วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ตำหนักกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์’  สู่พิพิธภัณฑ์เมืองฉะเชิงเทรา

ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ตำหนักกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์’ สู่พิพิธภัณฑ์เมืองฉะเชิงเทรา

วันอาทิตย์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : ภูมิบ้าน ภูมิเมือง ศิลปกรรมไทย ภูมิสถาปัตย์ ประวัติศาสตร์ไทย ชุมชนเก่าแก่ ภูมิชุมชนวิถีไทย
  •  

รัชกาลที่ ๕ เสด็จเรือนเทศาภิบาล

อาทิตย์นี้ได้ตามรอยหาภูมิบ้านภูมิเมืองจากงานฉลอง ๒๐๐ ปี ของพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย) ซึ่งยูเนสโกได้ยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลกในปีนี้
ณ ตำหนักกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์ ที่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองฉะเชิงเทรา ที่น่าสนใจของการจัดพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นโดยใช้อาคารหรือเรือนโบราณ ด้วยมีประวัติการสำคัญของสถานที่ว่า ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงปฏิรูปการปกครองจากจตุสดมภ์ เป็นแบบเทศาภิบาลได้มีการจัดรวบรวมเมืองต่างๆ ทั่วประเทศจัดตั้งเป็นมณฑลเพื่อการดูแลบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ถึงพระเนตรพระกรรณ

โดยมีข้าหลวงเทศาภิบาลส่งมาติดตามกำกับข้อราชการ สำหรับเมืองด้านตะวันออกนั้นมีการจัดตั้งเป็น “มณฑลปราจีน” ขึ้นในปี พ.ศ.๒๔๓๕ และในวันที่ ๔ มกราคม ๒๔๔๕ โปรดเกล้าฯ ให้ย้ายที่ทำการมณฑลปราจีนมาตั้งอยู่ที่เมืองฉะเชิงเทรา โดยมีพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์ ทรงเป็นข้าหลวงเทศาภิบาลมณฑลปราจีน ต่อมาปี พ.ศ.๒๔๔๖ มีการสร้างตำหนักเป็นเรือนไม้สองชั้นขึ้น ที่ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง เพื่อเป็นที่พำนักของเทศาภิบาลมณฑล ภายหลังได้ใช้เป็นจวนผู้ว่าราชการเมือง ตำหนักหรือเรือนเทศาภิบาลหลังนี้เคยเป็นที่ประทับพักแรมของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ในคราวที่เสด็จประพาสเมืองฉะเชิงเทรา ทั้ง ๒ คราว ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์พระราชทานไว้ตั้งแต่คราวเสด็จฯประทับเมื่อครั้งแรก พร้อมลายพระหัตถ์ ว่า “ให้ไว้สำหรับเรือนเทศาภิบาลมณฑลปราจีณ (เมืองฉะเชิงเทรา) เป็นที่ระลึกในการที่ได้มาอยู่ในที่นี้ ได้ความสุขสบายมาก ตั้งแต่วันที่ ๒๔ ถึงวันที่ ๒๙ มกราคม พ.ศ. ๒๔๕๐ ร.ศ.๑๒๖” 


กรมหมื่นมรุพงษ์ศิริรัตน์

ปัจจุบันเรือนเทศาภิบาลหลังนี้ได้มีการซ่อมแซมปรับปรุงอาคารให้มั่นคงและอนุรักษ์ตามแบบสถาปัตยกรรมแบบเดิมทั้งตำหนักกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์ อาคารเรือนรับรอง และอาคารประกอบ ได้ถูกนำมาจัดเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองฉะเชิงเทรา เมื่อ พ.ศ.๒๕๖๐ โดยการจัดแสดงจัดเป็น ๔ ส่วน ดังนี้ หอพระพุทธโสธร เป็นอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๖๐ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธโสธรจำลอง จากวัดโสธรวรารามวรวิหาร ที่มีการจัดสร้างขึ้นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๗ และสร้างในปีต่อมา จนถึงปี พ.ศ. ๒๕๑๘ จำนวน ๓๓ องค์ รวมทั้งจัดแสดงกระถางธูป,โถน้ำมนต์, แผ่นปั๊มหลวงพ่อโสธร, วัตถุมงคล, เหรียญหลวงพ่อโสธร รุ่นฉลองหอพระพุทธโสธร พ.ศ.๒๕๖๐ของพิพิธภัณฑ์เมืองฉะเชิงเทรา และเหรียญพระนาคปรก ที่มอบแก่ผู้ร่วมพิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๐ ศาลาทรงงานกลางน้ำ เป็นศาลาไทยกลางสระน้ำในบริเวณตำหนักกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์

ซึ่งเป็นสถานที่ทรงงานและรับเสด็จเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จเยือนเมือง ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๑๖ ตำหนักกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์ ซึ่งสร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๖เป็นเรือนประทับของ กรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์ ข้าหลวงเทศาภิบาลมณฑลปราจีน จัดเป็นที่แสดงเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ การปกครอง, เหตุการณ์สำคัญ เรื่องราว ความทรงจำของเมืองจังหวัดฉะเชิงเทรา และความผูกพันของสถาบันพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรีต่อเมืองฉะเชิงเทรา อาคารเรือนรับรอง เป็นอาคารไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง ชั้นล่างใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป ชั้นบนของเรือนรับรอง จัดเป็นหอเกียรติยศของชาวฉะเชิงเทรา เพื่อรวบรวมประวัติและผลงานของบุคคลผู้ทำคุณประโยชน์แก่เมืองฉะเชิงเทรา โดยเฉพาะ พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย) ปราชญ์ภาษาไทยของแผ่นดิน ผู้ได้รับการยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลก และใช้จัดงานด้านวิถีวัฒนธรรมของเมือง และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดให้เข้าชมได้ใน วันพุธ-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. พิพิธภัณฑ์เมืองฉะเชิงเทรานี้ ตั้งอยู่ในบริเวณของตำหนักริมน้ำบางประกงเดิม ถนนมรุพงษ์ ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งปัจจุบันได้แยกสร้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราใหม่ในบริเวณเดียวกัน นับเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองหรือท้องถิ่นที่น่าสนใจและสร้างขึ้นจากวิสัยทัศน์ของคนเมืองนี้

ตำหนักเทศาภิบาล
ตำหนักเทศาภิบาล
บริเวณตำหนักกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์
บริเวณตำหนักกรมหมื่นมรุพงษ์ศิริพัฒน์
บริเวณหน้าตำหนัก
บริเวณหน้าตำหนัก
ศาลาทรงงานกลางน้ำ
ศาลาทรงงานกลางน้ำ
ตำหนักและเรือนรับรอง
ตำหนักและเรือนรับรอง
ภายในตำหนักโถง
ภายในตำหนักโถง
ภายในห้องประทับ
ภายในห้องประทับ
เรือนรับรอง
เรือนรับรอง
หอเกียรติยศ
หอเกียรติยศ
ภายในหอเกียรติยศ
ภายในหอเกียรติยศ
พิพิธภัณฑ์เมืองฉะเชิงเทรา
พิพิธภัณฑ์เมืองฉะเชิงเทรา
หอพระพุทธโสธร
หอพระพุทธโสธร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : \'กรุงเทพ\' ภูมิแผ่นดินถิ่นชาวบางกอก ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : 'กรุงเทพ' ภูมิแผ่นดินถิ่นชาวบางกอก
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘มรดกไทย’ภูมิปัญญาชุมชนสู่เทศกาลโลก ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘มรดกไทย’ภูมิปัญญาชุมชนสู่เทศกาลโลก
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระปรางค์วัดอรุณ’ภูมิจักรวาลรัตนโกสินทร์ ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระปรางค์วัดอรุณ’ภูมิจักรวาลรัตนโกสินทร์
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ป.อินทรปาลิต’ภูมิหัสนิยายของประชาชน ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ป.อินทรปาลิต’ภูมิหัสนิยายของประชาชน
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระเขี้ยวแก้ว’ภูมิศรัทธาสักการะของชาวไทย ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระเขี้ยวแก้ว’ภูมิศรัทธาสักการะของชาวไทย
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ปังปอนด์’ภูมิมนุษย์ยุคน้ำแข็งเขาสามร้อยยอด ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ปังปอนด์’ภูมิมนุษย์ยุคน้ำแข็งเขาสามร้อยยอด
  •  

Breaking News

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง

เพลิงไหม้วอด! กระบะยางแตก พุ่งลงข้างทางมอเตอร์เวย์ M6

สุดกลั้น! 'นุ่น ดารัณ'เปิดบทเรียนเข้มงวดจนลูกหนีออกจากบ้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved