วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ตลาดน้ำ’ภูมิวิถีชาวบ้านจากประสบการณ์ใหม่

ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ตลาดน้ำ’ภูมิวิถีชาวบ้านจากประสบการณ์ใหม่

วันอาทิตย์ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ศิลปกรรมไทย ภูมิสถาปัตย์ ประวัติศาสตร์ไทย ภูมิบ้าน ภูมิเมือง ชุมชนเก่าแก่ ภูมิชุมชนวิถีไทย
  •  

ตลาดน้ำกลางป่ากวางโจว

จากหลักฐานในจารึกสมัยสุโขทัยนั้น มีความปรากฏว่า “เบื้องตีนนอนสุโขทัยนี้ มีตลาดปสาน มีพระอจนะ มีปราสาท มีป่าหมากพร้าว มีป่าหมากลาง มีไร่นา มีถิ่นฐาน มีบ้านใหญ่บ้านเล็ก”สะท้อนให้เห็นว่าตลาดและป่า เป็นตลาดของชาวบ้านมานานกว่า ๗๐๐ ปี ในสมัยอยุธยาก็ยังนิยมเรียกตลาดว่าป่า เช่น ป่าตะกั่ว ขายลูกแหและสิ่งที่ทำมาจากตะกั่ว ป่าผ้าไหม ขายผ้าไหม ป่าสังคโลก ขายถ้วยชามสังคโลก ป่าฟูก ขายที่นอนหมอนมุ้ง ป่ามะพร้าว ก็ขายมะพร้าว เป็นต้น สะท้อนให้เห็นว่าตลาดอยู่คู่กับคนไทยมานานหลายร้อยปีแล้ว แม้ในยุคต้นรัตนโกสินทร์ก็มีการขุดคูคลองรอบพระนครอยู่หลายแห่ง นอกจากใช้ป้องกันภัยจากผู้รุกรานแล้วก็เป็นเส้นทางน้ำปกติที่ใช้เป็นเส้นทางสัญจรไป-มาหาสู่และค้าขาย จนเป็น “ตลาดน้ำ” และมีตลาดบกริมแม่น้ำเป็นแหล่งซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญๆหลายพื้นที่ เกิดเรือนร้านย่านตลาด อยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ใน บางประกอก ท่าเตียน คลองมหานาค คลองผดุงกรุงเกษม ในพระนครและชานพระนคร มีตลาดน้ำวัดไทร ตลาดน้ำคลองดำเนินสะดวก เป็นต้น ด้วยวิถีตลาดค้าขายตามย่านต่างๆ นั้น ทำให้มีการพัฒนาการตามมามากมาย จนกลายเป็นจุดสนใจให้เที่ยวตลาดกันในวิถีชาวบ้าน ที่ต่างมีการสร้างตลาดให้น่าสนใจขึ้นมากมายหลายรูปแบบ

พิธีเปิดตลาดน้ำกลางป่ากวางโจว


โดยเฉพาะการเลือกตลาดในโครงการ “๑๐ ตลาดบก ๖ ตลาดน้ำ”ของกระทรวงวัฒนธรรม ที่ นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวรปลัดกระทรวง ได้เปิดประสบการณ์ใหม่เรื่องตลาด เป็นการเติมเต็มในวิถีไทยจากการคิดใหม่ของชาวบ้าน ที่มองเห็นความยั่งยืนและน่าสนใจในอนาคตในการเปิดตัวตลาดน้ำครั้งแรกของโครงการที่ผ่านมานั้นนางโชติกา อัครกิจโสภากุล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้เป็นประธานพิธีเปิด “ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง” โดยมี พระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง อิหม่ามธารีมหาเรือนลาภ อิหม่ามประจำมัสยิดฟารุ๊กอุมาร๊อบนุลคอตต๊อบอัลกอดีรียะห์ นายประทีป การมิตรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้บริหารวธ.วัฒนธรรมจังหวัด ๑๗ จังหวัด ในพื้นที่ภาคกลางและผู้นำชุมชนฯ ผู้ขับเคลื่อนตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง ได้ร่วมกันยินดีกับผลงานของตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นตลาดน้ำ-ตลาดบก ที่มีอาหารและสินค้าพื้นถิ่นมากมาย ทำให้เป็นจุดน่าเที่ยวของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านทุกวัน อีกตลาดหนึ่งที่ได้เดินทางไปเปิดคือ “ตลาดน้ำกลางป่ากวางโจว” อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี โดยมี นางวันเพ็ญมังศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี และผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม นางวาสนา ไตรรัตน์ ผู้นำตลาดน้ำกลางป่ากวางโจว วัฒนธรรมจังหวัด ๑๐ จังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันตกและภาคกลาง ได้ร่วมยินดีกับตลาดน้ำกลางป่ากวางโจว ซึ่งเป็นตลาดธรรมชาติที่เกิดขึ้นกลางป่า ที่มีแอ่งน้ำและชายเขา ที่สร้างบรรยายกาศตลาดของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงโดยปรับพื้นที่ให้เป็นสวนดอกไม้และใช้ร่มเงาของทิวไผ่และไม้ไผ่มาทำภาชนะบรรจุอาหาร สร้างบรรยากาศของป่าเขาลำเนาไพรสะท้อนให้เห็นวิถีความเชื่อและการทำมาหากินของกลุ่มชาติพันธุ์ซึ่งแตกต่างจากตลาดน้ำในพื้นที่อื่นๆ

พิธีเปิดตลาดน้ำวัดท่าการ้อง

สำหรับ ๖ ตลาดน้ำ ที่คัดมาเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ในปีนี้มี ๖ แห่งที่น่าสนใจคือ ตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตลาดน้ำกลางป่ากวางโจว จังหวัดเพชรบุรี ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก จังหวัดราชบุรี ตลาดน้ำคลองแหจังหวัดสงขลา ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ และตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งตลาดน้ำแต่ละแห่งนี้ถือเป็นตลาดยอดนิยมใหม่ที่กระทรวงวัฒนธรรมนำมายกระดับให้รู้จักในวงกว้าง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน จากการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรมในมิติชุมชนยลวิถีไทย ผ่านตลาดบกและตลาดน้ำ ที่ชมชิมอาหารแล้วประทับใจ

นางโชติกา อัครกิจโสภากุล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม
นางโชติกา อัครกิจโสภากุล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม
ทางเข้าตลาดกลางป่า
ทางเข้าตลาดกลางป่า
ซุ้มไผ่กลางป่ากวางโจว
ซุ้มไผ่กลางป่ากวางโจว
ตลาดน้ำวัดท่าการ้องอยุธยา
ตลาดน้ำวัดท่าการ้องอยุธยา
ตลาดวัดท่าการ้อง
ตลาดวัดท่าการ้อง
ขนมตาลอยุธยา
ขนมตาลอยุธยา
หอยทอดกลางป่า
หอยทอดกลางป่า
อาหารของคนอยุธยา
อาหารของคนอยุธยา
สาวกะเหรี่ยงกับส้มตำ-ยำ
สาวกะเหรี่ยงกับส้มตำ-ยำ
เมนูอาหารกลางป่า
เมนูอาหารกลางป่า
ผัดไทยที่ลือชื่อ
ผัดไทยที่ลือชื่อ
ปลาตะเพียนต้มเค็มอยุธยา
ปลาตะเพียนต้มเค็มอยุธยา
ข้าวแหลกกะเหรี่ยงหากินยาก
ข้าวแหลกกะเหรี่ยงหากินยาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : \'กรุงเทพ\' ภูมิแผ่นดินถิ่นชาวบางกอก ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : 'กรุงเทพ' ภูมิแผ่นดินถิ่นชาวบางกอก
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘มรดกไทย’ภูมิปัญญาชุมชนสู่เทศกาลโลก ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘มรดกไทย’ภูมิปัญญาชุมชนสู่เทศกาลโลก
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระปรางค์วัดอรุณ’ภูมิจักรวาลรัตนโกสินทร์ ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระปรางค์วัดอรุณ’ภูมิจักรวาลรัตนโกสินทร์
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ป.อินทรปาลิต’ภูมิหัสนิยายของประชาชน ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ป.อินทรปาลิต’ภูมิหัสนิยายของประชาชน
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระเขี้ยวแก้ว’ภูมิศรัทธาสักการะของชาวไทย ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘พระเขี้ยวแก้ว’ภูมิศรัทธาสักการะของชาวไทย
  • ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ปังปอนด์’ภูมิมนุษย์ยุคน้ำแข็งเขาสามร้อยยอด ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ปังปอนด์’ภูมิมนุษย์ยุคน้ำแข็งเขาสามร้อยยอด
  •  

Breaking News

สกู๊ปแนวหน้า : ฟื้น‘กะปิกุ้งเคย’ ภูมิปัญญา‘เกาะลิบง’

ปล่อยรัว 3 เพลงติด ‘loserpop’ กับเพลงรักคอมโบเซ็ท

‘ใบเฟิร์น สุทธิยา’ สลัดลุคหวาน สาดความแซ่บ! พร้อมคัมแบ็กสุดปังในเพลงใหม่ ‘นัดฟิน’

‘เอิร์น’ปล่อยซิงเกิลใหม่ ‘ซัพพอร์ตผู้หญิงคนนี้ได้ไหมคะ’ แนวน่ารัก สดใส เอาใจสาวไร้คู่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved