วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
อาชีพทำกิน! สืบสานภูมิปัญญาเย็บตับจากใบสาคูขาย แข็งแรงทนทาน

อาชีพทำกิน! สืบสานภูมิปัญญาเย็บตับจากใบสาคูขาย แข็งแรงทนทาน

วันศุกร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 18.31 น.
Tag : อาชีพทำกิน รุ่นต่อรุ่น เย็บตับจากใบสาคู แข็งแรงทนทาน
  •  

นางหนูเปรียบ อภัยพงค์ หรือป้าบล อายุ 60 ปี พร้อมด้วย นายธวัชชัย อภัยพงค์ อายุ 27 ปีซึ่งเป็นลูกชาย ได้ช่วยกันทำตับจากจากต้นสาคู โดยเอาใบมาเย็บเป็นตับจากขาย สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งลูกชายจะเป็นคนออกไปตัดทางสาคู ที่ปลูกไว้หลังบ้านเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ พร้อมตัดต้นคล้า เพื่อนำมาลอกเปลือกออก ใช้เย็บตับจาก ส่วนต้นหมาก ใช้ทำไม้ตับจาก ซึ่งปลูกเองทั้งหมดมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ

นางหนูเปรียบ ได้เรียนรู้การเย็บตับจากใบสาคูขายมาตั้งแต่อายุ 35 ปี เพื่อต้องการสืบสานและอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นไม่ให้สูญหายไป ซึ่งในสมัยก่อนชาวบ้านจะใช้ใบไม้มุงหลังคาหรือทำเป็นที่อยู่อาศัย ต่อมาจึงมีการเย็บตับจากที่ทำจากต้นจากหรือต้นสาคูก็ได้ ใช้แทนการใช้ใบไม้ แต่ปัจจุบันชาวบ้านส่วนใหญ่หันไปใช้กระเบื้องหรือสังกะสีมุงหลังคาแทน แต่การเย็บใบสาคูก็ยังไม่หายไป เพราะยังมีประชาชนส่วนหนึ่งซื้อไปทำกระท่อม ขนำ ร้านค้า ร้านอาหาร แพริมน้ำ คอกสัตว์และอื่น  ๆ อย่างต่อเนื่อง


เนื่องจากตับจากใบสาคู มีความคงทน แข็งแรง ใช้งานได้นานนับ 10 ปี โดยผู้ขายรับประกันตับจากใบสาคูของตนตับละ 5 ปี เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ซึ่งแต่ละวันป้าบลจะทำตับจากได้ประมาณ 20 ตับ ขายตับละ 20 บาท  ซึ่งแต่ละอาทิตย์จะขายตับจากได้ประมาณ 70-100 ตับ สร้างรายได้เกือบ 2,000 บาทหรือเดือนละกว่า 8,000 บาท แต่หากซื้อในปริมาณมาก ๆ ก็จะลดราคาลงได้อีก และขายได้ตลอดทั้งปี แล้วแต่ความต้องการของลูกค้าในแต่ละช่วงเวลา

อย่างไรก็ตาม พบว่าอาชีพการเย็บตับจากใบสาคูมีน้อยลง เพราะวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป และพื้นที่ทางการเกษตรลดลง แต่เกษตรกรยังคงยึดอาชีพนี้ต่อไป เพราะต้นสาคูยังมีอยู่มากโดยไม่ต้องซื้อหา ส่วนวิธีการเย็บใบสาคู ต้องเลือกใบสาคูที่แก่ มีขนาดใหญ่ ใบสวยงามไม่ฉีกขาด โดยนำใบสาคู จำนวน 4 ใบมาวางซ้อนเหลื่อมกันแล้วพับทบกับไม้ตับจากที่ทำจากไม้ต้นหมาก แล้วเย็บด้วยก้านต้นคล้าให้แน่น  ซึ่งก้านต้นคล้ามีความเหนียว และคงทนกว่าเชือกพลาสติกมาก

โดยตับจากใบสาคู 1 ตับมีความยาว 1.50 เมตร และใช้ใบสาคูจำนวน 84 ใบ เมื่อทำเสร็จแล้วนำตับจากไปตากแดดประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงวางขายได้  สำหรับต้นสาคู เป็นพืชในตระกูลปาล์ม มีลักษณะคล้ายต้นมะพร้าว สูงประมาณ 8-10 เมตร  ขึ้นอยู่ในที่ลุ่มริมน้ำ ส่วนแป้งสาคูใช้ทำขนม ใบใช้มุงหลังคา ลำต้นใช้เลี้ยงด้วงสาคู ขณะที่ป่าสาคูใช้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ ทำให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ เรียกว่า ต้นสาคู ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ซึ่งสามารถงอกขึ้นเองตามธรรมชาติในป่าพรุหรือป่าดิบชื้น

นางหนูเปรียบ อภัยพงศ์ เกษตรกรผู้ทำตับจากใบสาคู กล่าวว่า ตนขายตับละ 20 บาท แต่ละสัปดาห์จะขายได้ประมาณ 70 ตับหรือบางทีก็มากกว่านั้น ส่วนข้อดีของใบสาคูคือทนทาน รับประกันให้ถึง 5 ปี ทำจากใบสาคูซึ่งได้จากต้นสาคูข้างบ้าน ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ไว้จากรุ่นพ่อซึ่งตนนำมาทำต่อ ก็ขายได้อยู่ มีต้นคล้าที่อยู่ข้างบ้าน แล้วยังมีต้นสาคู ต้นหมาก ไว้ทำตับจาก ซึ่งมองว่าทุกวันนี้ไม่มีใครทำตับจากขายกันแล้ว ยกเว้นตนเพียงคนเดียวในหมู่บ้าน ส่วนใครสนใจติดต่อสั่งซื้อได้ทางเฟสบุ๊ก นายธวัชชัย อภัยพงค์ หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 062-1574110

.-008 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สร้างอาชีพ! ชาวบ้านทำ \'ปลาดุกร้าแดดเดียว\' อร่อย หอมมัน ยอดสั่งสัปดาห์ละ 200 กิโล สร้างอาชีพ! ชาวบ้านทำ 'ปลาดุกร้าแดดเดียว' อร่อย หอมมัน ยอดสั่งสัปดาห์ละ 200 กิโล
  •  

Breaking News

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved