Logo วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
543.jpg
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
โควิด2ปีผ่านมา! คนไทยกังวลศก.-ปากท้องยิ่งกว่าติดเชื้อ รายได้น้อยออมยากยิ่งเจ็บหนัก

โควิด2ปีผ่านมา! คนไทยกังวลศก.-ปากท้องยิ่งกว่าติดเชื้อ รายได้น้อยออมยากยิ่งเจ็บหนัก

วันจันทร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 19.18 น.
Tag : ติดเชื้อ ปากท้อง โควิด2ปี
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผลการศึกษาชี้2ปีสถานการณ์โควิดคนไทยกังวลศก.-ปากท้องยิ่งกว่าติดเชื้อ รายได้น้อยออมยากยิ่งเจ็บหนัก

18 กรกฎาคม 2565 โครงการศึกษาสถานการณ์ด้านสุขภาวะของคนไทยเพื่อจัดทำรายงานสุขภาพคนไทย 2563-2565 โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เชื่อมร้อยเครือข่ายขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเวที “Forum รายงานสุขภาพคนไทย ปี 2565 : ชวนกันปักหมุดจุด Focus เร่งสร้าง ร่วมเสริม” ณ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ย่ามงามดูพลี-สาทร กรุงเทพฯ และถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “สุขภาพคนไทย” และ “วงแชร์สร้างสุข”


รศ.ดร.ภูเบศร์ สมุทรจักร นักวิชาการสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงบทความเด่นในรายงานฉบับนี้ คือ “ครอบครัวไทยในวิกฤตโควิด-19” ในตอนหนึ่งระบุว่า สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่พบคือสิ่งที่สังคมไทยกังวลมากกว่าเรื่องสุขภาพหรือการติดเชื้อคือเเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง อาทิ ผลการสำรวจจากสำนักโพลต่างๆ พบคนไทยกังวลปัญหาหนี้สินมากที่สุด รองลงมาคือการตกงาน 

ขณะที่ปัญหาความเครียดและซึมเศร้า เมื่อสำรวจลึกลงไปก็ยังพบว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องเศรษฐกิจ คือมาจากความกังวลรายรับไม่พอกับรายจ่าย ทั้งนี้ แม้โควิด-19 จะส่งผลกระทบกับทุกคน แต่คนที่มีฐานะยากจนขัดสนมีแนวโน้มได้รับผลกระทบรุนแรงกว่า หรือก็คือคนที่มีรายได้น้อยและเงินออมน้อย ซึ่งเงินออมนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ชีวิตอยู่รอดหากต้องตกงานกะทันหัน หรืออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถทำงานหารายได้ได้

“คนที่มีเงินออมมากกว่าก็มีโอกาสที่จะมีช่องทางหรือความยืดหยุ่นทางด้านเวลาและการช่วยกันคิดมากกว่า แต่ช่องว่างระหว่างรายได้กับเงินออม ก็เป็นเรื่องปกติที่คนรายได้น้อยโอกาสในการสร้างเงินออมก็น้อย ถ้าหากรายได้ต่ำกว่า 10,000 โอกาสสร้างเงินออมติดลบอยู่ สร้างเงินออมได้น้อยมาก ถ้าเงินออมน้อย Buffer (กันชน) หรือช่องทางในความยืดหยุ่นของการช่วยเหลือ หรือในการที่จะสามารถอยู่ได้รอดในสถานการณ์ก็ยิ่งจำกัดด้วย” รศ.ดร.ภูเบศร์ กล่าว. 012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

คนไทยลุ้นข่าวดี ยูเนสโก เตรียมประกาศ วัดพระมหาธาตุฯ เป็นมรดกโลก

วรชัย ชวนคนรัก ทักษิณ แห่แสดงพลังรวมตัวจัดงานวันเกิด 26 ก.ค.นี้

ยิปซีพยากรณ์ 'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 25 กรกฏาคม พ.ศ.2569

เพจดังตั้งคำถามถึง ‘ด้อมส้ม’ เหนื่อยไหม ท้อไหม ต้องแบกหรือแก้ต่างให้ ‘รอมฎอน’

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved