วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
วิกฤตแล้ว! 'บ่อขยะเชิงเขาทอง' ค่ามลพิษสูงถึง1,770มิลลิกรัม/ลิตร

วิกฤตแล้ว! 'บ่อขยะเชิงเขาทอง' ค่ามลพิษสูงถึง1,770มิลลิกรัม/ลิตร

วันศุกร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 07.39 น.
Tag : ค่ามลพิษสูง บ่อขยะเชิงเขาทอง วิกฤต
  •  

งานเข้า ปธ.กมธ.พัฒนาเมืองฯ เผยบ่อขยะเชิงเขาทองวิกฤต ค่ามลพิษสูงถึง 1,770 มิลลิกรัม/ลิตร เตรียมเชิญอธิบดีกรมควบคุมมลพิษหาทางแก้ปัญหา เชิญอธิบดีกรมธนารักษ์หาทางออกเรื่องที่ดิน

10 กุมภาพันธ์ 2566 เมื่อวันนี้ 9 กุมภาพันธ์ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน พรรคก้าวไกล และประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร นายกองเอกพงศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี นายธนณัฏฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี  พร้อมคณะกรรมาธิการฯ ท้องถิ่นอำเภอเมืองกาญจนบุรี  รวมทั้งเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 8 นายวรรษภณ แสงเป่า (ทนายสุกวี)ว่าที่ผู้สมัคร สส.กาญจนบุรี พรรคก้าวไกล(ก.ก.) เขต 1 และคณ


เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบบ่อขยะเชิงเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยมีนายจักกฤช มหากิจวรกุล นายก อบต.แก่งเสี้ยน ส.ต.ท.เสน่ห์ ดำดี ปลัด อบต.แก่งเสี้ยน พร้อมผู้บริหาร อบต.แก่งเสี้ยนให้การต้อนรับ และนำพาลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยใช้แวลาประมาณ 30 นาทีจึงแล้วเสร็จ 

จากนั้นคณะทั้งหมดได้เดินทางมาประชุมเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเรื่องขยะและปัญหาที่ดินที่อยู่ในความดูแลของกองพลทหารราบที่ 9 ที่ห้องประชุมศูนย์การเรียนรู้ชุมชนเฉลิมพระเกียรติสำนักบริหารงานการศึกษานอกโรงเรียน อบต.แก่งเสี้ยน ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี การประชุมใช้เวลาประมาณ 50 นาที

ทั้งนี้ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเมืองฯ เปิดเผยว่าหลังจากลงพื้นที่ดูบ่อขยะในวันนี้พบว่าปริมาณขยะที่มีอยู่ค่อนข้างวิกฤติ เนื่องงจากมีการนำขยะมาทิ้งต่อเนื่องทุกวันๆละ 200-300 ตัน ซึ่งมีหน่วยงานต่างๆจาก 11 อำเภอและหน่วยงานทหารอีก 17 หน่วยนำขยะมาทิ้งในทุกๆวัน ซึ่งปริมาณขยะไม่ได้ลดลงเลย

เนื่องจากไม่มีการบริหารจัดการในคัดแยกหรือแม้กระทั่งนำไปทำลายด้วยการฝังกลบซึ่งไม่มีกระบวนทำลายด้วยวิธีใดเลยแต่กลับเป็นการนำมาทิ้งสะสมไว้ในที่ดินราชพัสดุที่อยู่ในการครอบครองของกองทัพ ซึ่งจากการที่ได้พูดคุยกับนายก อบต.แก่งเสี้ยน ทราบว่ามีปริมาณขยะทั้งเก่าและใหม่มากองรวมกันเกือบ 4 ล้านตัน

เพราะฉะนั้นหากจะต้องหาแนวทางในการแก้ไข แน่นอนว่าแนวทางในการแก้ไขในอนาคตคือต้องบริหารจัดการทำลายขยะของใหม่วันหนึ่งเฉลี่ยประมาณ 250 ตัน และของเก่าที่มีอยู่วันละ 250 ตัน ซึ่งทั้งของเก่าและของใหม่จะต้องบริหารจัดการไปพร้อมๆกัน

แต่ในส่วนนี้จะต้องได้รับความชัดเจนคือ1 ต้องมาดูว่าสถานที่บ่อขยะเชิงเขาทองจะได้ใช้ต่อไปอีกหรือไม่ หากได้ใช้จะต้องได้ใช้ไปอีกในระยะเวลาเท่าไหร่ บริษัทเอกชนที่จะเข้ามาดำเนินการจะต้องบริหารผ่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทางจังหวัดเองจะต้องเข้ามาดูแลเพื่อให้ความช่วยเหลือ

ซึ่งวันนี้ได้มีโอกาสประชุมร่วมกับท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งจะต้องมาดูภาพรวมทั้งหมด เพราะขยะแห่งนี้ไม่ได้เป็นของ อบต.แก่งงเสี้ยนที่เดียว ไม่ได้เป็นของอำเภอเมืองที่เดียว แต่เป็นของหลายอำเภอหลายหน่วยงานของจังหวัดกาญจนบุรีที่นำขยะมาทิ้ง ส่วนจะมีแนวทางแก้ไขอย่างไรนั้นในวันศุกร์ที่ 17 ก.พ.66 เราจะมีการประชุมในวาระนี้

โดเชิญทุกหน่วยงานหรือแม้กระทั่งเจ้าของที่ดินโดยตรง คือกรมธนารักษ์ที่ดูแลที่ดินราชพัสดุทั้งหมด ให้มาชี้แจงว่าที่ดินแปลงนี้หากหน่วยงานทหารไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ และหน่วยงานท้องถิ่นต้องการที่จะนำไปใช้บริหารจัดการสามารถทำได้หรือไม่อย่างไร หากทำไม่ได้แนวทางบริหารจัดการขยะต่อไปจะทำอย่างไร

นอกจากนี้จะเชิญตัวแทนกระทรวงมหาดไทยมาชี้แจงว่าปัญหาขยะที่เกิดขึ้นในจังหวัดกาญจนบุรีเหล่านี้ และในจังหวัดอื่นที่ได้บริหารจัดการไปแล้วมีการบริหารจัดการกันอย่างงไรเพื่อให้ขยะลดลงโดยเร็ว เพราะขยะที่มีอยู่ในบ่อเชิงเขาทองอาจจะได้รับผลกระทบต่อประชาชนในรัศมี 500 เมตรถึง 1 กิโลเมตรก็เป็นไปได้ แต่ถ้าหากในอนาคตขยะได้ถูกนำมาทิ้งจนเต็มพื้นที่ชาวจังหวัดกาญจนบุรีอาจจะได้รับผลกระทบกันทั้งจังหวัด

สำหรับแนวทางในการแก้ปัญหามีอยู่ 2 แนวทางคือ 1 หากยังใช้พื้นที่เชิงเขาทองเป็นที่ทิ้งขยะต่อไปจะต้องทำอย่างไร จะให้เอกชนมาบริหารจัดการกำจัดขยะทั้งเก่าและใหม่ไปพร้อมๆกันหรือไม่เรื่องนี้จะต้องมาหาทางออกร่วมกัน และ 2 หากไม่ให้ใช้พื้นที่ต่อไป แล้วขยะที่มีอยู่จะทำอย่างไร ก็ให้บอกกันมาตรงๆ เราจะได้รู้ว่าขยะที่มีอยู่เราจะทำอย่างไรแต่เจ้าของพื้นที่จะต้องมาช่วยหาทางออกให้ด้วย

สำหรับปัญหามลพิษที่บ่อขยะขณะนี้เริ่มวิกฤตเพราะใกล้จะเข้าหน้าฝนแล้ว และได้ทราบข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษพบว่าเมื่อเดือนสิงหาคม 2565 ได้มีการประเมินปริมาณขยะใหม่โดยใช้เทคโนโลยี มีขยะใหม่อยู่ประมาณ 20,700 ตัน และมีการคำณวนค่าสารอินทรีย์ในแหล่งน้ำ ที่อาจจะส่งผลทำให้น้ำเน่าเสียไปส่งผลกระทบต่อร่างกายและชีวิตของประชาชน 

ซึ่งค่ามาตรฐานอยู่ที่ 400 มิลลิกรัมต่อลิตร แต่ปัจจุบันทางกรมควบคุมมลพิษไปตรวจวัดค่า COD.อยู่ที่ 1,770 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐานมากถึง 1,370 มิลลิกรัมต่อลิตร จึงถือว่าค่อนข้างวิกฤติ ซึ่งจะต้องมาหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน โดยในสัปดาห์หน้าเราจะได้เชิญท่านอธิบดีกรมควบคุมมลพิษมาร่วมประชุมด้วยเพื่อมาหาทางออกร่วมกันต่อไป.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

เข่าแทบทรุด หวังช่อดอกไม้สวยๆเซอร์ไพรส์คนพิเศษ แต่ร้านทำแสบ นี่มันดอกไม้จันทน์

ไอติม พริษฐ์ มัดรวมทุกคำถามถึง กกต. ขอคำตอบชัด ให้ประชาชนสิ้นสงสัย

ปิดตำนาน มือปราบสืบเหนือ สืบใต้ พล.ต.ท.ทวี ทิพย์รัตน์ อดีตผบช.น.

ทรัมป์ เคลมผลงานทันที ชี้ชัยชนะของ ซานาเอะ ทาคาอิจิ เป็นผลจากแรงหนุนของตน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved