วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เปิดโลก! ‘เรียนออนไลน์’ ในช่วงวิกฤตโควิด-19

เปิดโลก! ‘เรียนออนไลน์’ ในช่วงวิกฤตโควิด-19

วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2563, 14.20 น.
Tag : แนวหน้าออนไลน์ เรียนออนไลน์ วิกฤต โควิด-19
  •  

กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สั่งปิดสถานศึกษาทุกแห่งทั่วประเทศตั้งแต่ 18 มีนาคม ไปจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง และขอให้สถานศึกษาจัดการเรียนการสอนในรูปแบบอื่นแทนการเรียนในห้องเรียน การศึกษารูปแบบออนไลน์ คือคำตอบที่สถาบันการศึกษานำมาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนผ่านเทคโนโลยีต่างๆ เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต หรือ แอพลิเคชั่นต่างๆ อย่าง Microsoft Teams, Google Hangouts, Facebook Live, Line Group, Skype หรือ Zoom ส่งผลให้อัตราการดาวน์โหลดของแอพฯ สูงขึ้นในช่วงเวลาอันสั้น ได้แก่ Zoom ที่มีอัตราผู้ใช้งานสูงเป็นอันดับหนึ่งถึง 828% ในเดือนมีนาคมแซงหน้า Skype อันดับสอง ที่มีอัตราผู้ใช้งาน 215% และ Google Hangouts 67% ในอันดับ 3

นอกจากประสิทธิภาพการเข้าใช้งานจากที่ใดก็ได้แบบเห็นหน้ากัน ส่งเสียงคุยกัน พิมพ์ข้อความหากันได้ระหว่างผู้ใช้จำนวนมากในคราวเดียวกันแล้ว บางแอพฯ ยังสามารถช่วยให้ผู้สอนแชร์ไฟล์หรือสื่อการสอนเสนอแก่ผู้เรียนได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญคือ แอพฯ เหล่านี้โหลดใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย จากจำนวนแอพฯ ที่มีให้เลือกมากมาย การเลือกใช้แอพฯ ในการเรียนการสอน จะขึ้นอยู่กับข้อตกลงของผู้สอนและผู้เรียน ว่าถนัดและต้องการใช้แอพฯ ใดร่วมกัน จากนั้นผู้สอนจะกำหนดรายละเอียดวิชาและแอพฯ ที่ผู้เรียนต้องใช้เข้าร่วม พร้อมวันและเวลาล่วงหน้าเพื่อนัดให้ทุกคนเข้าร่วมพร้อมกันในความเป็นจริง


การศึกษารูปแบบออนไลน์ไม่ใช่เรื่องใหม่ สถาบันการศึกษาหลายแห่งในต่างประเทศ รวมทั้งประเทศไทยได้พยายามนำมาจัดเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอนมาสักพักแล้ว แต่วิกฤตการณ์โควิด-19 ปัจจุบัน เป็นเสมือนสารเร่งปฏิกิริยาที่บังคับให้การศึกษารูปแบบออนไลน์เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายและรวดเร็วขึ้น เพื่อให้ทุกคนมีระยะห่างระหว่างกัน (Social distance) และหลีกเลี่ยงภาวการณ์ระบาดของเชื้อไวรัส

การเกิดขึ้นอย่างกะทันหันไม่ทันได้ตั้งตัวของผู้สอนและผู้เรียนหลายๆ คนจากผลของการปิดสถานศึกษาและการเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนนี้ ส่งผลให้มือใหม่ของการใช้แอพฯ ครั้งแรกประสบปัญหาต่อการเรียนรู้และพฤติกรรมการใช้งาน ด้วยการออกแบบที่เข้าใจได้ไม่ยาก ทำให้การเริ่มใช้แอพฯ เป็นไปด้วยความราบรื่น ผิดพลาดไม่มาก แต่ผู้เขียนในฐานะมือใหม่คนหนึ่ง ที่ได้ใช้แอพฯ ทดลองสอนไปบ้างแล้วนั้น ผู้เขียนได้ประสบเหตุการณ์และพฤติกรรมการใช้งานทั้งของผู้เขียนในฐานะผู้สอน และของผู้เรียน จึงนำมาสรุปเป็น

“ข้อควรรู้ในการศึกษาออนไลน์” แบ่งเป็น 3 ส่วนๆ ละ 5 ข้อ มีดังนี้

สำหรับผู้เรียนและผู้สอน มีดังนี้ 

1. สัญญานไวไฟหรืออินเตอร์เน็ต ควรเตรียมการให้พร้อม ทดลองใช้แอพฯ เพื่อสร้างความคุ้นเคยและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เช่น ไมค์ไม่ดัง หรืออินเตอร์เน็ตไม่พอ

2. แต่งกายด้วยความสุภาพ โดยเฉพาะตั้งแต่ศีรษะถึงเอว (หมดห่วงเรื่องช่วงล่างถ้าต้องนั่งเพียงอย่างเดียว)

3.ปลดทุกข์ให้พร้อม ทำท้องให้อิ่ม เพื่อเลี่ยงอุปสรรคทางร่างกายที่ไม่พึงประสงค์

4.สถานที่ บรรยากาศ ฉากหลังและเสียงรบกวน พึงระวังว่าสิ่งเหล่านี้ที่อาจสร้างความอับอายได้ เช่น เสียงสุนัขเห่า หรือภาพแมวนอนแอ้งแม้ง สถานที่ใช้งานควรเป็นห้องส่วนตัว ไม่มีเสียงรบกวน ควรนั่งหันหลังให้ผนัง แสงสว่างมีเพียงพอ สำหรับบางแอพฯ จะมี option เปลี่ยนฉากหลังเป็น Visual background เลือกภาพที่ต้องการเป็นฉากหลัง เช่น ภาพทะเล ท้องฟ้า หรืออวกาศ

5.นัดหมายวัน/เวลา แอพฯ ที่ต้องการใช้ และระเบียบการเข้าระบบ (ห้องเรียน) อย่างเป็นลายลักษณ์อักษรแจ้งล่วงหน้าในช่องทางการสื่อสารร่วมกัน เช่น Line หรือ Google Classroom

สำหรับผู้สอน มีดังนี้

1.โหลดไฟล์และเตรียมสื่อการสอนให้พร้อม เพื่อลดการหยุดชะงักระหว่างการสอน

2.ตรงต่อเวลา เปิดระบบตามเวลาที่นัดหมายกับผู้เรียน

3.เปิดระบบด้วยป้ายประกาศ “กรุณาปิดไมค์และรายละเอียดของรายวิชา” เพื่อเตือนผู้เรียนเรื่องเสียงรบกวน และยืนยันตนเองว่าเข้าระบบถูกวิชา

4.ทักทายผู้เรียน แนะนำตนเอง และรายวิชา

5.การเชิญออก ผู้สอนสามารถเชิญผู้เรียนออกจากระบบ (ห้องเรียน) ได้ทุกเวลา ถ้าผู้เรียนปฏิบัติผิดกฎ เช่น เข้าร่วมระบบช้า (มาสาย) หรือการนั่งเรียนหลอกๆ แล้วผู้สอนจับได้

สำหรับผู้เรียน มีดังนี้

1.ตั้งท่ารอเข้าร่วมในระบบก่อนเวลา 5-10 นาที และกดเข้าร่วมหลังจากผู้สอนเปิดระบบ

2.ปิดไมค์และอ่านประกาศรายวิชา ถ้าเข้าผิดห้องจะได้ไหวตัวทันและนำตัวเองออกจากห้อง

3.ไม่ทานอาหารและเครื่องดื่มระหว่างการเรียน เพราะผู้สอนอาจเสียสมาธิในระหว่างการสอน

4.ไม่หลบกล้อง ลุกไปที่อื่น หรือหายไปจากจอระหว่างการเรียนแบบเปิดวีดีโอ รวมทั้งไม่เชิญผู้อื่นที่ไม่เกี่ยวข้องร่วมเฟรมเดียวกัน ในกรณีที่ต้องการเข้าห้องน้ำอย่างสุดจะกลั้น ให้ขออนุญาตผู้สอนส่วนตัวด้วยการพิมพ์ข้อความทาง Chat

5.ไม่เผลอแสดงกิริยาส่วนตัว เช่น แคะขี้ตา กัดเล็บ ปั่นผม ระหว่างการฟังบรรยาย อย่าลืมว่าตอนนี้ผู้สอนเห็นใบหน้าและอาการของผู้เรียนชัดเจนกว่าตำแหน่งหลังห้องเรียนที่เคยนั่งทุกครั้ง

ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในโลกจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม การศึกษารูปแบบออนไลน์คงยังดำเนินอยู่ และจะทวีความสำคัญและมีผู้ใช้งานมากขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต

ข้อมูลจาก : ผศ.ธารีทิพย์ ทากิ อาจารย์คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แนวหน้าวิเคราะห์ : การันตี 3 ปราสาทเป็นของไทย ตรวจสอบประวัติความเป็นมา แนวหน้าวิเคราะห์ : การันตี 3 ปราสาทเป็นของไทย ตรวจสอบประวัติความเป็นมา
  • ‘ฮุนเซน’ช่วยจ่ายมั้ย ‘กัมพูชา’ค้างค่ารักษา‘รพ.ไทย’กว่า 277 ล้าน ‘ฮุนเซน’ช่วยจ่ายมั้ย ‘กัมพูชา’ค้างค่ารักษา‘รพ.ไทย’กว่า 277 ล้าน
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : ‘ถนนปลอดภัย’สำเร็จได้ด้วยสำนึก ร่วมสร้างสังคมที่มีความรับผิดชอบ แนวหน้าวิเคราะห์ : ‘ถนนปลอดภัย’สำเร็จได้ด้วยสำนึก ร่วมสร้างสังคมที่มีความรับผิดชอบ
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : 7 วันป่วยโควิด 1.1 แสนคน-ตาย 31 ศพ อิทธิฤทธิ์โรคประจำถิ่นที่ยังอันตราย แนวหน้าวิเคราะห์ : 7 วันป่วยโควิด 1.1 แสนคน-ตาย 31 ศพ อิทธิฤทธิ์โรคประจำถิ่นที่ยังอันตราย
  • ไทม์ไลน์\'ช่องบก\' จุดเริ่มต้น...สู่การปะทะ\'ถูกรุกล้ำ 651 ครั้ง\' ไทม์ไลน์'ช่องบก' จุดเริ่มต้น...สู่การปะทะ'ถูกรุกล้ำ 651 ครั้ง'
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : ย้อนคดีโกงกระฉ่อน‘เงินทอนวัด’ ปิดฉากลี้ภัย 7 ปี...‘อดีตพระพรหมเมธี’กลับไทยสู้คดี แนวหน้าวิเคราะห์ : ย้อนคดีโกงกระฉ่อน‘เงินทอนวัด’ ปิดฉากลี้ภัย 7 ปี...‘อดีตพระพรหมเมธี’กลับไทยสู้คดี
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved