วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เกษตรกรเปลี่ยนสวนยางพาราเป็น ‘สวนมัลเบอร์รี่’ แหล่งเช็คอินใหม่เมืองสตูล

เกษตรกรเปลี่ยนสวนยางพาราเป็น ‘สวนมัลเบอร์รี่’ แหล่งเช็คอินใหม่เมืองสตูล

วันจันทร์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2564, 15.18 น.
Tag : เกษตรกร สวนยางพารา สวนมัลเบอร์รี่ เช็คอินแห่งใหม่ สตูล
  •  

เมื่อการปลูกสวนยางพาราไม่ค่อยจะตอบโจทย์ชีวิตดีเท่าที่ควรนัก  การจัดสรรพื้นที่หลังบ้านจำนวน  2 ไร่ เป็นสวนมัลเบอร์รี่ดูจะมีอนาคตสดใสกว่า เพราะเริ่มจากสิ่งที่รักเรียนรู้จนเกิดผลิตภัณฑ์ในชุมชน วันนี้ “ทีมข่าวเฉพาะกิจแนวหน้าออนไลน์” จึงพาไปพูดคุยกับ “นางจินตนา ชัยชนะ” อายุ 58 ปี เกษตรกรชาวสวนยางพารา  ที่จัดสรรพื้นที่หลังบ้าน หมู่ที่ 4 บ้านบันนังปุเลา ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล มาเป็นสวนมัลเบอร์รี่  ผลไม้ที่ตัวเองชื่นชอบ  จึงลงมือศึกษาและเรียนรู้จากสื่อโซเซียลสั่งซื้อสายพันธุ์มัลเบอร์รี่เชียงใหม่ 60 มาปลูกเองกว่า 200 ต้น เป็นพืชที่ปลูกง่ายและต้องการการใส่ใจเหมือนต้นไม้ทั่วไปเพื่อให้ผลผลิตออกดี  โดยทางสวนไม่ใส่สารเคมีจึงสามารถรับประทานสด ๆ ได้เลย  

 


 

นางจินตนา  หวังว่าการปลูกในครั้งนี้จะสามารถนำผลผลิตมาแปรรูปได้ด้วย ทำให้กว่า 3 ปีที่ลงมือปลูกจนได้ผลผลิตเก็บได้วันละไม่น้อยกว่า 8-10 กิโลกรัมขายผลสดในหมู่บ้านชุมชนคนชอบทาน  จากนั้นที่เหลือก็จะเก็บมาแช่ในช่องแข็งเพื่อเก็บไว้แปรรูปเป็นน้ำมัลเบอร์รี่ที่รสชาติกำลังดีไม่หวานตอบโจทย์คนรักสุขภาพ  และพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นแยมมัลเบอร์รี่ กระปุกละ 25 บาทและลูกหยีมัลเบอร์รี่   อนาคตเตรียมทำเป็นสดิ้ง โยเกิต 

 

 

เมื่อมีผลิตผลจำนวนมากก็ต้องหาช่องทางในการแปรรูป บุตรสาวอย่างน้องสุไวดา  อุสมา  อายุ 34 ปี เป็นตัวช่วยครอบครัวรับลูกต่อในการแปรรูปและหาช่องทางการตลาดกระจายสินค้าช่วยเหลือเพื่อให้ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่และกลุ่มคนรักษ์สุขภาพ โดยมีความเชื่อว่าสรรพคุณของมัลเบอร์รี่หากทำให้ตรงความต้องการลูกค้าจะได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี และเตรียมผลักดันให้สวนมัลเบอร์รี่แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนมาชม  เช็คอิน  เก็บลูกมัลเบอร์รี่สด ๆภายในสวน พร้อมชิมและช็อปซื้อกลับบ้านได้เลยค่ะ  สนใจติดต่อได้ที่เบอร์ 093-784-5709 และ  086-306-1689

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชวนเที่ยว!! งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2565 ชวนเที่ยว!! งานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง ประจำปี 2565
  • ชวนสัมผัส \'ดอกกระดิ่งนางฟ้า\' บานสะพรั่งต้อนรับ นทท. 1 ปีมีเพียง 1 ครั้ง ชวนสัมผัส 'ดอกกระดิ่งนางฟ้า' บานสะพรั่งต้อนรับ นทท. 1 ปีมีเพียง 1 ครั้ง
  • เกษตรกรกาฬสินธุ์สำรอง‘กุ้งก้ามกราม’ ผ่อนปรน-สงกรานต์ดันออเดอร์กระฉูด เกษตรกรกาฬสินธุ์สำรอง‘กุ้งก้ามกราม’ ผ่อนปรน-สงกรานต์ดันออเดอร์กระฉูด
  • \'ขนมตาแปแยะ\' ขนมโบราณชายแดนไทยมาเลเซีย หากินยาก 'ขนมตาแปแยะ' ขนมโบราณชายแดนไทยมาเลเซีย หากินยาก
  • เริ่มแล้ว! เทศกาลความรัก ข้ามกาลเวลา พ่อเมืองโปรโมทเชิญชวนเที่ยวสตูล เริ่มแล้ว! เทศกาลความรัก ข้ามกาลเวลา พ่อเมืองโปรโมทเชิญชวนเที่ยวสตูล
  • เกษตรกรชาวบางแพเตรียมเปิดสวน \'ล่องเรือเที่ยวชม ช้อป ชิมลำไย\' ช่วงตรุษจีน เกษตรกรชาวบางแพเตรียมเปิดสวน 'ล่องเรือเที่ยวชม ช้อป ชิมลำไย' ช่วงตรุษจีน
  •  

Breaking News

'ศาลปกครองกลาง' ตัดสินล้มประมูล'รถไฟฟ้าสายสีส้ม' ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

‘กรุงเทพกลางแปลง’เปิดลานคนเมือง ฉายรอบแรก‘ 2499 อันธพาลครองเมือง (2540)’

สวนนงนุชพัทยาสืบสานวัฒนธรรมไทยจัดกิจกรรมหล่อเทียนพรรษา 9 ต้น ถวาย 9 วัด

ซีซั่นนี้ไม่รอด! 'เมย์ พิชญ์นาฏ'แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved