เดือดข้ามชาติ จนท.ท้องถิ่นเกาหลีใต้แนะ นำเข้าสาวเวียดนาม-ศรีลังกา แก้ปัญหาอัตราเกิดต่ำ

เดือดข้ามชาติ จนท.ท้องถิ่นเกาหลีใต้แนะ นำเข้าสาวเวียดนาม-ศรีลังกา แก้ปัญหาอัตราเกิดต่ำ

วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 09.29 น.

10 กุมภาพันธ์ 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายคิม ฮี-ซู หัวหน้าคณะบริหารเขตจินโด ทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้ ถูกไล่ออกจากพรรคประชาธิปไตยของเกาหลีใต้แล้ว หลังจากเขาออกมากล่าวในการประชุมสภาว่า นำเข้าหญิงสาวจากประเทศเวียดนาม หรือ ศรีลังกา แล้วให้ไปแต่งงานกับชายหนุ่มในชนบท เพื่อแก้ปัญหาอัตราการเกิดต่ำ

โดยคำพูดเหล่านี้ นายคิม ฮี-ซู ได้กล่าวเพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการควบรวมการบริหารระหว่างจังหวัดที่เขตจินโดตั้งอยู่และเมืองใกล้เคียง ซึ่งเป็นสิ่งที่ภูมิภาคที่ประชากรกำลังลดลงในเกาหลีใต้ เริ่มหันมาพิจารณามากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่เกาหลีใต้ยังคงเผชิญกับอัตราการเกิดที่ต่ำที่สุดในโลก ซึ่งอาจทำให้ประชากร 50 ล้านคนของประเทศลดลงครึ่งหนึ่งในอีก 60 ปีข้างหน้า


คำพูดของนายคิม ฮี-ซู  ได้สร้างความไม่พอใจเป็นวงกว้าง และทำให้เวียดนามออกมายื่นหนังสือประท้วงทางการทูตทันที โดยระบุว่า คำพูดของนายคิม ฮี-ซู ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของการแสดงออก แต่เป็นเรื่องของคุณค่าและทัศนคติที่มีต่อผู้หญิงอพยพและกลุ่มคนกลุ่มน้อย

นายคิม ฮี-ซู ได้ออกมาขอโทษในเวลาต่อมา โดยระบุว่า ความคิดเห็นของเขาตั้งใจที่จะเน้นย้ำถึงปัญหาประชากรในภูมิภาคชนบท แต่ยอมรับว่าถ้อยคำที่เขาใช้ ไม่เหมาะสม ความพยายามนายคิม ฮี-ซู ที่จะลดความโกรธเคืองด้วยการขอโทษในวันถัดจากงานประชุมสาธารณะดูเหมือนจะล้มเหลว

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า รัฐบาลจังหวัดชอลลา จังหวัดจอลลาใต้ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการต่อ คำพูดที่ไม่เหมาะสม ของนายคิม ฮี-ซู ซึ่งระบุว่า ได้สร้างความเจ็บปวดอย่างใหญ่หลวงแก่ประชาชนชาวเวียดนามและสตรี

ทางด้านสถานทูตเวียดนาม ในกรุงโซลได้ประณามคำพูดของนายคิม ฮี-ซู โดยระบุในแถลงการณ์บนเฟซบุ๊กว่า คำพูดของเขานั้นไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของการแสดงออก แต่เป็นเรื่องของค่านิยมและทัศนคติที่มีต่อสตรีผู้อพยพและกลุ่มชนกลุ่มน้อย

ส่วนทางการศรีลังกายังไม่ได้ออกมาแถลงต่อสาธารณะเกี่ยวกับกรณีคำพูดของ นายคิม ฮี-ซู 

ต่อมาสภาสูงสุดของพรรคประชาธิปไตย ต้านกระแสความไม่พอใจไม่ไหว ก็ลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ให้ขับนายคิม ฮี-ซู ออกจากพรรคประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ 

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่ากลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีและผู้อพยพกำลังวางแผนจัดการชุมนุมประท้วงหน้าสำนักงานเขตจินโดในวันอังคารนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อต่อต้านคำพูดของนายคิม ฮี-ซู

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top