546.jpg
ใครพลาดชม 'ดาวหางจี-แซด' เข้าใกล้โลกยังมีโอกาสได้ดูอีกครั้งคืน 15 ก.ย.นี้

ใครพลาดชม 'ดาวหางจี-แซด' เข้าใกล้โลกยังมีโอกาสได้ดูอีกครั้งคืน 15 ก.ย.นี้

วันพุธ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2561, 10.53 น.

หากใครพลาดชมดาวหาง "ดาวหางจี-แซด" (21P/Giacobini-Zinner หรือ G-Z) ที่โคจรเข้ามาใกล้โลกและใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดเมื่อช่วงคืนวันที่ 10-11 กันยายนที่ผ่านมาอย่าเพิ่งเสียใจ ช่วงหลังเที่ยงคืนของวันที่ 15 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 0:30 น.เป็นต้นไปยังสามารถชมดาวหาง "จี-แซด" ได้อีกครั้ง ซึ่งจะเคลื่อนเข้าใกล้กระจุกดาวเปิด M35 สามารถสังเกตการณ์ได้จนถึงรุ่งเช้าเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ "สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)" (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ออกมาชวนจับตา "ดาวหางจี-แซด" (21P/Giacobini-Zinner หรือ G-Z) ที่จะโคจรเข้ามาใกล้โลกและใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดช่วงวันที่ 10-11 กันยายน 2561 โดยสังเกตได้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไปถึงรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ดูด้วยกล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กจะเห็นชัดเจน 


หลายคนอาจพลาดโอกาสนี้ แต่อย่างไรก้ตาม นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. ได้เปิดเผยไว้ก่อนหน้านี้ว่า ในช่วงต้นเดือนกันยายน "ดาวหางจี-แซด" จะปรากฏทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณกลุ่มดาวสารถี จากนั้นกลางเดือนจะค่อย ๆ เคลื่อนมาทางทิศตะวันออก เข้าสู่บริเวณกลุ่มดาวคนคู่ ช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการสังเกตการณ์ คือวันที่ 10-11 กันยายน 2561 ซึ่งคาดการณ์ว่าดาวหางจะมีความสว่างมากที่สุด 

ทั้งนี้ ช่วงหลังเที่ยงคืนของวันที่ 10 กันยายน เวลาประมาณ 0:15 น.เป็นต้นไป ดาวหางจี-แซดจะเคลื่อนที่เข้าใกล้กระจุกดาวเปิด M37 ในคืนดังกล่าวไม่มีแสงจันทร์รบกวน สามารถสังเกตการณ์ได้จนถึงรุ่งเช้า 

 

 

หลังจากนั้น ในช่วงหลังเที่ยงคืนของวันที่ 15 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 0:30 น. เป็นต้นไป ดาวหางจี-แซด จะเคลื่อนเข้าใกล้กระจุกดาวเปิด M35 สามารถสังเกตการณ์ได้จนถึงรุ่งเช้าเช่นเดียวกัน

ดาวหางจี-แซด (21P/Giacobini-Zinner หรือ G-Z) เป็นดาวหางคาบสั้น มีคาบการโคจรประมาณ 6.5 ปี ครั้งล่าสุดโคจรมาใกล้โลกเมื่อปี 2555 และจะโคจรจรเข้าใกล้โลกอีกครั้งในปี 2568 แต่อาจมีความสว่างปรากฏลดลง เนื่องจากสูญเสียมวลสารจากการระเหิดเมื่อได้รับรังสีจากดวงอาทิตย์จนมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ

ข้อมูลและภาพจาก "สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)"
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top