วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
รายงานพิเศษ : 7 วันเต็มอิ่ม! ปิดฉาก ‘อว.แฟร์’  จัดเต็ม ‘ความรู้’ เปิดโลกจินตนาการ

รายงานพิเศษ : 7 วันเต็มอิ่ม! ปิดฉาก ‘อว.แฟร์’ จัดเต็ม ‘ความรู้’ เปิดโลกจินตนาการ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
Tag : รายงานพิเศษ
  •  

น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผยว่า งาน อว.แฟร์ ที่นำทัพใหญ่ ผนึกกำลังเครือข่ายทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมีหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) มาร่วมเสริมทัพจัดงานมหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืนด้วยพลังสหวิทยาการ (อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND) หรือ “อว.แฟร์” ที่รวบรวมผลงาน กิจกรรม AI-VR สุดล้ำ พร้อมอัปเดตผลงานด้านการพัฒนากำลังคน ยกระดับทักษะความรู้วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมแก่เยาวชนและประชาชนคนไทย โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมชมงานเฉียดล้านคน


น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.อว. กล่าวว่า งาน อว.แฟร์ ได้รับความประสบผลสำเร็จเกินคาด ประชาชนให้ความสนใจเข้าชมเนืองแน่น โดยพ่อ แม่ ผู้ปกครองต่างพากันจูงมือลูกหลานเข้าร่วมงานเพื่อค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้ทั้งความรู้ ความสุข อิ่มอก อิ่มใจมากมายไม่ผิดหวัง หลังกระทรวง อว.นำทัพใหญ่ ผนึกกำลังครั้งสำคัญจากทุกเครือข่าย ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมี หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) มาเสริมทัพ ร่วมงานมหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืนด้วยพลังสหวิทยาการ (อว.แฟร์ : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND) หรือ “อว.แฟร์” เพื่อยกระดับทักษะองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมแก่ประชาชนคนไทยให้มีมาตรฐานทัดเทียมนานาชาติ พร้อมแสดงศักยภาพของไทยในการพัฒนาเศรษฐกิจ ตลอดจนเป็นเวทีให้ผู้เข้าร่วมงานได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ พร้อมทั้งการจัดแสดงผลงานสุดล้ำและนวัตกรรมใหม่ๆ บนพื้นที่กว่า 23,000 ตารางเมตร กับนิทรรศการ 6 โซนไฮไลท์

“งาน อว.แฟร์ เป็นงานวิทยาศาสตร์ที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยี ทั้งหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของเล่น และของที่ใช้งานได้จริงมาจัดแสดงอยู่ในงานเดียว ทำให้ได้รับความสนใจจากทุกเพศ ทุกวัย โดยทุกคนที่เข้าร่วมงาน “อว.FAIR : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND” จะได้รับทั้งความรู้ ความสนุกไปกับกิจกรรมต่างๆ ตลอด 7 วันเต็ม นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมงานยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันชิงทุนรางวัล สำหรับนักเรียน นักศึกษา ได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นภายในงานยังจัดโซนผลิตภัณฑ์ให้ทุกคนได้ชมและช้อปสินค้านวัตกรรมสุดว้าว พร้อมเปิดพื้นที่เพิ่มโอกาสทางธุรกิจและนวัตกรรมอีกมากมายสำหรับ Startup และผู้ประกอบการ ดังนั้น ทุกคนจะได้ทั้งความสนุกและนำความรู้ไปต่อยอดในชีวิตประจำวันได้” รมว.อว. ระบุ

ด้านหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) ภายใต้การนำของ ศ.ดร.สมปอง คล้ายหนองสรวง ผู้อำนวยการ บพค. ที่มีบทบาทสำคัญในการบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคนในสาขาที่จำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ ตามนโยบายและยุทธศาสตร์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ร่วมผนึกกำลังภายในงาน อว.แฟร์ เพื่อยกระดับความรู้วิทยาศาสตร์ นวัตกรรม และการสร้างกำลังคนขับเคลื่อนไทยสู่อนาคต ในการร่วมสร้างกิจกรรมรูปแบบต่างๆสำเร็จเกินคาดหมาย เพราะมีนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน และประชาชน เข้าชมไม่ต่ำกว่า 70,000 คนต่อวันโดยเฉพาะ 3 วันสุดท้าย มีผู้เข้าร่วมงานวันละ 1 แสนคน ทั้งนี้บพค.เตรียมต่อยอด ผลงานความสำเร็จสู่เวทีโลกที่สมบูรณ์แบบ

น.ส.ศิริลักษณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี พนักงานบริษัทเอกชน ผู้เข้าร่วมงาน อว.แฟร์ กล่าวว่า เดินทางมาจาก จ.ชลบุรี เพราะได้ไปร่วมงานครั้งที่มาจัดงาน “อว.แฟร์ ภูมิภาค” ภาคตะวันออก ที่มหาวิทยาลัยบูรพา ได้เห็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีจากงานวิจัยที่นำมาจัดแสดง จึงคิดว่าอยากจะพาเด็กๆ ที่บ้านมาชมงาน อว.แฟร์ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพราะคิดว่าจะช่วยเปิดกรอบความคิดและสร้างจินตนาการให้กับเด็กๆ ได้

ซึ่งหลังจากพา ด.ญ.วรินทร์ศร (สงวนนามสกุล) อายุ 11 ปี (หลานสาว) มาแล้วก็ไม่ผิดหวัง เพราะหลานได้รับความรู้จากทุกโซนกิจกรรมที่เข้าร่วม จากเด็กที่ไม่เข้าใจเรื่องอวกาศ ดวงดาว กลับตื่นตาตื่นใจเมื่อเห็นชุดอวกาศและเดินบนดวงจันทร์จำลอง เพราะหลานเอ่ยออกมาเองว่า “อยากเห็นอวกาศจริงๆ”

“รู้สึกประทับใจกับการจัดงาน อว.แฟร์ เพราะนอกจากได้ความรู้และความสนุกกันไปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มั่นใจได้ คือ เป็นงานที่มีประโยชน์กับเยาวชนเป็นอย่างมาก ทำให้เปิดโลกทัศน์ของเด็กให้กว้างไกล มีจินตนาการและได้รับความรู้เหนือจากนอกห้องเรียน จึงอยากให้จัดงานนี้ทุกปี และจะพาหลานมาอีกแน่นอน” น.ส.ศิริลักษณ์ กล่าวทิ้งท้าย

SCOOP@NAEWNA.COM

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รายงานพิเศษ : เปิด ‘Acceleration Program’ 5 กลุ่ม ปั้น ‘สตาร์ตอัปฯ’ เชื่อมไทยสู่ตลาดโลก รายงานพิเศษ : เปิด ‘Acceleration Program’ 5 กลุ่ม ปั้น ‘สตาร์ตอัปฯ’ เชื่อมไทยสู่ตลาดโลก
  • รายงานพิเศษ : สัมพันธ์แน่นแฟ้น‘เสฉวน-สงขลา’ รายงานพิเศษ : สัมพันธ์แน่นแฟ้น‘เสฉวน-สงขลา’
  • รายงานพิเศษ : พัฒนาระบบแผนที่ความเสี่ยงจากฝน มุ่งเป้า ‘น้ำมั่นคง - ไม่ท่วม - ไม่แล้ง’ รายงานพิเศษ : พัฒนาระบบแผนที่ความเสี่ยงจากฝน มุ่งเป้า ‘น้ำมั่นคง - ไม่ท่วม - ไม่แล้ง’
  • รายงานพิเศษ : ชายแดนไทยรั่ว ปิดช่องโหว่งัดข้อกัมพูชา รายงานพิเศษ : ชายแดนไทยรั่ว ปิดช่องโหว่งัดข้อกัมพูชา
  • รายงานพิเศษ : ​‘ฉลาดซื้อ – ฉลาดใช้’ เตือนภัย! ผู้บริโภค ทางรอดในยุคของการหลอกลวงไม่รู้จบ รายงานพิเศษ : ​‘ฉลาดซื้อ – ฉลาดใช้’ เตือนภัย! ผู้บริโภค ทางรอดในยุคของการหลอกลวงไม่รู้จบ
  • รายงานพิเศษ : ​‘สามเหลี่ยมสมดุล’ สร้างเสริมสุขภาพ ลดปัญหาพัฒนาการเด็กปฐมวัย รายงานพิเศษ : ​‘สามเหลี่ยมสมดุล’ สร้างเสริมสุขภาพ ลดปัญหาพัฒนาการเด็กปฐมวัย
  •  

Breaking News

'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่

รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568

'มทภ.2' นำสิ่งของพระราชทาน จาก'ในหลวง-กรมสมเด็จพระเทพฯ' มอบให้ทหารชายแดนไทย-กัมพูชา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved