วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘เมืองดงละคร’  ภูมิเมืองท่าโบราณพุทธศตวรรษที่ ๑๕

ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘เมืองดงละคร’ ภูมิเมืองท่าโบราณพุทธศตวรรษที่ ๑๕

วันอาทิตย์ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : ภูมิบ้าน ภูมิเมือง
  •  

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเมืองดงละคร

วันอนุรักษ์มรดกไทย วันที่ ๒ เมษายน ที่ผ่านมานั้น เป็นวันที่ทุกคนให้ความสำคัญต่อการเอาใจใส่ดูแลรักษาโบราณสถานของตน ดังนั้นในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ กรมศิลปากรจึงมีกิจกรรมที่เกี่ยวกับโบราณสถานแม้จะเป็นเพียงการปลูกต้นไม้และทำความสะอาดพื้นที่ ก็พอทำให้เห็นหนทางความรักหวงแหนมรดกของแผ่นดิน มากกว่าการบุกรุกทำลาย อาทิตย์นี้ได้ตามกิจกรรมวันอนุรักษ์มรดกไทยไปที่เมืองโบราณดงละคร ซึ่งเป็นเมืองโบราณสมัยทวารวดีที่ใกล้กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ตำบลดงละคร อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก โดยเมืองโบราณนี้ตั้งอยู่บนเนินดินทางด้านทิศตะวันออก สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ๓๔ เมตร ลักษณะของเมืองนั้นเป็นรูปไข่เกือบกลม มีคูน้ำและคันดินโดยรอบ มีเนื้อที่ประมาณ ๓,๐๐๐ ไร่ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของเมืองประมาณ ๗๐๐-๘๐๐ เมตร


เดิมนั้นมีแนวกั้นเป็นคันดินสองชั้น ปัจจุบันถูกบุกรุกทำลายเหลือเพียงชั้นนอกชั้นเดียว คันดินชั้นนอกมีความสูงกว่าคันดินชั้นใน และคันดินชั้นในนี้มีพื้นที่กว้างขวางกว่า  การสร้างเมืองนี้ติดกับแม่น้ำนครนายกสายเดิมที่สามารถเชื่อมต่อชายฝั่งทะเล ทำให้เหมาะสำหรับเดินทางค้าขายทางทะเล และยังทำการเกษตรได้โดยรอบ ประมาณเอาว่ามีผู้อยู่อาศัยในช่วงพุทธศตวรรษที่ ๑๒-๑๘ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการค้าขายทางทะเลในสมัยโบราณ

ตำนานของเมืองถูกเล่ากันว่าชาวบ้านเรียกเมืองนี้ว่าเมืองลับแล ส่วนชื่อเมืองจริงๆ นั้นไม่รู้ นอกจากความเชื่อว่า เวลากลางคืน ได้ยินเสียงดนตรีมโหรีแว่วออกมาจากในป่ากลางเมืองราวกับมีงานละคร จึงเรียกว่าดงละคร นัยว่าเมืองที่มีการเล่นละครในดง บ้างกว่าเมืองนี้น่าจะเรียกว่าดงนคร หมายถึงนครที่อยู่ในดง แล้วเพี้ยนเปลี่ยนเป็นดงละคร

เมื่อครั้งสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสเมืองปราจีนบุรีนั้นได้มีพระบรมราชาธิบายเกี่ยวกับเมืองดงละครไว้ว่า “เป็นเมืองที่สร้างขึ้นโดยเจ้าแผ่นดินเขมรโบราณซึ่งเป็นสตรี หรืออาจเรียกว่าราชินีแห่งแผ่นดินเขมรโบราณนั่นเอง โดยเมื่อราชินีองค์นี้ขึ้นครองแผ่นดินเขมร ได้เฟ้นหาชายรูปงามจากแคว้นต่างๆ เพื่อเป็นคู่ครอง โดยได้พบชายชาวเขมรสองคนก่อน จึงได้รับเลี้ยงไว้ แต่ต่อมาได้พบกับชายอีกคนจากแผ่นดินเขมรเก่าปัจจุบันคือแผ่นดินไทย ราชินีเขมรพอพระทัยในชายผู้นี้มากจึงอยากจะรับเลี้ยงไว้อีกคน แต่ชายสองคนก่อนไม่ยอม ราชินีเขมรจึงสร้างเมืองใหม่ชายอีกคนคือ เมืองดงละครซึ่งอยู่ใกล้กับอาณาจักรเขมร แต่ต่อมาราชินีเขมรองค์นั้นก็ได้ประชวรและสิ้นพระชนม์ไป ไม่ได้มีราชบุตรสืบพระราชวงศ์ต่อไป” ประมาณได้ว่าเป็นเมืองโบราณที่สร้างโดยขอมโบราณ ซึ่งเมื่อสำรวจแล้วได้พบหลักฐานหลายอย่างที่เป็นศิลปะขอมหรือเขมรเช่น คันฉ่องสำริด เทวรูปสำริดนุ่งผ้าศิลปะแบบเดียวกับที่นครวัด เป็นต้น

หลังพุทธศตวรรษที่ ๑๘ คาดว่าแม่น้ำนครนายกเปลี่ยนเส้นทางการไหลซึ่งเดิมไหลผ่านทางทิศตะวันตกของเมืองดงละครมาเป็นปัจจุบันนี้ จึงทำให้เมืองที่เจริญรุ่งเรืองขาดแคลนน้ำจนคนส่วนใหญ่ย้ายไปตั้งถิ่นฐานใหม่ตามเส้นทางน้ำเป็นเมืองนครนายกในปัจจุบันนี้ ช่วงต้นรัตนโกสินทร์นั้นได้มีพวกลาวพวนลาวเวียง และมอญ มาตั้งถิ่นฐานบริเวณนี้โดยใช้พื้นที่ทำนาเป็นหลัก และมักมีช้างป่าลงมากินข้าวในนาเสมอๆ จนมีผู้คนมาอาศัยมากขึ้นช้างป่าจึงถอยหนีไปอยู่ที่บริเวณเขาใหญ่แทน ดังนั้นการฟื้นฟูดูแลรักษาเมืองโบราณดงละครแห่งนี้จึงมีการสงวนพื้นที่โบราณสถานตามสภาพที่มีผู้คนเข้ามาอาศัยทำสวนทำนา  และประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษาเล่มที่ ๕๒ ตอนที่ ๗๕ เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๘ ในปีพ.ศ. ๒๕๑๕ จึงมีการขุดแต่งเมืองโบราณดงละครโดยนายพิสิฐ เจริญวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากรและคณะได้ดำเนินการขุดแต่งและอนุรักษ์เมืองนี้มาเป็นลำดับ ซึ่งพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงการอยู่อาศัยของผู้คนในยุคพุทธศตวรรษที่ ๑๓-๑๕ เช่น พระพิมพ์เนื้อเงิน ศิลปะแบบทวารวดี เครื่องปั้นดินเผา เครื่องเคลือบสีน้ำตาล เครื่องถ้วยจีนสมัยราชวงศ์ถังและซ้อง รวมทั้งลูกปัดแก้วหลายสี ลูกปัดแบบลูกตา (eye beads)ลูกปัดสลับสี (mosaic beads) ลูกปัดหินคาร์เนเลียน และอะเกต จากเปอร์เซีย อิหร่าน อิรัก  เป็นต้น ซึ่งยืนยันว่าเมืองดงละครนี้เป็นเมืองท่าสำคัญในช่วงพุทธศตวรรษที่ ๑๕ และนับถือพระพุทธศาสนาแบบเถรวาทด้วยพบเศียรพระพุทธรูปแบบนาคปรกและโบราณวัตถุสำคัญมากมาย

แนวคันดินและประตูเมือง
แนวคันดินและประตูเมือง
ผู้ร่วมกิจกรรมวันอนุรักษ์
ผู้ร่วมกิจกรรมวันอนุรักษ์
ผังเมืองดงละคร
ผังเมืองดงละคร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : \'กรุงเทพ\' ภูมิแผ่นดินถิ่นชาวบางกอก ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : 'กรุงเทพ' ภูมิแผ่นดินถิ่นชาวบางกอก
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘มรดกไทย’ภูมิปัญญาชุมชนสู่เทศกาลโลก ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘มรดกไทย’ภูมิปัญญาชุมชนสู่เทศกาลโลก
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระปรางค์วัดอรุณ’ภูมิจักรวาลรัตนโกสินทร์ ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระปรางค์วัดอรุณ’ภูมิจักรวาลรัตนโกสินทร์
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ป.อินทรปาลิต’ภูมิหัสนิยายของประชาชน ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ป.อินทรปาลิต’ภูมิหัสนิยายของประชาชน
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระเขี้ยวแก้ว’ภูมิศรัทธาสักการะของชาวไทย ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระเขี้ยวแก้ว’ภูมิศรัทธาสักการะของชาวไทย
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ปังปอนด์’ภูมิมนุษย์ยุคน้ำแข็งเขาสามร้อยยอด ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ปังปอนด์’ภูมิมนุษย์ยุคน้ำแข็งเขาสามร้อยยอด
  •  

Breaking News

ไม่เข็ดก็จับอีก! ตร.เมืองกาฬสินธุ์ ‘รวบเด็กแว้น’ ยึดจยย.ซิ่งเสียงดัง 9 คัน

ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้

จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved