วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'เปิดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน' รับนักท่องเที่ยวไฮซีซั่นคึกคัก

'เปิดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน' รับนักท่องเที่ยวไฮซีซั่นคึกคัก

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 20.09 น.
Tag : ขุนน้ำนางนอน เชียงราย ถ้ำหลวง ท่องเที่ยว แม่สาย 13หมูป่า
  •  

"วราวุธ ศิลปอาชา" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทีมหมูป่า ร่วมเปิดขุนน้ำนางนอน รับนักท่องเที่ยวไฮซีซั่นคึกคัก

วันที่ 10 ต.ค.2562 ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สายจ.เชียงราย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จาก จ.เชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดป้ายและตรวจราชการ ณ อุทยานแห่งชาติฯ 


 

 

โดยก่อนพิธีเปิดพระรัตนมุนี (ปุณณมี วิสารโท)  เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ได้นำคณะสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนา โดยมีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายประจญปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นำคณะข้าราชการ เจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกว่า 500 คน ซึ่งนายวราวุธ ได้กดเปิดป้ายผ้าแพรโดยพระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์และเจิมป้ายอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งสร้างด้วยปูนปั้นหินเทียม ยาว 30 เมตร สูง 5 เมตร จำลองเป็นเทือกเขาดอยนางนอน  

ต่อมาคณะได้เดินทางไปปากถ้ำหลวง สักการะศาลเจ้าแม่นางนอน เข้าไปชมภายในถ้ำหลวงโถงที่ 1 และเดินทางไปบริเวณอาคารอนุสรณ์สถานถ้ำหลวงฯ ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ นำศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายร่วมกันก่อสร้าง ทั้งนี้ นายวราวุธ และคณะได้สักการะอนุสาวรีย์จ่าแซม (นาวาตรี สมาน กุนัน) ก่อนจะเข้าชมนิทรรศการ"23 มิถุนา รวมใจเป็นหนึ่งเดียว" ซึ่งเล่าเรื่องราวปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า

 

 

ขณะที่บริเวณปากถ้ำทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินผ่านแนวรั้วเดิมที่เคยกั้นแล้วแต่อนุญาตให้เดินจากด้านล่างไปถึงปากถ้ำตรงราวโลหะที่เด็กๆ เคยจอดจักรยานยนต์เอาไว้ก่อนหายเข้าไปในถ้ำ โดยกำหนดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมได้ครั้งละ 10-20 คน ระยะเวลาประมาณ 5-10 นาทีโดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด 

โดยนายวรายุธ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ เรื่องราวของความสมัครสมานสามัคคีและการรวมใจเป็นหนึ่งเดียวของคนทั่วโลก ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯโดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ยกระดับจากวนอุทยานเป็นอุทยานแห่งชาติแล้ว เพื่อพัฒนาด้านการอนุรักษ์และให้บริการนักท่องเที่ยว ล่าสุดให้ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้คำนวนจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างละเอียดเพื่อให้ทราบจุดอิ่มตัวเพื่อจะได้บริหารจัดการเนื่องจากสถานที่ลักษณะนี้ผู้ไปเยือนย่อมอยากถ่ายภาพสถานที่ไม่ใช่ผู้คนที่เข้าไปจนเต็มไปหมด 

 

 

"ทั้งนี้ การพัฒนาเน้นการอนุรักษ์โดยไม่จำเป็นต้องให้มีความทันสมัย เพราะสถานที่ลักษณะนี้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนไม่ได้อยากเห็นสิ่งปลูกสร้างแต่อยากเห็นที่เดิมๆ เพื่อสัมผัสบรรยากาศ ทั้งนี้ได้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดกระทรวง อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ให้เน้นดูแลสถานที่เชิงอนุรักษ์ ส่วนการจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวลึกกว่านี้นั้นคงต้องรอฤดูน้ำลดก่อนเพราะปัจจุบันการสำรวจยังไม่เสร็จเรียบร้อยจากนั้นจึงจะคำนวนได้ว่าควรให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้ลึกเท่าไหร่ ครั้งละกี่คน ฯลฯ" นายวราวุธ กล่าว

ด้านนายธัญญา กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอนประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยาน เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2529  มีเนื้อที่ 5,000 ไร่  ภายหลังจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าฯ ทั้ง 13 ชีวิต  ต่อมาในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่  21 ส.ค. 2561 ได้ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการประกาศให้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อยกระดับความสำคัญของสถานที่ 

 

 

ดังนั้น กรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงร่วมกับสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) กรมป่าไม้, มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรมกิจการพลเรือนทหารบก กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 3 สำรวจพื้นที่ได้รวมประมาณ 12,000 ไร่ครอบคลุมท้องที่ ต.ห้วยไคร้ ต.โป่งผา ต.โป่งงาม และ ต.เวียงพางคำ  อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ดังกล่าว

นายธัญญา กล่าวด้วยว่า จากเหตุการณ์ช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่า จนทำให้ถ้ำหลวงกลายเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกและในปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากกว่า 1.5 ล้านคน ถือเป็นอันดับที่ 2 ของสถิตินักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ 155 แห่งในประเทศไทย กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) ได้จัดทำป้ายอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯดังกล่าวเพื่อให้เป็นจุดเด่นหรือแลนด์มาร์คของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้

 

 

นอกจากนี้ยังมีทางเยาวชน 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย นำโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอกนำทีมมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย ซึ่งทางนายวราวุธ ได้พูดคุยและให้โอวาทในการวางตัวของทีมหมูป่าในสังคมรวมทั้งหยิบโทรศัพท์มาเซลฟี่คู่กับทีมหมูป่าไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย กล่าวว่า ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนถ้ำหลวงเป็นจำนวนมากจนติดอันดับต้นๆ ของประเทศ แต่ที่ผ่านมาถนนยังไม่สะดวกและนักท่องเที่ยวเดินเข้าไปไกลภาคเอกชนอย่างเราจึงได้ส่งรถรางมาให้บริการจำนวน 2 คันโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือแล้วแต่ผู้มีจิตศรัทธาจะร่วมสมทบทุน เพราะภาครัฐยังไม่มีงบประมาณด้านนี้จึงเป็นเรื่องของคนในพื้นที่ที่จะต้องช่วยเหลือกันโดยเฉพาะตนเป็นเอกชนนำเที่ยวที่มีส่วนร่วมในการสนับสนุนภาครัฐมาตั้งแต่เริ่มแรกจึงสนับสนุนรถรางรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ปากทางจนถึงถ้ำหลวงระยะทางประมาณครึ่งกิโลเมตรส่วนในอนาคตก็จะเพิ่มรถไปยังสระมรกต และรองรับนักท่องเที่ยวถึงหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา โดยจัดให้แวะจอดรถก่อนเพื่อแก้ปัญหารถติดและเพราะไม่สถานที่จอดรถด้วย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สายกินห้ามพลาด! ‘เสน่ห์ตุ๋นหม้อไฟ’ สวรรค์ของคนรักเนื้อ-ย่านอำเภอแม่สาย สายกินห้ามพลาด! ‘เสน่ห์ตุ๋นหม้อไฟ’ สวรรค์ของคนรักเนื้อ-ย่านอำเภอแม่สาย
  • ศรีสะเกษดัน \'ส้มโอบ้านตาด\' เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน จัดงานใหญ่ 14-16 พ.ค. ศรีสะเกษดัน 'ส้มโอบ้านตาด' เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน จัดงานใหญ่ 14-16 พ.ค.
  • ททท.ตรังจัดงาน \'แมมโมรี่เลิฟ\' ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ททท.ตรังจัดงาน 'แมมโมรี่เลิฟ' ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก
  • วีทริปขานรับนโยบายรัฐท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หลังวิกฤตโควิด -19 วีทริปขานรับนโยบายรัฐท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หลังวิกฤตโควิด -19
  • Bus Cafe ส่วนต่อขยาย‘หับเผยคาเฟ่ by กลางเชียงราย’ สร้างโอกาส-ฟื้นฟูผู้ต้องขัง Bus Cafe ส่วนต่อขยาย‘หับเผยคาเฟ่ by กลางเชียงราย’ สร้างโอกาส-ฟื้นฟูผู้ต้องขัง
  • ระยองชวนเที่ยวงานมหกรรมอาหารทะเลพื้นบ้านประมงเรือเล็กระยอง ระยองชวนเที่ยวงานมหกรรมอาหารทะเลพื้นบ้านประมงเรือเล็กระยอง
  •  

Breaking News

บุกทลายร้านชำกระทุ่มแบน! พบปืนเถื่อน บุหรี่ไฟฟ้า น้ำท่อม ยาแก้ไอ วงพนันครบครัน

พลังบวกเชิงลบ!! 'ปกรณ์วุฒิ'ต้อนรับ'ภท.' บอกทำงานสบายๆ เพราะไม่ได้อยู่กันด้วยความสมัครใจ

แฟนคลับช็อก! 'อีซอยี'นักแสดงเกาหลีเสียชีวิตด้วยวัย 43 ปี

กัมพูชาทำสงครามไซเบอร์ ปักหมุด'ปราสาทตาเมือนธม'เข้าชายแดนตัวเอง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved