วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'หมอเอก'ชำแหละงานวิจัยหมอรามาฯ พบข้อมูลบุหรี่ไฟฟ้าไม่น่าเชื่อถือ จี้ถึงเวลาบุหรี่ไฟฟ้าต้องถูกกม.

'หมอเอก'ชำแหละงานวิจัยหมอรามาฯ พบข้อมูลบุหรี่ไฟฟ้าไม่น่าเชื่อถือ จี้ถึงเวลาบุหรี่ไฟฟ้าต้องถูกกม.

วันพุธ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2566, 16.51 น.
Tag : บุหรี่ไฟฟ้า นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ
  •  

หมอเอกชำแหละงานวิจัยหมอรามาฯ พบข้อมูลบุหรี่ไฟฟ้าไม่น่าเชื่อถือ จี้ถึงเวลาบุหรี่ไฟฟ้าต้องถูกกฎหมาย

“หมอเอก” ชำแหละผลการศึกษาอ้างบุหรี่ไฟฟ้าทำลาย DNA ในช่องปากเท่าบุหรี่มวน ชี้เป็นการศึกษาที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่วนผลวิจัยที่ได้มาตรฐานระดับโลกกลับถูกปิดกั้นไม่เผยแพร่ จี้ไทยควรยอมรับความจริงและถึงเวลาให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย พร้อมแนะให้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานแทนหากหน่วยงานที่รับผิดชอบหาแนวทางใหม่ๆ ไม่ได้


นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ  ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ในเฟสบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีที่มีการกล่าวอ้างถึงการเผยแพร่ผลวิจัยว่าบุหรี่ไฟฟ้าทำลาย DNA เซลล์ช่องปากเทียบเท่าบุหรี่มวนว่าเป็นการตีข่าวใหญ่โตจนทำให้คนเข้าใจผิด โดยนพ.เอกภพได้อธิบายว่าผลวิจัยที่ได้รับการกล่าวอ้างนั้น “ศึกษาจากประชากรแค่ 72 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 24 คน ว่าเป็นกลุ่มที่ไม่สูบบุหรี่ กลุ่มที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า(ไม่มีประวัติสูบบุหรี่มวนมาก่อน) และกลุ่มที่สูบบุหรี่มวน” โดยเมื่อพิจารณาลักษณะประชากรแต่ละกลุ่ม พบว่ามีลักษณะที่ไม่แตกต่างกันมาก ดังนั้นจึงต้องตั้งคำถามถึงอคติและเกณฑ์ในการเลือกประชากรที่เข้าร่วมการศึกษา

“อย่าลืมว่ามะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากหลายปัจจัยมาร่วมกัน ดังนั้นการด่วนสรุปว่าการเจอ DNA ที่เปลี่ยนแปลงเป็นจากการสูบบุหรี่ หรือ บุหรี่ไฟฟ้าเท่านั้น และที่สำคัญ ข้อมูลจากการศึกษานี้สรุปไว้ชัดเจนว่า บุหรี่ไฟฟ้า กับ บุหรี่มวน มีโอกาสให้ DNA เซลล์ในช่องปากเปลี่ยนแปลงมากกว่าคนไม่สูบบุหรี่ แต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญระหว่างบุหรี่ กับ บุหรี่ไฟฟ้า” นพ.เอกภพกล่าว

นพ.เอกภพระบุเพิ่มเติมว่า มีข้อมูลว่าการเกิดการเปลี่ยนแปลงของ DNA เป็นลักษณะที่หากมีการสัมผัสบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้ามากจะยิ่งมีโอกาสเกิดการเปลี่ยนแปลง DNA มาก โดยการศึกษาดังกล่าวพิจารณาจากปริมาณซีซีของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าต่อปี เช่นเดียวกับการพิจารณาจำนวนซองของบุหรี่มวนที่สูบต่อปี ซึ่งรายงานดังกล่าวยอมรับว่าพฤติกรรมการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและการสูบบุหรี่มวนนั้นมีความแตกต่างกัน เนื่องจากบุหรี่มวนจะสูบครั้งเดียวจนหมดมวน ขณะที่บุหรี่ไฟฟ้ามีลักษณการใช้งานเป็นครั้ง ส่งผลให้ปริมาณสารที่ได้รับมีความเข้มข้นน้อยกว่าบุหรี่มวน

