วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เร่งป้องกัน'ลัมปี สกิน'ระบาดในสัตว์ป่าหลังผลตรวจซากกระทิงกุยบุรีเป็นบวก

เร่งป้องกัน'ลัมปี สกิน'ระบาดในสัตว์ป่าหลังผลตรวจซากกระทิงกุยบุรีเป็นบวก

วันศุกร์ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 10.48 น.
Tag : กระทิง กุยบุรี โรคระบาด ลัมปีสกิน
  •  

วันที่ 16 ก.ค.64 นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า เปิดเผยผ่านทางเพจ "ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" หลังพบซากกระทิงในเขตอุทยานแห่งชาติกุบบุรีและทราบผลตรวจโรค "ลัมปี สกิน" จากซากกระทิงตัวดังกล่าวเป็นบวกว่า อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุพืช ได้มอบหมายให้กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่าเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน ในสัตว์ป่า ตามแนวทาง ดังนี้

(1) สังเกตอาการป่วย/ตาย ของสัตว์ป่าและสัตว์ปศุสัตว์รอบพื้นที่อย่างเข้มงวดรวมทั้งติดตามสถานการณ์ของโรค สุขภาพและการทำวัคซีนของสัตว์ปศุสัตว์โดยรอบ รวมทั้งป้องกันแมลงพาหะอย่างเข้มงวด 


(2) กรณีพบสัตว์ป่าป่วย มีตุ่มผิดปกติ อาการเดินผิดปกติ ให้แจ้งสัตวแพทย์ในพื้นที่หรือหน่วยงานใกล้เคียงเข้าเก็บตัวอย่างส่งห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันสาเหตุของการป่วยหรือตาย 

(3) ห้ามไม่ให้มีการนำสัตว์เลี้ยงเข้าสู่พื้นที่ป่าอนุรักษ์และใช้พื้นที่ชายขอบในการเลี้ยงสัตว์ปศุสัตว์

(4) ประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ช่วยเฝ้าระวังการป่วย/ตายผิดปกติของสัตว์ป่า พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการ 

(5)ในกรณีที่พบการป่วย/ตายผิดปกติของสัตว์ป่ากลุ่มสัตว์กีบ และสงสัยว่าป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน ในพื้นที่รับผิดชอบให้รายงานกรมอุทยานฯ ทราบโดยด่วน 

ปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกินในปศุสัตว์ ได้ครอบคลุมพื้นที่ 57 จังหวัด มีสัตว์ป่วย 351,393 ตัว ตาย 14,538 ตัว (ข้อมูล ณ วันที่ 27 มิถุนายน 2564) ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานพบสัตว์ป่าตายจากโรคลัมปี สกิน 

ต่อมาอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้รายงานพบซากกระทิงที่ตายจากการต่อสู้กัน ในพื้นที่เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 และซากกระทิงดังกล่าวมีรอยโรคที่สงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสลัมปี สกิน จึงเก็บตัวอย่างผิวหนังส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ให้ผลยืนยันเป็นบวก 

กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า จึงได้ลงพื้นที่เพื่อดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคโรคลัมปี สกิน และโรคอื่นๆ ในพื้นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยมีคณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วยผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เจ้าหน้าที่กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเพชรบุรี ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และรอยต่อพื้นที่ปศุสัตว์รอบแนวเขตป่าอนุรักษ์  และร่วมประชุมหารือกัน 

เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบุรีได้สรุปสถานการณ์การระบาดโรคลัมปี สกินในจังหวัดเพชรบุรี ไว้ว่า ประชากรวัว ควาย ประมาณ 5 หมื่นตัว เริ่มพบการระบาดของโรคลัมปี สกิน ช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 ปัจจุบันมีสัตว์ป่วยสะสม 4,038 ตัว ตายสะสม 394 ตัว ปัจจุบันปศุสัตว์ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้วัวในพื้นที่จำนวน 2,356 ตัว และกำลังเร่งดำเนินการฉีดให้วัวรอบพื้นที่อุทยานเพิ่มเติม 

ทั้งนี้คณะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการดักจับแมลงพาหะนำโรคในพื้นที่อุทยานและพื้นที่ปศุสัตว์ที่อยู่รอบป่าอนุรักษ์ และพิจารณาเลือกพื้นที่ในการสร้างบ่อน้ำยาฆ่าเชื้อล้อรถ เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) ของทางเข้าอุทยาน นอกจากนี้กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่าได้ประสานพื้นที่ให้เข้มข้นการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพตามระบบลาดตระเวรเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) ในพื้นที่เพื่อช่วยในการเก็บข้อมูลสัตว์ป่าที่พบความผิดปกติและเฝ้าระวังโรคลัมปี สกินและโรคอื่นๆในพื้นที่อนุรักษ์ต่อไป

ภาพจาก เพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แนวหน้าวิเคราะห์ : ‘โรคแอนแทรกซ์’โผล่ ส่อง‘มาตรการภาครัฐ’กับการรับมือ แนวหน้าวิเคราะห์ : ‘โรคแอนแทรกซ์’โผล่ ส่อง‘มาตรการภาครัฐ’กับการรับมือ
  • พบกระทิงตัวใหญ่โผล่หากินนอกเขตป่าอุทยานฯศรีสัชนาลัย จนท.ระดมกำลังไล่ต้อน พบกระทิงตัวใหญ่โผล่หากินนอกเขตป่าอุทยานฯศรีสัชนาลัย จนท.ระดมกำลังไล่ต้อน
  •  

Breaking News

เลย์ออฟครั้งใหญ่! 'กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ'ปลดเจ้าหน้าที่ 1,350 คน

เก๋งเสียหลักตกคลอง มุดท่อระบายน้ำ ดับสลด 2 เจ็บ 2

จับหนุ่มเสพยาซึ่งจยย.ย้อนศรหนีตร.ไปไม่รอด

เชื่อไม่เกิดสุญญากาศ! แม้ปัญหารุมเร้าทำรบ.เปราะบาง 'สุทิน'ย้ำต้องให้กำลังใจเร่งสร้างเชื่อมั่น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved