วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ภูมิบ้านภูมิเมือง : เฟื้อ หริทักษ์ ภูมิศิลปินอนุรักษ์จิตรกรรมไทยแมกไซไซ

ภูมิบ้านภูมิเมือง : เฟื้อ หริทักษ์ ภูมิศิลปินอนุรักษ์จิตรกรรมไทยแมกไซไซ

วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2557, 06.00 น.
Tag :
  •  

งานอนุรักษ์ภาพเขียนเก่าของอาจารย์เฟื้อ

ก่อนอื่นขอขอบคุณหอศิลปแห่งชาติ กรมศิลปากรที่นำผลงานของอาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์มาจัดแสดงให้ชมกัน ด้วยเหตุที่อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ได้รับการยกย่องเป็นครูใหญ่ในวงการศิลปะ และได้รับรางวัลแมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ เมื่อ พ.ศ.๒๕๒๖  นั้น  อาทิตย์นี้จึงขอตามรอย ภูมิศิลปินอนุรักษ์ที่ภาพเขียนไทยที่มีผลงานอันเป็นคุณแก่ชาติ   ด้วยอาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ เกิดในเดือนนี้คือวันที่๒๒ เมษายน พ.ศ. ๒๔๕๓   ที่จังหวัดธนบุรี หลังจากได้เรียนชั้นประถมศึกษาที่วัดสุทัศน์ และชั้นมัธยมที่โรงเรียนวัดราชบพิธ และโรงเรียนวัดเบญจมบพิตรตามลำดับแล้ว จึงเข้าทำงานที่วิทยาลัยช่างศิลป์ กรมศิลปากร และพ.ศ. ๒๔๘๓ ได้เดินทางไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยวิศวะ–ภารติ ประเทศอินเดีย กลับมาจึงเข้ารับราชการเป็นอาจารย์สอนศิลปะรุ่นแรกของมหาวิทยาลัยศิลปากร และได้รับทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศอิตาลี เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๗ ตลอดเวลานั้นอาจารย์เฟื้อได้สร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมจนได้รับการยกย่องเป็นศิลปินชั้นเยี่ยมสาขาจิตรกรรม      ด้วยความสนใจในศิลปะไทยของอาจารย์เฟื้อ นั้นเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๔๗๗ อาจารย์ได้เดินทางไปเขียนภาพที่ จังหวัดเชียงใหม่ และ ลำพูน  นอกจากงานสร้างสรรค์ศิลปกรรมแล้ว ยังได้รับมอบหมายจาก ศาสตราจารย์ ศิลป พีระศรี ให้ทำการสเก็ตภาพศิลปวัตถุ เพื่อนำมาใช้สอนนักศึกษาด้วย กล่าวได้ว่าเป็นครั้งแรกที่อาจารย์ได้ทำการศึกษาศิลปะของไทยอย่างเป็นระบบ ต่อมาเมื่อได้ไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอินเดีย ที่นั่น ได้มีการปฏิรูปศิลปะโดยที่โน้มน้าวจิตใจชาวอินเดีย มิให้ละทิ้งลักษณะประจำชาติ และใช้วิธีการส่งคนที่มีความรู้ความสามารถไปคัดลอกภาพเขียนที่มีคุณค่าตามแหล่งต่างๆ ของประเทศมาติดตั้งไว้ให้ศึกษากันอย่างใกล้ชิด ทำให้ท่านคิดได้ว่า นักศึกษาศิลปะของประเทศไทยศึกษาศิลปะของชาติต่างๆมากมาย แต่ไม่เคยรู้จักของดีในประเทศตนเลย ควรที่จะได้ทำการศึกษาค้นคว้าศิลปะไทยอย่างจริงจัง เพื่อที่จะหาแนวทางสำหรับสร้างสรรค์งานจิตรกรรมขึ้นมาใหม่

ภาพอนุรักษ์งานเขียนสมัยเก่า


ด้วยเหตุที่  อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ เป็นผู้สนใจศึกษาศิลปะอย่างมุ่งมั่นและลึกซึ้ง จึงได้ค้นหาแนวทางสร้างสรรค์การแสดงออกทางด้านจิตรกรรมให้มีลักษณะเฉพาะตน จนสามารถถ่ายทอดสภาพแวดล้อม บรรยากาศ แสงเงา ประกอบกับความคิดคำนึงเรื่องสีสัน ที่เป็นลักษณะตามสายสกุลศิลปะยุโรป (อิตาลี)โดยการใช้ฝีแปรงที่ฉับพลัน ดังผลงานจิตรกรรมเช่น จิตรกรรมทิวทัศน์เมืองเวนิชที่อิตาลี ทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ ภาพเหมือนคุณยายของฉัน และภาพศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นต้น แม้ว่าอาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ จะเสียชีวิตไปแล้วเมื่อ วันที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๓๖ ทุกคนก็ยังระลึกถึงอาจารย์และผลงานอันวิเศษ นับถืออาจารย์ว่าเป็นศิลปินที่ประเสริฐสุดแห่งยุคนฤมิตรกรรมเรียกว่ามีความเป็นเลิศเทียบได้จิตรกรเอกในนานาชาติ แต่ด้วยเหตุอาจารย์ยอมสละเอตทัคคะนั้นหันมาทำงานอนุรักษ์จิตรกรรมไทยในอดีตโดยทุ่มเทชีวิตและจิตใจให้อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นการสืบสานกระแสธารทางวัฒนธรรมของสยามที่สำคัญยิ่ง ดังปรากฏจากงานอนุรักษ์ภาพเขียนในหอไตรวัดระฆังโฆษิตาราม ซึ่งเป็นนิเวศสถานเดิมของพระยาราชวรินทร์  บุคคลเจ้าของตำหนักนี้ต่อมาได้เป็นพระปฐมราชวงศ์จักรีคือ รัชกาลที่๑ นั่นเอง  หากไม่มีเฟื้อ หริพิทักษ์แล้ว การอนุรักษ์อย่างสง่างามจะไม่ปรากฏได้เลยหอไตรแห่งนี้จึงเป็นจุดที่ทำให้ศิลปกรรมในที่อื่นๆได้รับการอนุรักษ์ไว้ไม่ถูกทอดทิ้งให้เสื่อมโทรมไปดังนั้นงานอนุรักษ์ภาพเขียนไทยให้สมสมัยสืบไปนั้นจึงเป็นเกียรติยศของบ้านเมือง ที่ยังมีความงาม ควบคู่ไปกับความดี และความจริง ของสังคม

ภาพอนุรักษ์ตำหนักพุทไธสวรรย์

ผลงานการอนุรักษ์ของอาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ นั้นได้ทำการสำรวจโดยคัดลอกจิตรกรรมฝาผนังตามวัดสำคัญที่เป็นโบราณสถานเก็บไว้เป็นหลักฐานแห่งมรดกทางประวัติศาสตร์ศิลปะของชาติ ซึ่งมีผลงานซ่อมแซมภาพจิตรกรรมสำคัญในวัดทั่วประเทศไทยทั้งสิ้น ๒๓,๐๐๐ วัด ผลงานที่สำคัญก็คือการบูรณะปฏิสังขรณ์หอไตรปิฎก วัดระฆังโฆสิตาราม

ภาพอนุรักษ์-วัดใหญ่สุวรรณาราม เพชรบุรี

อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ ได้กล่าวอย่างจับใจว่า “ข้าพเจ้าทำศิลปะด้วยใจรัก เลื่อมใสและจริงใจ มิได้ทำไปเพราะอามิส ข้าพเจ้าทำศิลปะเพื่อศึกษาค้นคว้าหาความจริงในความงามอันเร้นลับอยู่ภายใต้สภาวะธรรมฯ ผลงานอันเกิดจากกำลังกาย กำลังความคิด และกำลังใจของข้าพเจ้า ขอน้อมอุทิศให้ท่านอาจารย์ทั้งหลายของข้าพเจ้า”   วรรคทองของศิลปินผู้เป็นครูใหญ่ผู้นี้ เป็นลักษณะการของคนทำงานศิลปเพื่อแผ่นดินโดยแท้ สมกับการเป็นภูมิศิลปินของแผ่นดินศิลปินรางวัลแมกไซไซ สมดังที่ศจ.ศิลป์ พีระศรี ได้ชื่นชมศิษย์ผู้นี้และรับรองว่าเป็นศิลปินที่มีฝีมือชั้นเยี่ยมของประเทศ

อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์

อาจารย์เฟื้อ หริพิทักษ์ ศิลปินรางวัลแมกไซไซ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สสส. ‘สานสุขไทอีสาน’ ขับเคลื่อนกลไกสุขภาวะเชิงพื้นที่ยกระดับการมีส่วนร่วม-พัฒนาองค์ความรู้ – เชื่อมภาคีทุกมิติ สสส. ‘สานสุขไทอีสาน’ ขับเคลื่อนกลไกสุขภาวะเชิงพื้นที่ยกระดับการมีส่วนร่วม-พัฒนาองค์ความรู้ – เชื่อมภาคีทุกมิติ
  • บทความพิเศษ : \'รู้เขารู้เขมร\' ทำไมคนไทยควรรู้เรื่องเขมร บทความพิเศษ : 'รู้เขารู้เขมร' ทำไมคนไทยควรรู้เรื่องเขมร
  • รพ.จุฬาลงกรณ์ นำเทคนิคใหม่ ผ่าตัดแก้ไขผู้ป่วยโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นสำเร็จ! แห่งแรกในประเทศไทย แห่งที่สี่ในเอเชีย รพ.จุฬาลงกรณ์ นำเทคนิคใหม่ ผ่าตัดแก้ไขผู้ป่วยโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นสำเร็จ! แห่งแรกในประเทศไทย แห่งที่สี่ในเอเชีย
  • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอัสตานา เดินหน้าผลักดัน \'การทูตเพื่อการพัฒนา\' เพิ่มขีดความสามารถด้านความมั่นคงด้านสุขภาพ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอัสตานา เดินหน้าผลักดัน 'การทูตเพื่อการพัฒนา' เพิ่มขีดความสามารถด้านความมั่นคงด้านสุขภาพ
  • DERMOND เผยบูติกแฟลกชิปสโตร์โฉมใหม่ เพื่อคนรักไฟน์จิวเวลรี่ DERMOND เผยบูติกแฟลกชิปสโตร์โฉมใหม่ เพื่อคนรักไฟน์จิวเวลรี่
  • เปิดพื้นที่ \'นครพนมโมเดล\' ต้นแบบระบบสุขภาพจากฐานราก ขับเคลื่อน อสม.เป็นกลไกหลัก ดันชุมชนสู่ภาวะ \'เบาหวานหายได้\' เปิดพื้นที่ 'นครพนมโมเดล' ต้นแบบระบบสุขภาพจากฐานราก ขับเคลื่อน อสม.เป็นกลไกหลัก ดันชุมชนสู่ภาวะ 'เบาหวานหายได้'
  •  

Breaking News

ปชป.วิกฤตศรัทธาดิ่งเหว! ชี้ขาดจุดยืน ส่อไร้อนาคต หากไม่ปรับตัวอาจเป็นแค่ประวัติศาสตร์

'เทพไท' ฝาก 7 คำถามถึง'ทักษิณ' จี้ถามประเด็นร้อนการเมือง-หายหน้าไปไหน

'กรณ์'ชี้ไทยเจอภาษีสหรัฐฯ 36% เลวร้ายที่สุด จี้รัฐบาลทบทวนงบ 69 รับมือวิกฤตเศรษฐกิจ

ไฟไหม้ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าดัง 'ผู้จัดการ' หนีตายระทึก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved