546.jpg
กมธ.กลุ่มชาติพันธุ์ลุยป่า 'เขาบรรทัด' พัทลุงศึกษาวิถีชีวิต 'ชนเผ่ามานิ'

กมธ.กลุ่มชาติพันธุ์ลุยป่า 'เขาบรรทัด' พัทลุงศึกษาวิถีชีวิต 'ชนเผ่ามานิ'

วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 13.50 น.

คณะกรรมาธิการกิจการ เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร นำโดยนางมุกดา พงษ์สมบัติ ประธานกรรมาธิการ และนายณัฐพงษ์ สืบศักดิ์วงศ์ ประธานอนุกรรมาธิการ ลงพื้นที่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด เขตอำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง เพื่อศึกษาและเยี่ยมเยือนชาวมานิที่อาศัยอยู่ในป่า

นายสุรพงษ์ กองจันทึก ที่ปรึกษากรรมาธิการเปิดเผยว่า ชาวมานิเป็นชนเผ่าพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บริเวณเทือกเขาบรรทัดและเทือกเขาสันกาลาคีรี มาหลายพันปี กลุ่มที่มาเยี่ยมเป็นกลุ่มรักษ์ป่าบอน มีชาวมานิ 23 คน 6 ครอบครัว เพิ่งมาตั้งบ้านเรือนชั่วคราวได้ 8 เดือน ซึ่งต่อไปอาจย้ายไปหากินที่อื่นตามวิถีชีวิตกับป่า


ปัจจุบันสำรวจพบชาวมานิในเขตเทือกเขาบรรทัดทั้งสิ้น 374 คน โดยได้รับบัตรประจำตัวประชาชนไทยแล้ว 311 คน ยังไม่มีบัตรแสดงตัวเลย 63 คน อาศัยในเขตจังหวัดพัทลุง 2 กลุ่ม, ตรัง 4 กลุ่ม, สตูล 5 กลุ่ม และสงขลา 1 กลุ่ม รวมทั้งสิ้น 12 กลุ่ม

ทั้ง 12 กลุ่มยังใช้ชีวิตหมุนเวียนอยู่ป่าเทือกเขาบรรทัด โดยยึดการหา "มัน" ตามธรรมชาติเป็นสำคัญ เมื่อแหล่งอาหารมันลดลงก็ย้ายไปที่ใหม่ รอให้มันสมบูรณ์ขึ้นก็จะหมุนมาอีกครั้ง ส่วนอาวุธในการล่าสัตว์คงใช้ลูกดอกจากการเป่าไม้ซางเช่นเดิม นอกจากนี้ ยังไม่มีการสะสมอาหารโดยการเพาะปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ชาวมานิไม่ต้องการการถูกบังคับให้ใช้ชีวิตเหมือนกลุ่มคนอื่นๆ แต่ต้องการใช้ชีวิตตามวิถีดั้งเดิม คือการสามารถย้ายที่พักตามการหมุนเวียนของแหล่งอาหาร การหามันและของป่าเป็นอาหาร โดยไม่ถูกรบกวนจากผู้ไปเที่ยวป่าล่าสัตว์ หรือการเกษตรเชิงเดี่ยวปลูกยาง ปาล์ม ข้าวโพด รวมทั้งจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้

นายสุรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ควรเรียกกลุ่มเหล่านี้ให้ถูกต้องตามภาษาที่พวกเขาเรียกตัวเองคือ มานิ ไม่เรียกว่า เงาะป่า หรือ ซาไก ที่แปลว่า ทาส และต้องให้ชาวมานิเป็นผู้กำหนดวิถีชีวิตของเขาเอง ซึ่งวิถีชีวิตของชาวมานิกลมกลืนกับป่าและสภาพแวดล้อม เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศของป่าเขาบรรทัด

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า คณะกรรมาธิการฯกำลังยกร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ เพื่อให้ชาวมันนิและกลุ่มชาติพันธุ์ทุกกลุ่มในประเทศไทยได้รับการส่งเสริมและคุ้มครองอย่างมีศักดิ๋ศรีและคุณค่า ตลอดจนไม่มีการเลือกปฏิบัติและไม่สร้างความเกลียดชังในเรื่องชาติพันธุ์
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top