Science Update : พบอาวุธจากต่างดาวในสวิตเซอร์แลนด์

Science Update : พบอาวุธจากต่างดาวในสวิตเซอร์แลนด์

วันอาทิตย์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า หัวลูกธนูเก่าแก่อายุ 3,000 ปี ซึ่งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เบิร์นของสวิตเซอร์แลนด์ ทำจากโลหะหรือเหล็กที่มาจากอุกกาบาตที่อุดมไปด้วยแร่เหล็ก ตอกย้ำว่ามนุษย์โบราณนำเหล็กจากอุกกาบาตมาใช้กันอย่างกว้างขวาง

นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่า หัวลูกธนูที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เบิร์น มีองค์ประกอบทางเคมีของธาตุอะลูมิเนียม-26 ซึ่งเป็นไอโซโทปกัมมันตรังสี และพบมากในวัตถุนอกโลกในช่วงแรกๆ ของระบบสุริยะจักรวาล แต่ไม่พบธาตุชนิดนี้ในโลกของเรา รวมถึงยังพบเหล็กและโลหะผสมนิกเกิลในอุกกาบาตด้วย


สำหรับหัวลูกธนูที่พบในยุคสำริด ถูกเรียกว่า Morigen ตอนแรกนักวิจัยคาดว่าหัวลูกธนูทำด้วยโลหะจากอุกกาบาต Twannberg ซึ่งตกห่างจากจุดที่พบว่าเป็นชิ้นส่วนของอาวุธไม่ถึง 8 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์พบว่าก่อนหน้านี้ มีอุกกาบาตอีก 3 ดวงที่ตกในยุโรป และมีการผสมผสานของโลหะต่างๆ เหมือนอย่างที่พบในหัวลูกธนูซึ่งอุกกาบาตดังกล่าว ตกในสาธารณรัฐเช็ก สเปน และเอสโตเนีย ที่น่าจะเป็นแหล่งที่มาของหัวลูกธนูที่มีความยาว 1.5 นิ้ว และน้ำหนักราว 2.89 กรัม ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อว่า Kaalijarv เป็นอุกกาบาตขนาดใหญ่ ซึ่งพุ่งชนโลก ทำให้เกิดหลุมกว้างถึง 110 เมตร

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top