Science Update : ญี่ปุ่นเลิกใช้รถน้ำมันเบนซิน

Science Update : ญี่ปุ่นเลิกใช้รถน้ำมันเบนซิน

วันอาทิตย์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 08.00 น.

รัฐบาลญี่ปุ่น กำหนดเป้าหมาย เลิกใช้รถยนต์พลังเบนซินในอีก 15 ปีข้างหน้า ตามแผนการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เหลือ 0 และส่งเสริมการใช้พลังงานสีเขียวในอนาคต โดยญี่ปุ่นวางยุทธศาสตร์ขยายพลังงานสีเขียวไปที่อุตสาหกรรมรถยนต์และไฮโดรเจน ซึ่งเป็นไปตามแผนปฏิบัติการของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ที่เคยให้คำมั่นไว้เมื่อเดือนตุลาคม ว่า จะหยุดการปล่อยก๊าซคาร์บอนอย่างสิ้นเชิงในกลางศตวรรษนี้ หวังช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 และทำให้ญี่ปุ่นก้าวไปอยู่ระดับเดียวกับสหภาพยุโรป

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะเสนอการลดภาษี และสนับสนุนทางการเงินต่อบริษัทต่างๆโดยกำหนดเป้าหมายงบประมาณ 90 ล้านล้านเยน หรือราว 26 ล้านล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านทางการลงทุนสีเขียว อีกทั้งรัฐบาลจะลงทุนอีก 2 ล้านล้านเยน สนับสนุนบริษัทลงทุนด้านเทคโนโลยีสีเขียว แผนการนี้จะสร้างความเปลี่ยนแปลงจากการขายรถยนต์พลังเบนซินในปัจจุบัน ให้เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงรถไฮบริด และรถเซลล์เชื้อเพลิง


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top