วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
5 พฤษภาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ท่ามกลางสัญญาณที่บ่งบอกว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่นั้นไม่พอใจกับสงครามกับอิหร่านมากขึ้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จึงแสดงให้เห็นว่าสงครามไม่เป็นที่นิยมว่าเป็น ผลสำรวจความคิดเห็นของปลอม หรือ โพลปลอม
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บ่นระหว่างงานพบปะผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กที่ทำเนียบขาว ว่า "พวกเขาเอาผลสำรวจปลอมมาให้ผม พวกเขาทำโพลเกี่ยวกับสงครามกับอิหร่าน และบอกว่ามีแค่ 32% ของคนที่ชอบมัน ผมไม่ชอบมัน และผมไม่ชอบสงครามเลย แต่เรามีอุปกรณ์ที่ดีกว่า และเรามีกองทัพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก"
คำถามในการสำรวจความคิดเห็นนั้นมีอคติต่อเขา และเสริมว่า ผู้สำรวจความคิดเห็นควรจะถามว่า ชาวอเมริกันเชื่อหรือไม่ว่าอิหร่านควรได้รับอนุญาตให้มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่ถึงกระนั้น เขาก็ครุ่นคิดว่า มันอาจจะไม่สร้างความแตกต่างอะไรเลย
"มันจะไม่ใช่ 32% แต่ถึงแม้คุณจะพูดอย่างนั้น มันก็ยังมี 32% อยู่ดี เพราะโพลนั้นเป็น ของปลอม ผมหมายความว่า มันเป็นของปลอมทั้งหมด" ทรัมป์กล่าว
คำกล่าวของทรัมป์ถือเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับสงครามกับอิหร่านเป็นครั้งที่สองในรอบไม่กี่วันที่ผ่านมา แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าเขาหมายถึงผลสำรวจใด ผลสำรวจความคิดเห็นของ วอชิงตัน โพสต์ - เอบีซี นิวส์ - ศูนย์วิจัยอิปซอส ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่ามีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 36% เท่านั้นที่เชื่อว่าสหรัฐฯ ทำสิ่งที่ถูกต้องในการใช้กำลังทหารต่ออิหร่าน
แต่คำกล่าวของเขาเกิดขึ้นในขณะที่ข้อตกลงหยุดยิงที่เปราะบางระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านกำลังอยู่ในภาวะไม่แน่นอนเนื่องจากการปิดช่องแคบฮอร์มุซเป็นเวลานาน โดย 'ทรัมป์' ลดความสำคัญของความยากลำบากในการยุติสงครามอย่างถาวร โดยอ้างว่าผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์เขานั้นใจร้อนเกินไป
"ตอนนี้เรากำลังทำสงครามอยู่ และมันผ่านมาแล้วกี่สัปดาห์นะ? พวกเขาถามว่า 'ทำไมมันถึงนานขนาดนี้?' ทรัมป์ กล่าว เราอยู่ในเวียดนาม 19 ปี เราอยู่ในอิรักหลายปี 10 - 12 ปี เราอยู่ในสงครามต่างๆ มากมาย เกาหลี 7 ปี ผมจะไม่พูดถึงสงครามโลกครั้งที่สองด้วยซ้ำ"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี