ชาวเวเนซุเอลาสามารถเดินหน้าตามความใฝ่ฝันอันชอบธรรมของตนได้โดยไม่เกิดอันตรายเพิ่มเติม
อันวาร์ อิบราฮิม"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี