วันศุกร์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ผลสำรวจ 75 ประเทศทั่วโลก พบ 'Ban บุหรี่ไฟฟ้า' มาตรการดีสุด ปกป้องเยาวชน

ผลสำรวจ 75 ประเทศทั่วโลก พบ 'Ban บุหรี่ไฟฟ้า' มาตรการดีสุด ปกป้องเยาวชน

วันอังคาร ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2566, 20.57 น.
Tag : ผลสำรวจ โลก Banบุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้า
  •  

นักวิชาการ เผยผลสำรวจ 75 ประเทศทั่วโลก  พบว่านโยบาย Ban บุหรี่ไฟฟ้า เป็นมาตรการที่ดีที่สุดในการปกป้องเยาวชน  ชี้ไทยมีมาตรการห้ามนำเข้าห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าชัด  แนะเพิ่มประสิทธิภาพบังคับใช้กฎหมายให้เคร่งครัดต่อเนื่อง โดยเฉพาะปัญหาลักลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าในออนไลน์ ซึ่งเป็นหน้าที่กระทรวงดิจิทัลโดยตรง

 


 

ผศ.ดร.นพ.วิชช์ เกษมทรัพย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวถึง บทความจาก Scientifc Reports ธันวาคม พ.ศ.2565 ที่ได้รายงานการสำรวจสถานการณ์ยาสูบของเยาวชนทั่วโลก (Global Youth Tobacco Surveys) ครั้งล่าสุด ในกลุ่มเยาวชนอายุ 13–15 ปี ที่กำลังศึกษาในโรงเรียน 75 ประเทศ ระหว่าง พ.ศ.2557–2562 พบว่า ใน 13 ประเทศ เยาวชนมากกว่า 80% มีการรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในทวีปยุโรป โดยโปแลนด์มีการรับรู้สูงที่สุด 95.8% ขณะที่มากกว่า 10% ของเยาวชนใน 30 ประเทศ มีการใช้บุหรี่ไฟฟ้า โดยอิตาลีใช้บุหรี่ไฟฟ้าสูงถึง 55.1%

“ซึ่งการศึกษานี้ได้วิเคราะห์ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ประกอบด้วย อายุ เพศ รายได้และสถานะการกำกับดูแลบุหรี่ไฟฟ้าของประเทศ พบว่า ทวีปยุโรปรับรู้และใช้บุหรี่ไฟฟ้าสูงที่สุด (74.6% และ 34.5%) ประเทศที่มีรายได้สูงก็รับรู้และใช้บุหรี่ไฟฟ้าสูงที่สุด (83.6% และ 39.4%) ด้วยเช่นกัน โดยอัตราการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันสูงขึ้นตามลำดับ เป็นที่น่าสนใจที่เยาวชนในประเทศที่มีนโยบายจำกัดการใช้บุหรี่ไฟฟ้า โดยจำกัดเฉพาะสารนิโคตินหรือสารบางชนิด มีอัตราการใช้บุหรี่ไฟฟ้าสูงกว่าประเทศที่ใช้นโยบายอื่นประมาณ 1.8 เท่า ในขณะที่ประเทศที่มีการห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า (ban of e-cigarettes) มีอัตราการใช้บุหรี่ไฟฟ้าน้อยกว่าประเทศที่ไม่มีนโยบายนี้ประมาณ 0.6 เท่า สอดคล้องกับประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่า อัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเยาวชนในประเทศที่ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าจะต่ำกว่า ประเทศที่ใ ช้มาตรการอื่นซึ่งอ่อนกว่า” ผศ.ดร.นพ.วิชช์ กล่าว

 

 

ผศ.ดร.นพ.วิชช์ กล่าวว่า ดังนั้นจะเห็นได้ว่านโยบายห้ามบุหรี่ไฟฟ้า เป็นมาตรการดีที่สุด ที่สามารถช่วยลดการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มเยาวชนลงได้ ซึ่งประเทศไทยมีนโยบายห้ามบุหรี่ไฟฟ้าชัดเจนที่ดีมาก จาก ‘มาตรการห้ามนำเข้าและห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า’ เพื่อปกป้องเยาวชนไทย แต่สิ่งที่ต้องพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นคือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง โดยเฉพาะต้องจัดการการลักลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าในช่องทางออนไลน์ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในขนะนี้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมโดยตรง.-008 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คิดให้เคลียร์ก่อนไฟเขียวบุหรี่ไฟฟ้า  คุมเข้มต้องพร้อมเพื่อปกป้องเยาวชน คิดให้เคลียร์ก่อนไฟเขียวบุหรี่ไฟฟ้า คุมเข้มต้องพร้อมเพื่อปกป้องเยาวชน
  • พรรคก้าวไกลชูนโยบายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายแทนการแบน พรรคก้าวไกลชูนโยบายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายแทนการแบน
  • ปชช.จะเป็นผู้ตัดสินจากความล้มเหลวการแบนบุหรี่ไฟฟ้า ปชช.จะเป็นผู้ตัดสินจากความล้มเหลวการแบนบุหรี่ไฟฟ้า
  • \'หมอเอก\'ชำแหละงานวิจัยหมอรามาฯ พบข้อมูลบุหรี่ไฟฟ้าไม่น่าเชื่อถือ จี้ถึงเวลาบุหรี่ไฟฟ้าต้องถูกกม. 'หมอเอก'ชำแหละงานวิจัยหมอรามาฯ พบข้อมูลบุหรี่ไฟฟ้าไม่น่าเชื่อถือ จี้ถึงเวลาบุหรี่ไฟฟ้าต้องถูกกม.
  • ‘หมอเอก’ชวนอ่านรายงานกมธ. ชี้‘บุหรี่ไฟฟ้า’ควรขึ้นมาอยู่บนดิน-ควบคุมตามกฎหมาย ‘หมอเอก’ชวนอ่านรายงานกมธ. ชี้‘บุหรี่ไฟฟ้า’ควรขึ้นมาอยู่บนดิน-ควบคุมตามกฎหมาย
  • \'ส.ส.เอกภพ\'แนะรื้อมาตรการแบนบุหรี่ไฟฟ้า ชี้คนไทยกว่า10ล้านควรมีทางเลือก 'ส.ส.เอกภพ'แนะรื้อมาตรการแบนบุหรี่ไฟฟ้า ชี้คนไทยกว่า10ล้านควรมีทางเลือก
  •  

Breaking News

Audi A5 Coupe 40 TFSI S line สมรรถนะเยี่ยม - ประหยัดน้ำมันสุดยอด

อย่าลืมพก‘ร่ม’!เช็คที่นี่‘จังหวัด’ไหนบ้างฝนตกหนัก ‘กทม.’ฟ้าคะนอง80%ของพื้นที่

เรนจ์ โรเวอร์ เอสวี ใหม่ เคาะราคาขาย 16.99 ล้านบาท!!

'เพจดัง'แซะ'ก้าวไกล'ขับ'หมออ๋อง' ไหนบอกการเมืองใหม่ ที่แท้ก็'การละคร'เหมือนกัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved