วันอาทิตย์ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เจ้าคณะจังหวัดอุดรชี้ 'พระตบเด็กไม่ผิดวินัยสงฆ์' ทำได้แค่ตักเตือน

เจ้าคณะจังหวัดอุดรชี้ 'พระตบเด็กไม่ผิดวินัยสงฆ์' ทำได้แค่ตักเตือน

วันจันทร์ ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 20.16 น.
Tag : ตักเตือน วินัยสงฆ์ เจ้าคณะจังหวัด พระตบหน้าเด็ก อุดรธานี สวดมนต์
  •  

เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี เผยหลักธรรมพระตบเด็กไม่ผิดวินัยสงฆ์ ทำได้แค่ตักเตือน เหมือนรักวัวให้ผูกรักลูกให้ตี ชี้อะไรที่พอจะให้อภัยกันได้ก็ให้อภัยกัน เมื่อพระยอมรับผิดผู้ปกครองก็ควรวางใจให้เป็นกลาง พร้อมฝากถึงผู้ปกครองทุกคนควรพูดคุยกัน ไม่ควรให้เป็นเรื่องราวบานปลายไปถึงการฟ้องร้องกัน 

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.ผาสุก อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี และเป็นเจ้าคณะอำเภอ ตบหน้าเด็กนักเรียนอ้างสวดมนต์เสียงเบา จนเป็นที่มาของฝ่ามือบุญ และผู้ปกครองไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับพระรูปดังกล่าว 


ล่าสุดวันนี้ (3 ต.ค.65) ที่วัดโพธิสมภรณ์ พระอารมหลวง อ.เมือง จ.อุดรธานี พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ เปิดเผยว่า ตามข่าวที่เกิดขึ้นนั้นหลายคนสงสัยว่าการกระทำนั้นผิดวินัยสงฆ์หรือไม่ จะทำโทษพระรูปนั้นอย่างไร ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานียังไม่ได้รับรายงานจากเจ้าคณะอำเภอ แต่ทราบเรื่องจากสื่อเท่านั้น ทั้งนี้ ได้สอบถามท่านเจ้าคระอำเภอไปแล้ว ซึ่งท่านก็ชี้แจงว่าได้ทำโทษเด็กจริง แต่ไม่ได้ทำเกินเหตุ การทำไปท่านพลั้งมือและท่านบอกว่าไม่แรงมากในทางวินัยสงฆ์เป็นเรื่องส่วนตัวที่ทำเกินเหตุ

พระรูปนี้เป็นพระปกครองที่ดี ท่านได้เมตตาสงเคราะห์ช่วยเหลือสังคมชุมชนใกล้เคียง สังคมไทยมีสุภาษิตคำหนึ่งคือ "รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตี" ครูตีนักเรียนเพราะความเป็นหวังนักเรียน แต่ไม่ได้ตีเพราะความเกลียดบางครั้งครูตีนักเรียนเกินเหตุ พระก็เช่นเดียวกัน กรณีที่เกิดขึ้นก็คิดว่าท่านอยากให้เด็กสวดมนต์ด้วยเสียงที่เข้มแข็ง เรื่องนี้ก็ว่าเป็นไปอย่างเป็นธรรม อะไรที่พอจะให้อภัยกันได้ก็ให้อภัยกัน เมื่อพระยอมรับผิดผู้ปกครองก็ควรว่าใจให้เป็นกลาง ฝากถึงผู้ปกครองทุกท่านว่า ควรพูดคุยกันไม่ควรเป็นเรื่องราวบานปลายไปถึงการฟ้องร้องกัน พระท่านก็ยอมรับแล้วว่าทำเกินเหตุ กรณีความผิดที่จะลงโทษในตัวพระนั้นทางคณะสงฆ์เราก็ทำได้แค่เพียงว่ากล่าวตักเตือน 

ส่วนกรณีพระท่านยื่นข้อเสนอเงินจำนวน 20,000 บาทเพื่อเป็นการทำขวัญและค่ารักษาพยาบาลนั้นอาตมาขอกล่าวถึงหลักมนุษยธรรม เมื่อท่านทำผิดท่านก็ยอมรับผิดอาจจะให้ค่าปลอบขวัญ แต่หากผู้ปกครองจะมาเรียกร้องเอาเงินจะได้แค่เงินแต่จะไม่ได้ติดใจ ถามว่าเด็กเราจะอยู่ในสังคมชุมชน สังคมโรงเรียนหมู่บ้านได้อย่างไร แม้แต่ตัวผู้ให้ผู้ปกครองหลายคนก็จะมองว่าเห็นแก่เงินมากเกินไปหรือเปล่า อย่าเอาเงินเป็นตัวตั้ง ขอให้เอาความสามัคคี ความมีสติ ความเป็นชาวพุทธด้วยกันมาเป็นตัวตั้ง

ส่วนบรรยากาศที่วัดวันนี้นายวันชัย พรมมาโอน ปลัดอำเภอวังสามหมอ ได้เดินทางมาเข้าพบกับเจ้าอาวาสที่ตบหน้าเด็กโดยมีพระผู้ใหญ่เดินทางมาพูดคุยกับทั้งสองฝ่าย โดยขอร้องไม่ให้สื่อมวลชนบันทึกภาพ เบื้องต้นทางเจ้าอาวาสยินดีพร้อมจะผูกแขนทำขวัญและทางคุณแม่ของน้องโอมยังไม่ยอมตกลงข้อเสนอ อยู่ในระหว่างการเจรจาและตกลงกันต่อไป - 003 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ม่วนซื่นโฮแซว! งานบุญใหญ่\'วัดดงไร่\'พลังบุญพลังศรัทธาทั่วทุกสารทิศ ม่วนซื่นโฮแซว! งานบุญใหญ่'วัดดงไร่'พลังบุญพลังศรัทธาทั่วทุกสารทิศ
  • รีบหาซื้อด่วน! เลขเด็ดคำชะโนดขันน้ำมนต์พ่อพราหมณ์ รีบหาซื้อด่วน! เลขเด็ดคำชะโนดขันน้ำมนต์พ่อพราหมณ์
  • มาแล้ว! เลขปริศนาโผล่ต้นชะโนดข้างบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มาแล้ว! เลขปริศนาโผล่ต้นชะโนดข้างบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
  • ขนลุกทั้งหมู่บ้าน!ชายวัย72ดับคาบ้าน 4 วันไม่มีใครรู้ วิญญาณเฮี้ยนชาวบ้านเห็นจะๆ ขนลุกทั้งหมู่บ้าน!ชายวัย72ดับคาบ้าน 4 วันไม่มีใครรู้ วิญญาณเฮี้ยนชาวบ้านเห็นจะๆ
  • คลิปสะพัดโซเชียล! บ่อน้ำ\'คำชะโนด\'แห้งขอด รักษาการเผยสาเหตุแล้ว คลิปสะพัดโซเชียล! บ่อน้ำ'คำชะโนด'แห้งขอด รักษาการเผยสาเหตุแล้ว
  • ฮือฮา‘ฝูงผึ้งหลวง’ทำรังใหญ่มากใต้คางรูปปั้น‘หลวงปู่พิบูลย์’เกจิดังเมืองอุดรธานี ฮือฮา‘ฝูงผึ้งหลวง’ทำรังใหญ่มากใต้คางรูปปั้น‘หลวงปู่พิบูลย์’เกจิดังเมืองอุดรธานี
  •  

Breaking News

เปิดสถิติเหรียญ 100 เมตรเอเชียนเกมส์

นับถอยหลังส่ง'THEOS-2' ขึ้นสู่อวกาศ พร้อมไขคำตอบทำไมต้องเป็นเวลากลางคืน

'ชาวบ้าน-จิตอาสา'รู้ข่าวออกมาช่วยกันล่า'ไอ้หื่น'ข่มขืนเซลล์สาว ผ่านไป 5 ชม.ยังไม่เจอตัว

'ทนายเชาว์'ชี้ช่องกฎหมายจำเลยคดี 112 แนะยอมเปิดปากสำนึกผิด-ซัดทอดตัวการ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved