วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
533.jpg
เนทันยาฮู ประกาศกร้าว อิสราเอล กำลังกลายเป็นมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ของโลก

เนทันยาฮู ประกาศกร้าว อิสราเอล กำลังกลายเป็นมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ของโลก

วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 17.02 น.

16 พฤษภาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้กล่าวถ้อยแถลงต่อสาธารณชนเนื่องในพิธีรำลึกวันเยรูซาเลม  ซึ่งจัดขึ้นเพื่อทำเครื่องหมายครบรอบการเข้ายึดครองพื้นที่เยรูซาเล็มตะวันออก 

เนทันยาฮู กล่าวว่า ผมจะบอกแผนในอนาคตของอิสราเอล นี่เป็นวิสัยทัศน์ 20 ปีที่พวกคุณไม่เคยรู้ อิสราเอลากำลังจะกลายเป็น มหาอำนาจโลกที่ยิ่งใหญ่ในทุกๆ ด้าน  อิสราเอลกำลังแสวงหาความร่วมมือกับกลุ่มประเทศพันธมิตรสายกลางในภูมิภาค ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตระหนักและเข้าใจถึงผลประโยชน์ร่วมกันในการสนับสนุนอิสราเอล


ก่อน เนทันยาฮู จะย้ำว่า เยรูซาเล็มจะยังคงเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้ "ภายใต้อธิปไตยของอิสราเอล"

อีกทั้ง เนทันยาฮู ยังบอกอีกว่า อิสราเอลจะยังคงเดินหน้าต่อสู้และเผชิญหน้ากับทุกภัยคุกคามจากกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงอย่างดุดันและทรงพลังที่สุดต่อไป และเขามีความมุ่งมั่นที่จะตอบโต้กลุ่มก่อการร้ายที่อยู่ตามแนวชายแดนโดยไม่สนว่าจะเข้าไปลึกยังดินแดนใคร 

อิสราเอลจำเป็นต้องสร้างพื้นที่กันชนรอบด้าน ทั้งในฉนวนกาซา เลบานอน และซีเรีย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ล้วนส่งผลให้โฉมหน้าของภูมิภาคตะวันออกกลางเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

โดย อิสราเอลได้เข้าควบคุมพื้นที่เยรูซาเล็มตั้งแต่สงครามตะวันออกกลางในปีค.ศ. 1967 ก่อนที่จะดำเนินการผนวกดินแดนดังกล่าวในเวลาต่อมา ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าวยังคงไม่ได้รับการยอมรับจากองค์การสหประชาชาติ และประชาคมโลกส่วนใหญ่ แต่ เนทันยาฮู  ไม่สนใจตรงนี้เพราะยังประกาศที่จะขยายแนวกันชนลึกเข้าไปในประเทศข้างเคียง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top