วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
โควิดจะกลับมาไหม

ดูทั้งหมด

  •  

ข้อเขียนวันนี้ ไม่ได้ขออนุญาตจากเจ้าตัว

เช่นเคย ซึ่งเป็นชนชั้นกลางแต่ชอบช่วยเหลือผู้คน แต่เห็นว่าเป็นข้อคิดอาจเป็นประโยชน์แก่คน หรือคนบางกลุ่ม ก็คนไทยไม่น้อยชอบอยู่แบบสบาย สบาย จนอาจรับเชื้อโควิดหรือแพร่เชื้อได้


นพ.สิร สุภาพ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคไต (Nephrology) พ.บ.(เกียรตินิยม) American Board of Internal Medicine, American Board of Nephrology แห่งโรงพยาบาลเมดพาร์ค (MedPark) เอาเงินงานศพพ่อสองล้านสองแสนกว่าบาทให้กับคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่อง eco หัวใจ แล้วยังซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับหลายโรงพยาบาล และเตือนมารดา ญาติพี่น้อง มิตรสหายที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย บางเวลา เวลาไปไหน โดยบอกว่าอย่าคิดว่าโควิด-19 ไม่มีแล้ว เพราะจะกลับมาเมื่อไหร่ก็ได้ ขอให้เห็นใจ แพทย์พยาบาลที่เหนื่อยยากมามากแล้ว จึงควรร่วมมือ รับฟังคำแนะนำและทำตามอย่างเคร่งครัด เพื่อตัวเรา คนที่เรารัก และปวงชนจะได้ปลอดภัย อย่าลืมเว้นระยะห่างด้วย

ผู้เขียนเห็นว่า หากใครมีจิตศรัทธาไม่ว่ามากหรือน้อย ก็บริจาคไปเถิด อย่าไปกลัวว่าใครจะว่า เพื่ออุปกรณ์การแพทย์จะได้มีมากขึ้นหรือให้เงินก็ได้

มีรองศาสตราจารย์แพทย์หญิงผู้เชี่ยวชาญภูมิแพ้บอกว่า เมืองก็จะเปิดแล้ว ต้องช่วยกันลดโอกาสที่จะเกิดโควิดรอบสองด้วยการใช้แอพพลิเคชั่น หมอชนะที่ให้ข้อคิดน่าสนใจว่า ทุกคนสามารถช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในการต่อสู้กับโควิดง่ายๆ ด้วยการโหลดแอพพลิเคชั่น “หมอชนะ”ยิ่งมีผู้ใช้แอพหมอชนะมากเท่าไร ยิ่งจะหาผู้ติดเชื้อเจอเร็ว และยิ่งช่วยลดการระบาดของโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะแอพหมอชนะใช้ระบบ GPS tracing system ดูการเดินทางของผู้ป่วยย้อนหลัง 14 วัน เพื่อช่วยตามหาผู้สัมผัส ทำให้คุมโรคได้ไวขึ้นแม่นยำขึ้นกว่าใช้การซักประวัติการเดินทางของผู้ป่วยและแอพยังช่วยให้สามารถประเมินความเสี่ยงของตนเองต่อการเป็นโควิด-19

นอกจากนี้ แนะนำให้ใช้แอพหมอชนะ เพื่อเข้าสถานที่ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้าได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้นจากการล้วงข้อมูล หรือจารกรรมทางไซเบอร์ ความปลอดภัยสูงกว่าการใช้กล้องสมาร์ทโฟน หรือกล้องไลน์ ในการสแกน QR code ไทยชนะ โดยถ้าเจอ QR code ปลอมจะสแกนเข้าไม่ได้

หมอชนะจัดทำขึ้นจากความร่วมมือของประชาชน ภาคเอกชน และภาครัฐ สำนักงานพัฒนารัฐบาล (DGA) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยมี เฉพาะกรมควบคุมโรคเป็นผู้ถือกุญแจอิเล็กทรอนิกส์ในการดึงข้อมูลของผู้ใช้แอพที่เข้ามาตรวจได้

เชื่อผู้เชี่ยวชาญ ดีกว่าให้โควิด-19 กลับมา หรือเราเสี่ยงต่อการติดเชื้อโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่พอ และถ้าเจอคนไม่แสดงอาการ อาจติดโควิดได้แบบไม่รู้ตัวได้ด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:50 น. ระยองระทึก! ‘เก๋งพุ่งข้ามเลน’ ประสานงากระบะขนคนงาน-เจ็บระนาว 10 ราย
13:46 น. นายกฯมอบคำขวัญ วันครูแห่งชาติ 2569 คนไทยทุกคนเป็นศิษย์มี ‘ครู’
13:44 น. เตรียมความพร้อม! เลขาฯ กกต.เชิญ กทม. คุยจัดเลือกตั้งล่วงหน้า-ออกเสียงประชามติ
13:39 น. ครม.เห็นชอบร่างกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 บางบัวทอง - บางปะอิน
13:38 น. กทม.จับมือ ม.เกริก เซ็น MOU ‘คนพิการ เรียนปริญญาตรีฟรี’
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
'ดร.สามารถ'หนุนสร้าง'สนามบินอันดามัน'ด่วน รันเวย์เดียวแบกไม่ไหว
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ดูทั้งหมด
สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา
น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า
เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย
พลิก
สรุปรวบยอดความคิด ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประเดิมสวย!'บาส-เฟม'ทุบเสือเหลืองลิ่วอินเดีย โอเพ่น

หมอวรงค์ ประกาศจุดยืน ไทยภักดี โหวต No เรื่องรัฐธรรมนูญ

สีหศักดิ์ ไม่หวั่น ทรัมป์ ขู่ขึ้นภาษีประเทศคู่ค้าอิหร่าน25% ลั่นต้องปกป้องประโยชน์ของไทยเป็นหลัก

เปิดคอลเล็คชั่นเสื้อหาเสียง ‘ภูมิใจไทย’ ศิลปินระดับชาติออกแบบ แรงบันดาลใจ หัวใจคนไทยทุกดวงรักชาติ

กกต.รับกระแสประชามติเหงา เร่งระดมเครือข่ายรณรงค์แบบเคาะประตูบ้าน หวังประชาชนตื่นตัว

มินนิโซตา ยื่นฟ้อง รัฐบาลทรัมป์ ขอศาลสั่งห้ามส่งจนท.ICEเข้ารัฐ ชี้เป็นการรุกราน

  • Breaking News
  • ระยองระทึก! ‘เก๋งพุ่งข้ามเลน’ ประสานงากระบะขนคนงาน-เจ็บระนาว 10 ราย ระยองระทึก! ‘เก๋งพุ่งข้ามเลน’ ประสานงากระบะขนคนงาน-เจ็บระนาว 10 ราย
  • นายกฯมอบคำขวัญ วันครูแห่งชาติ 2569 คนไทยทุกคนเป็นศิษย์มี ‘ครู’ นายกฯมอบคำขวัญ วันครูแห่งชาติ 2569 คนไทยทุกคนเป็นศิษย์มี ‘ครู’
  • เตรียมความพร้อม! เลขาฯ กกต.เชิญ กทม. คุยจัดเลือกตั้งล่วงหน้า-ออกเสียงประชามติ เตรียมความพร้อม! เลขาฯ กกต.เชิญ กทม. คุยจัดเลือกตั้งล่วงหน้า-ออกเสียงประชามติ
  • ครม.เห็นชอบร่างกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 บางบัวทอง - บางปะอิน ครม.เห็นชอบร่างกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 บางบัวทอง - บางปะอิน
  • กทม.จับมือ ม.เกริก เซ็น MOU ‘คนพิการ เรียนปริญญาตรีฟรี’ กทม.จับมือ ม.เกริก เซ็น MOU ‘คนพิการ เรียนปริญญาตรีฟรี’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

7 ม.ค. 2569

ทำปีใหม่ โชคดีและเป็นสุข

ทำปีใหม่ โชคดีและเป็นสุข

31 ธ.ค. 2568

ประสบการณ์ คริสต์มาส

ประสบการณ์ คริสต์มาส

24 ธ.ค. 2568

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

17 ธ.ค. 2568

ถ้าลูกติดยา จะทำอย่างไร

ถ้าลูกติดยา จะทำอย่างไร

10 ธ.ค. 2568

เนิร์สเซอรี่ อันตราย

เนิร์สเซอรี่ อันตราย

3 ธ.ค. 2568

คนดี ที่น่ายกย่อง

คนดี ที่น่ายกย่อง

26 พ.ย. 2568

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved