542.jpg
เวเนซุเอลา ดิ้นรนเฮือกสุดท้าย วอน กษัตริย์ชาร์ลส์ ปล่อยทองคำ 30 ตันที่อายัดไว้ช่วยคนเป็น

เวเนซุเอลา ดิ้นรนเฮือกสุดท้าย วอน กษัตริย์ชาร์ลส์ ปล่อยทองคำ 30 ตันที่อายัดไว้ช่วยคนเป็น

วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 20.23 น.

11 กรกฎาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังจากที่ เวเนซุเอลา เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดของเวเนซุเอลาในรอบกว่า 100 ปี แรงสั่นสะเทือนขนาด 7.2 เกิดขึ้นก่อน ตามด้วยแผ่นดินไหวขนาด 7.5 เพียง 39 วินาที ส่งผลให้อาคารสูงหลายแห่งถล่มกลายเป็นกองซากปรักหักพังภ

ล่าสุด รัฐบาลเวเนซุเอลา ออกมาเปิดเผย ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวเวเนซุเอลาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดทะลุ 4,118 คน ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 16,740 คน และยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนมาก


นายฮอร์เก โรดริเกซ ประธานรัฐสภาเวเนซุเอลา เปิดเผยตัวเลขผ่านแอปพลิเคชันเทเลแกรม ระบุว่า แผ่นดินไหวได้สร้างความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะในรัฐชายฝั่งลากวยรา ซึ่งอาคารบ้านเรือนและย่านที่อยู่อาศัยหลายแห่งพังราบ 

ถึงแม้ว่าทีมกู้ภัยจะยุติการค้นหาผู้รอดชีวิตแล้วเนื่องจากโอกาสพบผู้รอดชีวิตแทบไม่มี แต่ครอบครัวของผู้สูญหายจำนวนมากยังคงเดินหน้าค้นหาญาติของตนเองใต้ซากอาคาร เพื่อหวังนำร่างกลับไปประกอบพิธีศพ

ขณะเดียวกันเมื่อวันศุกร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 3.0 ในกรุงการากัส ส่งผลให้ประชาชนแตกตื่นและต้องอพยพออกจากอาคารหลายแห่ง แม้แรงสั่นสะเทือนจะไม่ก่อให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ด้านองค์การสหประชาชาติ (UN)ได้ออกคำร้องขอความช่วยเหลือฉุกเฉินโดยต้องการงบประมาณเกือบ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัย

ทาง เดลซี โรดริเกซ รักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลา เรียกร้องให้มีการปลดล็อกทรัพย์สินของประเทศที่ถูกอายัดไว้ในต่างประเทศ เพื่อนำมาใช้ในการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ พร้อมเปิดเผยว่าได้ร้องขอต่อ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ให้ปล่อยทองคำของเวเนซุเอลาราว 30 ตัน ที่ถูกอายัดไว้ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหราชอาณาจักร เพื่อนำมาใช้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยและฟื้นฟูประเทศ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top