ทั้งนี้ นพ.เอกภพได้กล่าวถึงการเลือกเผยแพร่รายงานเฉพาะส่วน ส่งผลให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด ขณะที่ผลการวิจัยที่ได้มาตรฐาน เช่น การทบทวนอย่างเป็นระบบ (Systematic Review) ที่มีพิจารณาการศึกษากว่า 70 ชิ้นและศึกษากลุ่มตัวอย่างกว่า 20,000 ราย กลับไม่ได้รับการกล่าวถึง นอกจากนี้ นพ.เอกภพยังระบุว่าตนถูกกีดกันจากการเข้าร่วมเวทีเสวนาอีกด้วย

โดยรายงานฉบับดังกล่าวที่ ดร.เอกภพกล่าวถึงคือการศึกษาการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเลิกบุหรี่ (Electronic cigarettes for smoking cessation) ด้วยวิธีการทบทวนงานวิจัยอย่างเป็นระบบโดยต่อเนื่อง (Living systematic review) โดย Cochrane Tobacco Addiction ซึ่งได้ทำการศึกษาต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2014 และมีการปรับปรุงฐานข้อมูลอย่างต่อเนื่อง รวมรวมผลการศึกษากว่า 78 ชิ้น และมีผู้เข้าร่วมการวิจัยกว่า 22,000 ราย 

ซึ่งผลการศึกษาพบว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้มากกว่าการบำบัดด้วยนิโคตินทดแทน และพบว่าผู้ที่เลิกสูบบุหรี่ด้วยการใช้บุหรี่ไฟฟ้ามีระดับคาร์บอนมอนอกไซด์นั้นต่ำกว่าอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับผู้ที่สูบบุหรี่มวนอย่างต่อเนื่อง 

ประเด็นเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยนั้นไม่เพียงแต่ถูกกล่าวถึงโดยนพ.เอกภพ แต่ยังมีการกล่าวถึงโดยนักการเมืองอีกมากมาย เช่น นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งนายชัยวุฒิได้กล่าวว่าจะผลักดันให้นโยบายบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายเป็นนโยบายพรรคในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้อีกด้วย โดยชาวเน็ตและคนดังอีกมากมายก็จับตาดูว่านโยบายบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายจะมาแทนที่การแบนทิพย์ในเร็วๆนี้หรือไม่

ที่มา: https://www.facebook.com/100063537768976/posts/pfbid04gHQPQyUsvWakrvCygZzRfG9Z8dgEgLnmbt7KK42tsDwwQnT6JXuTuZrKjGcwwD2l/

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปราบบุหรี่เถื่อนด้วยมาตรการภาษี – โครงสร้างอัตราเดียวคือทางออก ปราบบุหรี่เถื่อนด้วยมาตรการภาษี – โครงสร้างอัตราเดียวคือทางออก
  • นิทานภาพ‘เด็กปลอดพอด’  ให้ความรู้โทษภัย‘บุหรี่ไฟฟ้า’ นิทานภาพ‘เด็กปลอดพอด’ ให้ความรู้โทษภัย‘บุหรี่ไฟฟ้า’
  • รายงานพิเศษ : ‘เฝ้าระวัง’ เข้ม..กฎหมาย  ป้องเด็กไทยจากบุหรี่ไฟฟ้า รายงานพิเศษ : ‘เฝ้าระวัง’ เข้ม..กฎหมาย ป้องเด็กไทยจากบุหรี่ไฟฟ้า
  • ‘โตไปไม่สูบ’รู้เท่าทัน‘บุหรี่ไฟฟ้า’  สานพลัง16โรงเรียน12จังหวัดภาคใต้ ‘โตไปไม่สูบ’รู้เท่าทัน‘บุหรี่ไฟฟ้า’ สานพลัง16โรงเรียน12จังหวัดภาคใต้
  • งานวิจัยชี้‘บุหรี่ไฟฟ้า-บุหรี่มวน’ สูบแบบไหนก็จบที่‘ถุงลมโป่งพอง’ งานวิจัยชี้‘บุหรี่ไฟฟ้า-บุหรี่มวน’ สูบแบบไหนก็จบที่‘ถุงลมโป่งพอง’
  •  

Breaking News

ได้โอกาสส่งออก! ‘อินโดนีเซีย’เผยปี’68คาดผลผลิตข้าวเหลือเกินบริโภคในปท.

'DSI'ลงนามด่วนถึง'ผบ.ตร.-ปลัด มท.' ร่วมมือสอบสวนเอาผิดฟอกเงินคดีฮั้วเลือก สว.

'รมว.ยุติธรรม'เป็น ปธ.มอบเงินเยียวยาให้เหยื่อตึก สตง.ถล่ม

ตลาดสี่มุมเมืองจัดงานเอ็กซ์โป ขายทุเรียนเริ่มต้นพูละ 5 บาท แจกทุเรียนกว่า 200 ลูก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved