วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
หญิงวัย 50 ไม่สูบบุหรี่-ไม่ดื่มสุรา แต่เป็นมะเร็งตับอ่อน หมอบอกกิน 2 ชนิดมากเกินไป

หญิงวัย 50 ไม่สูบบุหรี่-ไม่ดื่มสุรา แต่เป็นมะเร็งตับอ่อน หมอบอกกิน 2 ชนิดมากเกินไป

วันเสาร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 08.33 น.
Tag : มะเร็งตับอ่อน ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ หมอ
  •  

นายแพทย์หลิน เสี่ยงหง หัวหน้าคลินิกสุขภาพเฮ่ยซินแห่งไต้หวัน  เล่ากรณีเกี่ยวกับเคสของหญิงวัย 50 ปี ไม่สูบบุหรี่หรือการดื่มสุรา ไม่มีโรคเรื้อรัง และประวัติครอบครัวที่เกี่ยวข้อง

แต่ในช่วงเดือนที่ผ่านมาเธอรู้สึกไม่สบายท้อง และน้ำหนักลงไป 9 กิโลกรัม จากการส่องกล้องพบว่าเยื่อบุภายในกระเพาะมีรอยขีดข่วนเล็กน้อย ซึ่งคิดว่าไม่น่ามีอะไรร้ายแรง แต่เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์และเอกซเรย์เพิ่มเติมพบว่ามีเงา 4 เซนติเมตรที่ตับอ่อน ซึ่งสงสัยว่าเป็นมะเร็งตับอ่อน


นายแพทย์หลิน เสี่ยงหง เปิดเผยว่า ตัวเลขการตรวจสอบระดับสารบ่งชี้มะเร็ง CA19-9 ของผู้หญิงรายนี้สูงถึง 200 กว่า ซึ่งเป็น 7 เท่าของค่าปกติ เนื้องอกขนาด 4 เซนติเมตร หมายถึงมะเร็งตับอ่อนอยู่ในระยะกลางถึงปลายแล้ว และเนื่องจากเนื้องอกมีขนาดใหญ่และอยู่ใกล้กับหลอดเลือด หากไม่สามารถทำการผ่าตัดได้ ก็จำเป็นต้องเริ่มการรักษาด้วยเคมีบำบัดก่อน เพื่อหวังให้เนื้องอกมีขนาดเล็กลง

นายแพทย์หลิน เสี่ยงหง เปิดเผยอีกว่า เนื้องอกของหญิงรายนี้อาจเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ 1 ปีที่แล้ว แต่ในขณะนั้นเธอเข้ารับการตรวจสุขภาพเบื้องต้นโดยบริษัท ซึ่งไม่พบปัญหา หากเธอได้รับการตรวจสอบด้วยการส่องกล้องและการตรวจคัดกรองมะเร็งตับอ่อนที่แม่นยำในตอนนั้น ก็อาจจะสามารถพบได้ตั้งแต่ระยะที่ 1 และการรักษาต่อไปจะมีความแตกต่างอย่างมาก โดยเฉพาะในระยะเริ่มแรก การทำการผ่าตัดมะเร็งตับอ่อนสามารถเพิ่มอัตราการรอดชีวิต 5 ปีได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์

ส่วนสาเหตุนั้น นายแพทย์หลิน เสี่ยงหง เชื่อว่ามาจากการขาดการออกกำลังกาย และการบริโภคอาหารแปรรูปและเนื้อแดงมากเกินไป

ขอบคุฯข้อมูล : hk01

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หมอเปิด 10 ข้อ \'สิ่งที่คนไข้ควรรู้ ก่อนมา รพ.รัฐ\' หลังสงสัยทำไมรอนาน หมอเปิด 10 ข้อ 'สิ่งที่คนไข้ควรรู้ ก่อนมา รพ.รัฐ' หลังสงสัยทำไมรอนาน
  • \'หมอ\'เตือน! \'เครียด-นอนดึก-ภูมิต้านทานต่ำ\' เสี่ยง\'เริม\'ลามขึ้นสมอง อันตรายอาจเสียชีวิต 'หมอ'เตือน! 'เครียด-นอนดึก-ภูมิต้านทานต่ำ' เสี่ยง'เริม'ลามขึ้นสมอง อันตรายอาจเสียชีวิต
  • แพทย์ รพ.สุโขทัย รักษาผู้ป่วยโรคเก๊าท์ มือ-เท้าผิดรูป เห็นแล้วทึ่ง แพทย์ รพ.สุโขทัย รักษาผู้ป่วยโรคเก๊าท์ มือ-เท้าผิดรูป เห็นแล้วทึ่ง
  • เช็กเลย! สีไหนป่วย-เสี่ยงมะเร็ง 5 สีอุจจาระช่วยบอกโรค เช็กเลย! สีไหนป่วย-เสี่ยงมะเร็ง 5 สีอุจจาระช่วยบอกโรค
  • เรื่องเล่าจาก \'คนไข้สิทธิบัตรทอง\' หมอฟังแล้วสะดุ้ง เรื่องเล่าจาก 'คนไข้สิทธิบัตรทอง' หมอฟังแล้วสะดุ้ง
  • สาวแชร์ประสบการณ์! ปอดดำทั้งๆที่ไม่สูบบุหรี่ เหตุดมควันคนรอบตัว ทำเสี่ยงมะเร็ง สาวแชร์ประสบการณ์! ปอดดำทั้งๆที่ไม่สูบบุหรี่ เหตุดมควันคนรอบตัว ทำเสี่ยงมะเร็ง
  •  

Breaking News

รวบโจรเมียนมา สะเดาะกุญแจขโมยทองเพื่อน เผยได้วิชาจากบ้านเกิด

'น้าหงา'แซะนักการเมือง 'ยึดสภาหากิน' หวังให้ลูกหลานสืบทอด แต่เพื่อนกลับ'ลักตีกิน'กันเอง

'กาญจนบุรี'เจ้าภาพ จัดฟุตบอลคิงส์คัพครั้งที่51

ทนแรงกดดันไม่ไหว! 'รมว.แรงงานคิวบา'ประกาศลาออก เซ่นคำพูด'ประเทศนี้ไม่มีคนขอทาน'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved