วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ทีมสัตวแพทย์สแกนซากช้างป่าสลักพระโล่งไม่พบกระสุนเผยเหตุการณ์ตายต่อสู้กันในฝูง

ทีมสัตวแพทย์สแกนซากช้างป่าสลักพระโล่งไม่พบกระสุนเผยเหตุการณ์ตายต่อสู้กันในฝูง

วันพุธ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 17.29 น.
Tag : กาญจนบุรี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ช้างป่า
  •  

ทีมสัตวแพทย์สแกนซากช้างป่าสลักพระโล่งไม่พบกระสุนเผยเหตุการณ์ตายต่อสู้กันในฝูง

จากกรณีนายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ปาห้วยแม่ปลาสร้อย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอศรีสวัสดิ์ พบช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 5-10 ปีเสียชีวิตอยู่ที่บริเวณกลางลำห้วยที่แห้งขอดในพื้นที่ป่าห้วยแม่ปลาสร้อย ท้องที่หมู่ 5 บ้านโป่งหวาย ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ พิกัดที่ 47P 0518305E 1613985N เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ 8 พ.ค.67 นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง)นายมานะ เพิ่มพูล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ ได้มอบหมายให้นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ สัตวแพทย์หญิง ณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง) ร่วมกับ ร.ต.อ.ธรรม เข็มทอง รอง สว.(สอบสวน) สภ.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ตร.กก.5 บก.ปทส.)

ร่วมเดินทางไปผ่าชันสูตรซากช้างป่าตัวดังกล่าวเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำอุปกรณ์ตรวจจับวัตถุโลหะมาสแกนซากของช้าง เนื่องจากเกรงว่าช้างป่าอาจจะถูกยิงมา แต่จากการสแกนอย่างละเอียดแล้วไม่พบโลหะประเภทเครื่องกระสุนปืนแต่อย่างใด

จากการตรวจสอบพบบริเวณงวงมีร่องรอยบาดแผลเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-15 เซนติเมตร ส่วนบริเวณหางพบขาดไปถึงตรงกลาง และบริเวณใบหน้า รวมทั้งเบ้าตา พบแผลขนาด 15-30 เซนติเมตร จึงสันนิษฐานได้ว่าการเสียชีวิตเกิดจากการต่อสู้กันในฝูงช้างป่าด้วยกัน ซึ่งลักษณะของซากช้างป่ามีลักษณะเน่าไปถึงอวัยวะภายใน จึงไม่สามารถเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปตรวจทางห้องปฏิบัติการได้ จึงจำเป็นต้องทำลายซากด้วยการฝัง โดยการนำรถแบ็กโฮ มาเคลื่อนย้ายซากช้างป่าออกจากลำห้วย แล้วนำไปขุดหลุมฝังซาก โรยด้วยปูนขาวในจุดที่ห่างไกลจากลำห้วย

ทั้งนี้ นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ กล่าวว่า จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าช้างตัวดังกล่าวเป็นช้างสีดอ ไม่มีงาทั้ง 2 ข้าง ความสูงวัดได้ 2.56 เมตร ความยาวของลำตัว 3.80 เมตร วงรอบเท้าหน้า 132 เซนติเมตร เท้าหลัง 123 เซนติเมตร จากสภาพที่ขึ้นอืด รวมทั้งการที่พบหนอนและแมลงวัน จึงสามารถบ่งบอกได้ว่าช้างป่าได้เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4-5 วัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ไอ้มุ้ย\'แฟนหนุ่ม\'สาวน้ำ\'มือสั่ง 5 สมุนอุ้มสังหาร\'ดีเจเตเต้\'เขาคือใคร? 'ไอ้มุ้ย'แฟนหนุ่ม'สาวน้ำ'มือสั่ง 5 สมุนอุ้มสังหาร'ดีเจเตเต้'เขาคือใคร?
  • สุดทึ่ง! สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ม.มหิดล ค้นพบคุณค่าเปปไทด์จากโปรตีนแมลงจิ้งหรีด สุดทึ่ง! สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ม.มหิดล ค้นพบคุณค่าเปปไทด์จากโปรตีนแมลงจิ้งหรีด
  • \'หนุ่มชุมพร\' สุดทึ่งใช้ \'สมุนไพรหมอเณร\' รักษาเบาหวานหายโดยไม่ต้องตัดขา 'หนุ่มชุมพร' สุดทึ่งใช้ 'สมุนไพรหมอเณร' รักษาเบาหวานหายโดยไม่ต้องตัดขา
  • ฝุ่นจากการเผาป่าเกิดจากไหน? แก้ยังไง? \'รศ.ดร.เอริกา พฤฒิกิตติ\' ม.มหิดลวิทยาเขตกาญจน์มีคำตอบ? ฝุ่นจากการเผาป่าเกิดจากไหน? แก้ยังไง? 'รศ.ดร.เอริกา พฤฒิกิตติ' ม.มหิดลวิทยาเขตกาญจน์มีคำตอบ?
  • ระทึก! สาวเหยียบคันเร่งหวังให้พ้นช้างป่าหากินริมทางช้างตกใจหันหลังกลับวิ่งพุ่งใส่รถ ระทึก! สาวเหยียบคันเร่งหวังให้พ้นช้างป่าหากินริมทางช้างตกใจหันหลังกลับวิ่งพุ่งใส่รถ
  • เผยผลการวิจัยค้นพบกลไกการปรับปรุงการปลูกข้าวภายใต้สภาวะภัยแล้ง เผยผลการวิจัยค้นพบกลไกการปรับปรุงการปลูกข้าวภายใต้สภาวะภัยแล้ง
  •  

Breaking News

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขออภัยคนไทย บอกต่อไปจะระวังให้มากขึ้น

ไม่ค้ำอำนาจใคร! 'สรรเพชญ'ย้ำไม่เห็นด้วยร่วม'รัฐบาลแพทองธาร'

(คลิป) 'สนธิ'สอนผู้นำไทย! อย่าตอบแทนบุญคุณส่วนตัว ด้วยผลประโยชน์ของชาติ

(คลิป) 'ปชป.'มติเอกฉันท์ไปต่อกับ'รัฐบาลอิ๊งค์' บอกอยากให้คนไทยรักกัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved