วันศุกร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
Science Update : ‘อินไซต์’ ยานสำรวจดาวอังคารใกล้ปิดฉาก

Science Update : ‘อินไซต์’ ยานสำรวจดาวอังคารใกล้ปิดฉาก

วันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : Science Update วิทยาศาสตร์ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ นวัตกรรมใหม่ นักวิทยาศาสตร์
  •  

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือนาซา เปิดเผยว่า ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารอินไซต์ ซึ่งลงจอดบนดาวอังคารตั้งแต่ปี 2018 พลังงานใกล้จะหมดลงแล้ว ทำให้ต้องหยุดปฏิบัติการภายใน 4-8 สัปดาห์ โดยฝุ่นที่สะสมบนแผงเซลล์สุริยะทำให้การรับพลังงานลดลง จนไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างเพียงพอ อีกทั้งพลังงานที่แบตเตอรี่ลดลงด้วย และเมื่อพลังงานหมด นาซาจะขาดการติดต่อกับอินไซต์ทันที

ขณะที่เอกสารวิจัย 2 ชิ้นที่ตีพิมพ์ลงวารสาร Science เปิดเผยรายละเอียดของอุกกาบาตขนาดใหญ่โจมตีพื้นผิวดาวอังคาร หลังยานอินไซต์พบเจอร่องรอยเมื่อเดือนกันยายน และเดือนธันวาคมปีที่แล้ว การพุ่งชนเมื่อวันที่ 24 ธันวาคมปีที่แล้วของอุกกาบาตที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-12 เมตร ทำให้เกิดแอ่งกว้าง 150 เมตร ลึก 21 เมตร และยังทำให้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4 แมกนิจูด ซึ่งระบบตรวจวัดการสั่นสะเทือนของยานอินไซต์สามารถตรวจจับได้


ยานอินไซต์ยังคงปฏิบัติภารกิจบนผิวดาวอังคารต่อไปจนกว่าพลังงานจะหมดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลชุดสุดท้ายของภารกิจสำรวจ ข้อมูลส่วนใหญ่จากภารกิจสำรวจจะถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนเพื่อประโยชน์ในการวิจัยพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงการสำรวจดาวเคราะห์หรือดวงจันทร์อื่นๆ ในระบบสุริยะ เช่น ดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ หรือภารกิจสำรวจดาวศุกร์ในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • Science Update : พบคางคกยักษ์หนัก 2.7 กิโลกรัม Science Update : พบคางคกยักษ์หนัก 2.7 กิโลกรัม
  • Science Update : สวีเดนพบแหล่งแร่ธาตุหายากใหญ่สุดในยุโรป Science Update : สวีเดนพบแหล่งแร่ธาตุหายากใหญ่สุดในยุโรป
  • Science Update : เต่าดึกดำบรรพ์ตัวใหญ่เท่ารถยนต์ Science Update : เต่าดึกดำบรรพ์ตัวใหญ่เท่ารถยนต์
  • Science Update : เต่าดึกดำบรรพ์ตัวใหญ่เท่ารถยนต์ Science Update : เต่าดึกดำบรรพ์ตัวใหญ่เท่ารถยนต์
  • Science Update : เพนกวินจักรพรรดิกำลังลำบาก Science Update : เพนกวินจักรพรรดิกำลังลำบาก
  • Science Update : รัสเซียสั่งยกเลิกภารกิจ ‘สเปซวอล์ก’ Science Update : รัสเซียสั่งยกเลิกภารกิจ ‘สเปซวอล์ก’
  •  

Breaking News

นักการเมืองยูเครนถูกตะเพิดพ้นพรรค หลังโพสต์คลิปว่ายน้ำ เล่นสบายในเมืองไทย

กลุ่มคนรักทักษิณ’ปทุม-พัทยา-สายไหม’แห่ให้กำลังใจ อดีตนายกฯ ปม’จตุพร’พาดพิง

'พระพยอม'เตือนพระ4รูปเตะตะกร้อ 'ขาดสมณสัญญา' อย่าให้ชาวบ้านติเตียน

เจอทั้งหนาวทั้งฝน! อุตุฯพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ม.ค.-2 ก.พ.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved