วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เมนูใหม่ของอร่อยเมืองตรัง! 'ข้าวหลามน้ำกะทิทุเรียนบ้าน' จากสวนทุเรียน 150 ปี

เมนูใหม่ของอร่อยเมืองตรัง! 'ข้าวหลามน้ำกะทิทุเรียนบ้าน' จากสวนทุเรียน 150 ปี

วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 13.48 น.
Tag : ข้าวหลามน้ำกะทิทุเรียน ตรัง ทุเรียน เมนูใหม่
  •  

ชาวบ้านหูโตน ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง รวมกลุ่มกันผลิตข้าวหลามน้ำกะทิทุเรียนบ้านขึ้น เป็นเมนูใหม่ของตรัง โดยใช้ทุเรียนบ้านจากต้นที่มีอายุ 150 ปีในอำเภอนาโยง หอม หวาน มัน อร่อย เหมือนกินข้าวเหนียวทุเรียน ขณะที่ลูกค้าทราบข่าวต่างสนใจสั่งซื้อจำนวนมาก


วันนี้ (10 ส.ค.67) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านหูโตน หมู่ที่ 6 ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง รวมกลุ่มกันนำทุเรียนพื้นบ้านจากต้นเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 150 ปี จากสวนทองภิญโญในอำเภอนาโยง มาทำข้าวหลามน้ำกะทิทุเรียนบ้าน โดยนำต้นไผ่ลืมแล้งของกลุ่มมาตัดเป็นท่อนๆ ก่อนจะช่วยกันบรรจุข้าวเหนียวลงในกระบอก ตามด้วยน้ำกะทิทุเรียนบ้าน ก่อนจะนำไปเผาให้ออกมาเป็นข้าวหลาม ซึ่งเป็นครั้งแรกของชาวบ้าน ที่ทดลองทำข้าวหลามทุเรียนขึ้นเป็นหมู่บ้านแรกใน จ.ตรัง เพื่อเพิ่มมูลค่าของทุเรียนพื้นบ้านและสร้างจุดขายให้แปลกจากข้าวหลามแบบเดิมๆ ให้มีรสชาติหอม หวาน มัน มากขึ้น ซึ่งชาวบ้านได้มาช่วยกันขูดมะพร้าว คั้นกะทิ ก่อไฟและตัดไม้ไผ่กันตั้งแต่เช้า

โดยใช้วัสดุที่มีอยู่ในหมู่บ้านทั้งใบตอง ไม้ไผ่ มะพร้าว ถ่านไฟและทุเรียน ใช้เวลาเผาข้าวหลามนานประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสุกได้ที่แล้วนำมาเหลาเพื่อเอาเปลือกสีเขียวออก ก่อนจะฉีกออกเป็นเส้นๆ ตามยาวเพื่อให้สามารถหักข้าวหลามออกเป็นท่อนได้ แต่ไม่สามารถใช้วิธีการผ่าซีกเหมือนข้าวหลามหนองมนได้ เพราะใช้วิธีการทำคนละสูตรกัน

ผลปรากฏว่าข้าวหลามน้ำทุเรียน ให้รสชาติเหมือนกินข้าวเหนียวทุเรียน ซึ่งมีทั้งความหอม ความหวาน ความมันและนุ่มละมุนลิ้น เป็นที่ติดอกติดใจคอทุเรียนเป็นอย่างมาก ซึ่งกลิ่นหอมของข้าวหลามน้ำทุเรียน ยังทำให้ชาวบ้านละแวกใกล้เคียง แห่กันมาดูเป็นจำนวนมาก และต่างลงความเห็นตรงกันว่า ในปีหน้าจะทำข้าวหลามน้ำทุเรียนออกขาย ในราคากระบอกละ 30-50 บาท เป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย

ด้านนายภิญโญ เต็งรัง เจ้าของสวนทุเรียน 150 ปีในอำเภอนาโยง กล่าวว่า โดยทั่วไปที่เขาทำ เป็นข้าวหลามธรรมดา แต่ถือว่าบ้านหูโตน หมู่ที่ 6 ต.นาข้าวเสียเป็นหมู่บ้านแรกที่ทำข้าวหลามกลิ่นทุเรียนออกมา โดยใช้ทุเรียนบ้านที่มีกลิ่นหอมมาก ซึ่งต่อไปถ้าขยายธุรกิจได้ก็ทำต่อไป เพื่อให้เติบโตมากขึ้น ซึ่งวันนี้พอตนแจ้งข่าวไป ไม่ว่าจะเป็นคนในเมือง คนต่างอำเภอหรือต่างตำบลก็ให้ความสนใจสอบถามถึงวิธีการทำ ซึ่งถ้าใครสนใจสามารถมาชมได้ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านหูโตน หรือโทรศัพท์หาตนที่ 081-5363457 ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้วก็น่าจะอยู่ที่ราคาทั่วไป เช่น 3 กระบอก 100 หรือกระบอกใหญ่ขายกระบอกละ 50 บาท ถ้าทำวันนี้แล้วมันติดก็สามารถขยายออกสู่ตลาดภายนอกได้.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชาวสวนคลองลอย! ปรับกลยุทธ์‘ขายทุเรียนออนไลน์’สู้ราคาตกต่ำ-ถูกล้งกดราคา ชาวสวนคลองลอย! ปรับกลยุทธ์‘ขายทุเรียนออนไลน์’สู้ราคาตกต่ำ-ถูกล้งกดราคา
  • เตรียมประมูล\'ทุเรียนลอยน้ำ\'เจ้าแรกของโลกมีแค่ 2 ลูกรายได้มอบให้\'ตาปี๊ด\'เจ้าของนำไปต่อยอด เตรียมประมูล'ทุเรียนลอยน้ำ'เจ้าแรกของโลกมีแค่ 2 ลูกรายได้มอบให้'ตาปี๊ด'เจ้าของนำไปต่อยอด
  • เตรียมเฮ! ‘งานเทศกาลทุเรียนเมืองย่าโม’ รสหวานมัน-เนื้อเนียนนุ่ม-ละมุนลิ้น เตรียมเฮ! ‘งานเทศกาลทุเรียนเมืองย่าโม’ รสหวานมัน-เนื้อเนียนนุ่ม-ละมุนลิ้น
  • เกษตรกรตรังโค่นยางปลูก \'ทุเรียนมูซานคิงส์\' 4 ไร่ 5 ปีเก็บขาย สร้างยอดวันละหมื่น! เกษตรกรตรังโค่นยางปลูก 'ทุเรียนมูซานคิงส์' 4 ไร่ 5 ปีเก็บขาย สร้างยอดวันละหมื่น!
  • ตลาดกลางผลไม้เทศบาลหัวดงอุตรดิตถ์คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชิม-ซื้อ\'ทุเรียนลับแล\' ตลาดกลางผลไม้เทศบาลหัวดงอุตรดิตถ์คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชิม-ซื้อ'ทุเรียนลับแล'
  • ตลาดสี่มุมเมืองจัดงานเอ็กซ์โป ขายทุเรียนเริ่มต้นพูละ 5 บาท แจกทุเรียนกว่า 200 ลูก ตลาดสี่มุมเมืองจัดงานเอ็กซ์โป ขายทุเรียนเริ่มต้นพูละ 5 บาท แจกทุเรียนกว่า 200 ลูก
  •  

Breaking News

ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'

สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ

ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’

เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved