สาธิตท่าทางโขน
ในเดือนตุลาคม ชาวต่างชาติจะได้เห็น“เกร็ดโขน” (Miscellany of Khon) เดินทางไปอวดสายตาให้รู้จักกันทั่วโลก ด้วยกระทรวงวัฒนธรรม กับ มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าได้ร่วมกันนำองค์ความรู้ โดยผ่านการเสวนาภาพยนตร์สารคดี Miscellany of Khon โดยท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ไปจัดเป็นครั้งแรกในทวีปยุโรปและทวีปอเมริกาใต้ ในวันที่ ๓๑ ตุลาคม-๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๖ โครงการนี้เป็นโครงการเผยแพร่องค์ความรู้ผ่านเกร็ดโขนงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยสู่ระดับนานาชาติพุทธศักราช ๒๕๖๖ (Miscellany of Khon Project)โดย ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เป็นที่ปรึกษาโครงการ และภัณฑารักษ์ นางยุถิกา อิศรางกูรณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นายพนมบุตรจันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร นางวัลลิยาปังศรีวงศ์ กรรมการมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า นายตีแยรี เบย์ล ผู้ช่วยทูตฝ่ายวัฒนธรรม ผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย นายจิตติ ชมพี ผู้อำนวยการโครงการ เรื่องนี้ นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวรปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ให้ข้อมูลว่า รัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นั้นมีนโยบายส่งเสริมความเป็นไทยผ่านพลังศรัทธา (Soft Power)ในระดับท้องถิ่น ประเทศ และนานาชาติ ซึ่งปีนี้เป็นเรื่องน่ายินดีที่ นายจิตติ ชมพี ผู้อำนวยการโครงการพัฒนาองค์ความรู้จากศิลปะการแสดงโขนและร่างกายศึกษา (Khon : Embodiment :Human Body, Knowledge Management) หรือ “เกร็ดโขน” นั้น ได้รับเชิญให้เข้าร่วมจัดแสดงผลงาน ณ เมืองลารอแชล และ เมืองลิโมจสาธารณรัฐฝรั่งเศส จากความร่วมมือของภาครัฐทางด้านวัฒนธรรมการแสดงและศิลปะการออกแบบ ประกอบด้วย Maison desÉcritures & Centre Intermondes, Villede La Rochelle, Mille Plateaux CCN LaRochelle, Opéra de Limoges/CentreJean Moulin ณ เมืองซานเตียโกเดกาลิสาธารณรัฐโคลอมเบีย ภายใต้งาน BienalInternational de Danza de Cali : ซึ่งจัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐโคลอมเบีย
หนังสือเกร็ดโขน
ดังนั้น การเข้าร่วมดำเนินโครงการดังกล่าวจึงเป็นการบูรณาการงานการแสดงด้วย นายจิตติ ชมพีศิลปินร่วมสมัย ผู้นี้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ จากผลงานสร้างสรรค์การแสดงในรูปแบบร่วมสมัยที่พัฒนาจากพื้นฐานการแสดงดั้งเดิมร่วมกับนาฏศิลปินชาวไทยที่มีการเขียนบทความวิจัย การรวบรวมเนื้อหาที่ซ่อนเร้นในการแสดงโขนที่สะท้อนให้เห็นคุณค่าทางประเพณีและประวัติศาสตร์ มานำเสนอเป็นรูปแบบของหนังสารคดี ๖ ตอน ซึ่งมีการสร้างและถ่ายทำหนังตอนใหม่เรื่อง “บาก” และถูกฉายรอบปฐมทัศน์ในทวีปยุโรปณ สาธารณรัฐฝรั่งเศส และในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา หนังสือเกร็ดโขน การจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย การแสดงสดและการสาธิตโขนในรูปแบบประเพณี รวมไปถึงการแสดงร่วมสมัย School of Ganeshควบคู่กันไป นับเป็นงานสร้างที่มีศักยภาพและสุนทรียะในองค์ความรู้ เพื่อการเผยแพร่ให้เป็นที่เข้าใจได้ในกลุ่มผู้สนใจนานาชาติ ผ่านพลังงานศรัทธา (Soft Power)อันเป็นนโยบายการทูตวัฒนธรรม (CulturalDiplomacy) จากองค์ความรู้เรื่องโขน ภายใต้กิจกรรมเกร็ดโขน ซึ่งเป็นโครงการที่กระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงการต่างประเทศ ได้ร่วมกันดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๖๔ ให้แพร่หลายในเทศกาลศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ และร่วมเฉลิมฉลองการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและโคลอมเบีย ๔๕ ปี ใน พ.ศ.๒๕๖๗ ด้วยนับเป็นงานสร้างสรรค์ที่นำสู่สายตาชาวโลกที่น่าภูมิใจยิ่งของวัฒนธรรมไทย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี