นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยของอินโดนีเซีย 3 คน ร่วมกันประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ใช้สัญญาณความถี่สูงในการช่วยค้นหาผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุแผ่นดินไหว มีชื่อเรียกว่า “ดีโอเทอเรียนส์” มีขนาดเล็กและบางพอๆ กับบัตรเครดิต ซึ่งจะส่งสัญญาณสั้นๆ เป็นจังหวะ คล้ายๆ กับจังหวะการหายใจ ซึ่งสามารถจะตรวจจับสัญญาณได้แม้จะอยู่ห่างออกไปถึง 10 กิโลเมตร ส่วนอุปกรณ์สำหรับรับสัญญาณสามารถเชื่อมต่อเข้ากับโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป โดยจะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่ในระบบของสมาร์ทโฟน ทั้งแอปเปิลและแอนดรอยด์ หนึ่งในนักศึกษากลุ่มนี้กล่าวว่า การพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุแผ่นดินไหว ขนาดความรุนแรง 7.6 ที่เกิดขึ้นที่บ้านเกิดของเขาในเมืองปาดัง บนเกาะสุมาตรา เมื่อราว 10 ปีมาแล้ว โดยในครั้งนั้น เขาสูญเสียเพื่อนและครู จากภัยพิบัติดังกล่าว นักศึกษาได้จดทะเบียนสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ต้นแบบของเขาแล้ว ซึ่งมีราคาเพียง 7 ดอลลาร์เท่านั้น แต่พวกเขาบอกว่า ต้องการจะปรับปรุงและพัฒนาอุปกรณ์นี้ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นก่อนที่จะเปิดตัวสู่สาธารณะในวงกว้าง
ทีมนักโบราณคดีและนักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยยามากาตะของญี่ปุ่น เผยว่า ได้ค้นพบ “เส้นนาซกา” (Nazca lines) ลวดลายปริศนาขนาดใหญ่บนผืนทะเลทรายในประเ
องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) แถลงว่าระดับความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ในชั้นบรรยากาศโลกเมื่อปี 2018 ยังคงพุ่งสูงขึ้น จนถึงขั้นท
สถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์แห่งชาติเม็กซิโก (INAH) เผยว่าได้ค้นพบ หลุมดักช้างแมมมอธ ที่มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์สร้างขึ้น เพื่อล่าช้างดึกดำบรรพ์ชนิดนี
บรรดานักวิทยาศาสตร์จาก 153 ประเทศทั่วโลก จำนวนกว่า 11,000 คน ร่วมกันลงนามสนับสนุนรายงานสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลกฉบับล่าสุด ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Bioscienceซึ่งได
วารสารเคอร์เรนท์ ไบโอโลจี ตีพิมพ์ผลงานการศึกษาวิจัยของนักวิชาการจากยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ แมสซาชูเสตซ์ อัมเฮิร์สต์ ซึ่งพบว่า นกเบลเบิร์ด (bellbird) ที่มีถิ่น
นักดาราศาสตร์ค้นพบว่าดาวเสาร์มีดวงจันทร์เป็นดาวบริวารเพิ่มอีก 20 ดวงเป็น 82 ดวงเทียบกับดาวพฤหัสบดีที่เคยมีตำแหน่งมีดวงจันทร์เป็นบริวารมากที่สุดคือ 79 ดวง สำห
อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทสเปซเอกซ์ แถลงว่า จะมีการทดสอบยานอวกาศต้นแบบ “สตาร์ชิป” (Starship) ครั้งแรก ภายใน 1-2 เดือน
กลุ่มสมาคมสวิสเพื่อการปกป้องสภาพภูมิอากาศ (SACP), นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม ประชาชน และนักเรียนชาวสวิตเซอร์แลนด์กว่าร้อยคน ได้ร่วมกันสวมใส่ชุดดำเดินขึ้นไปเพื
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี