Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ตั้งสติในปัจจุบัน...เอาปัจจุบันเป็นผู้พิจารณา : หลวงปู่หล้า เขมปัตโต

ตั้งสติในปัจจุบัน...เอาปัจจุบันเป็นผู้พิจารณา : หลวงปู่หล้า เขมปัตโต

วันเสาร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 19.32 น.
Tag : ตั้งสติในปัจจุบัน หลวงปู่หล้า
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

"ตั้งสติในปัจจุบัน" ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนา พระอาจารย์หล้า เขมปัตโต วัดบรรพตคีรี (วัดภูจ้อก้อ) ต.หนองสูงใต้ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร

"... ถ้าทิ้งกรรมฐานเดิมก็คล้ายๆ กับว่าทิ้งเรือ ยังไม่ถึงฝั่งแล้วทิ้งเรือ กระโดดหนีจากเรือ ก็มีไม้ตายเท่านั้น มีลูกไม้อันเดียว..ตายเท่านั้น ยังไม่ถึงสถานีก็กระโดดรถลง ขาหัก คอหักตาย


เราพิจารณาอันใดอย่าเข้าใจว่าสิ่งนั้นอยู่ในอดีต-อนาคต และจิตใจของเรานี้อยู่ในปัจจุบัน เราก็เอาปัจจุบันเป็นผู้พิจารณา สิ่งทั้งปวงก็มีอยู่ในปัจจุบันทั้งนั้น ไม่ใช่เราเอาจิตอดีต อนาคต มาเป็นเครื่องพิจารณา เราก็เอาจิตเอาธรรมในปัจจุบันเท่านั้นเป็นเครื่องภาวนา จะตั้งอยู่ในกรรมฐานอันไหนก็แล้วแต่สะดวก เดี๋ยวก็พุทโธบ้าง เดี๋ยวก็นั่นบ้าง เดี๋ยวก็นี่บ้าง ทำงานจับๆ จดๆ

พุทธานุสติก็ดี ธัมมานุสติก็ดี สังฆานุสติก็ดี สีลานุสติก็ดี จาคานุสติก็ดี เทวตานุสติก็ดี อุปสมานุสติก็ดี กายคตานุสติก็ดี อานาปานสติก็ดี มรณสติก็ดี อนุสติ ๑๐ นั่น..ส่งต่อถึง "พระนิพพาน" ได้ทั้งนั้น

ขอบคุณลานธรรมจักร
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

เจ้าสถิติโลก!ยกฉิวซิวแชมป์จอมพลังไทย

มาเลเซียสั่งภาครัฐ Work from Home เริ่ม15เม.ย. หลังราคาน้ำมันพุ่งไม่หยุด

กทม. ใช้ BKK Food Bank ช่วยคนเปราะบาง พร้อมชวนผู้สนใจลงเรียนฝึกอาชีพ

‘ตม.อุบลฯ’ลุยสกัด! จับหนุ่มขนยาบ้า 1.9 แสน-พร้อมยึดรถยนต์เร่งขยายผล

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved