วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หนี้ 256 บาท เสียบ้านได้

ดูทั้งหมด

  •  

คนไม่น้อยต้องการเงินเพื่อยังชีพ ค้าขาย เล่าเรียน ผ่อนบ้าน ผ่อนหนี้ ผ่อนรถ เป็นต้น เมื่อหาเงินไม่ได้จึงต้องกู้ยืม

เมื่อเป็นหนี้ ก็ต้องหาทางใช้หนี้ไม่ใช่ก่อหนี้เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงจุดหนึ่งอาจหมดทางใช้หนี้ จนเป็นปัญหาให้ต้องสูญเสียสิ่งที่มีค่า


คงจำได้ลูกสาวยืมเงิน กยศ. (กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา) จึงมากันทั้งครอบครัวเมื่อเธอโดนยึดบ้านไม้สักทั้งหลังราคา 2 ล้านกว่าบาท เอาไปขายทอดตลาดทั้งๆ ที่เป็นหนี้แค่ 17,000 บาท แถมขายทอดตลาดแค่ 30,000 บาท

นอกจากนี้ลายเซ็นค้ำประกัน เธอบอกว่า ไม่ใช่ลายเซ็นพ่อแม่ของเธอ

แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าส่งหมายแจ้งให้มาติดต่อ ไม่มีใครมาติดต่อจนต้องขายในครั้งที่ 11กยศ.พร้อมช่วยที่ดินคืน และให้ผ่อนหนี้เก่าถึง 6 ปีและเตือนผู้กู้เป็นหนี้ก็ต้องใช้ทางกยศ.ต้องดำเนินตามกฎหมายเพื่อจะได้นำเงินไปให้คนที่จำเป็นต้องใช้กู้ยืมต่อไป

ที่มิชิแกน ในอเมริกา ก็มีเรื่องทำนองนี้เช่นกันอูริ ราฟาเอล วัย 83 ปีเกษียณการทำงานได้ซื้อบ้านที่เซาท์ฟิลด์ ราคา 1,920,000 บาท เมื่อ พ.ศ. 2554 และเขาไม่รู้ว่า เขาค้างภาษี 16,000 บาท เขาจึงรีบนำเงินไปชำระ แต่ก็ยังค้างเงินอีก 256 บาท

ต่อมาโอ๊คแลนด์ เคาน์ตี้ก็ยึดบ้านของอูริ โดยกล่าวหาว่าเขาค้างภาษี 9,120 บาท(ค่าภาษี 256 บาท+ดอกเบี้ย 8,835 บาท) และประกาศขายเมื่อ พ.ศ.2557 ในราคา 768,000 บาท อูริจึงฟ้องร้องขอบ้านคืน

ทางมิชิแกนบอกว่า เขามีอำนาจตามกฎหมายที่จะยึดบ้านและขายทอดตลาด หากใครก็ตามไม่เสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบ

ข้างทนายความของเขาคริสตินา มาร์ติน กล่าวว่า รัฐมิชิแกน ขโมยบ้านของอูริไปจนเขาไม่มีบ้านอยู่

เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ แต่ถ้าประนีประนอมกันได้ทุกอย่างอาจดีขึ้นได้ทั้งผู้กระทำและถูกกระทำ

แต่ถ้าต้องเสียบ้านเพราะเงินแค่ 256 บาท ก็น่าเสียดายนะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. กทม.จับมือ สปสช.จัดคาราวานตรวจสุขภาพฟรี 21 ธ.ค.นี้ ให้กลุ่มเปราะบางชุมชนกีบหมู
21:59 น. หมิว สิริลภัส เล่าอุทาหรณ์ เกือบเสียแม่เพราะสแกมเมอร์หลอกสูญ1.2ล้าน
21:53 น. 'พระราชินี'ทอดพระเนตรการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย
21:37 น. ‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม
21:14 น. 'ศุลกากรภาคที่ 2'ยึด'กระเป๋า-รองเท้าละเมิดเครื่องหมายการค้า-ไวน์'มูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’ ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’
ขัดแย้งไทย-กัมพูชา หาข้อสรุปได้ก่อนปีใหม่
‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’
‘เนิน 350’สมรภูมิสุดท้ายเผด็จศึกเขมร
ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมิว สิริลภัส เล่าอุทาหรณ์ เกือบเสียแม่เพราะสแกมเมอร์หลอกสูญ1.2ล้าน

‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม

เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น

ญี่ปุ่นคาดการณ์ แผ่นดินไหวใหญ่ในอนาคตอาจคร่า18,000ชีวิตในโตเกียว

แตกตื่นทั้งหมู่บ้าน! โคมยักษ์ปริศนาติดธงพม่าร่วงกลางสุรินทร์

ทุกข์ซ้ำ!ผู้อพยพในบุรีรัมย์เครียดหนัก รายได้ไม่มี โดนไฟแนนซ์โทร.ทวงค่างวดรถ

  • Breaking News
  • กทม.จับมือ สปสช.จัดคาราวานตรวจสุขภาพฟรี 21 ธ.ค.นี้ ให้กลุ่มเปราะบางชุมชนกีบหมู กทม.จับมือ สปสช.จัดคาราวานตรวจสุขภาพฟรี 21 ธ.ค.นี้ ให้กลุ่มเปราะบางชุมชนกีบหมู
  • หมิว สิริลภัส เล่าอุทาหรณ์ เกือบเสียแม่เพราะสแกมเมอร์หลอกสูญ1.2ล้าน หมิว สิริลภัส เล่าอุทาหรณ์ เกือบเสียแม่เพราะสแกมเมอร์หลอกสูญ1.2ล้าน
  • \'พระราชินี\'ทอดพระเนตรการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย 'พระราชินี'ทอดพระเนตรการแข่งขันกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง รอบชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย ระหว่างไทย-อินโดนีเซีย
  • ‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม ‘อภิสิทธิ์’ปลื้ม! คนไทยตอบรับ‘ประเทศไทยจะไม่ทน’ล้นหลาม
  • \'ศุลกากรภาคที่ 2\'ยึด\'กระเป๋า-รองเท้าละเมิดเครื่องหมายการค้า-ไวน์\'มูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้าน 'ศุลกากรภาคที่ 2'ยึด'กระเป๋า-รองเท้าละเมิดเครื่องหมายการค้า-ไวน์'มูลค่าความเสียหายกว่า 65 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

17 ธ.ค. 2568

ถ้าลูกติดยา จะทำอย่างไร

ถ้าลูกติดยา จะทำอย่างไร

10 ธ.ค. 2568

เนิร์สเซอรี่ อันตราย

เนิร์สเซอรี่ อันตราย

3 ธ.ค. 2568

คนดี ที่น่ายกย่อง

คนดี ที่น่ายกย่อง

26 พ.ย. 2568

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

เมื่อไร ยาเสพติดจะหมดไป

19 พ.ย. 2568

สมเด็จพระพันปีหลวงสุดบูชา

สมเด็จพระพันปีหลวงสุดบูชา

12 พ.ย. 2568

อยากได้ พระเอกขี่ม้าขาว

อยากได้ พระเอกขี่ม้าขาว

5 พ.ย. 2568

ทำไมพ่อแม่โหดเหี้ยม

ทำไมพ่อแม่โหดเหี้ยม

29 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved