วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
วัฒนธรรมอุตรดิตถ์พาชมชิม'หลงสวน ณ ลับแล'ผลไม้แปรรูปตามฤดูกาล

วัฒนธรรมอุตรดิตถ์พาชมชิม'หลงสวน ณ ลับแล'ผลไม้แปรรูปตามฤดูกาล

วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2568, 20.53 น.
Tag : ทุเรียน ผลไม้แปรรูป ลับแล วัฒนธรรมอุตรดิตถ์ หลงสวน
  •  

วัฒนธรรมอุตรดิตถ์พาชมชิม'หลงสวน ณ ลับแล'ผลไม้แปรรูปตามฤดูกาล

วันที่ 16 มีนาคม 2568 ที่หลงสวน ณ ลับแล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ พาผู้สื่อข่าวเข้าชมและสัมผัสรสชาติของผลไม้ที่แปรรูปมาเป็นอาหารเมนูรสเด็ดจัดจ้านที่นักท่องเที่ยวและสายนักกินนักเที่ยวต่างไม่พลาดที่จะแวะมาลิ้มรสของอาหารภายในหลงสวน ณ ลับแล แห่งนี้


เมื่อไปถึงได้พบกับ น.ส.นงค์นุช กาดกอเสริม และครอบครัวผันตัวจากนักธุรกิจ อยากมีสวนทุเรียนหลง-หลินลับแล จึงตัดสินใจซื้อที่ดินเกือบ 4 ไร่ หมู่ 5 ต.แม่พูล อ.ลับแล ปลูกทุเรียนหลง-หลินลับแล, ลองกองลับแล และมะยงชิดลับแล เพื่อให้หลงสวนมีผลไม้ขึ้นชื่อของ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ให้ได้ชิม พร้อมจัดสวนเป็นคาเฟ่ บริการอาหาร เครื่องดื่ม และพร้อมที่พักในสวน โดยเน้นการนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน หรือที่มีอยู่ในสวนของตัวเอง รังสรรค์พัฒนาต่อยอดเมนูที่หลากหลาย กลายเป็นจานเด็ดตามฤดูกาล ตอบโจทย์การขับเคลื่อนอุตรดิตถ์สู่เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร และ  soft power ด้านอาหารของรัฐบาล

บรรยากาศที่หลงสวน ณ ลับแล เจ้าของมีการดูแลอย่างดี สามารถเดินชมสวน เก็บภาพ ยิ่งช่วงนี้เดือนมีนาคม-เมษายน ดอกทุเรียนหลง-หลินลับแล ติดดอกเต็มต้น อีก 2 เดือนติดผลแก่ออกสู่ตลาดแน่นอน ประกอบกับใน ขณะที่ช่วงนี้เป็นฤดูกาลของมะยงชิดสุกเหลืองเต็มต้น ทั้งมะยงชิดและดอกทุเรียน จึงกลายเป็นเมนู หลงสวน ณ ลับแล มีทั้งเครื่องดื่ม ของหวาน และ อาหาร หลากหลายเมนู

น.ส.นงค์นุช เจ้งของหลงสวน ณ ลับแล ผู้ซึ่งรังสรรค์เมนูต่างๆ กล่าวว่า มะยงชิดที่สวนเป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่ตลาดมีขายเป็นจำนวนมาก จึงไม่เน้นขายผลสด นำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ประเภทเครื่องดื่ม อเมริกาโน่มะยงชิด,มะยงชิดปั่นครีมชีส,มะยงชิดปั่น,ชีสพายมะยงชิด, ชีสเค้กมะยงชิด ราคาไม่ถึง 100 บาท ในส่วนของคาว มีตำไทย ที่โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว ปลากรอบ กุ้งแห้ง ปลาย่าง และ ตำปลาร้ามะยงชิด จานละ 100 บาท และที่ลูกค้าต้องไม่พลาด คือ พิซซ่าหน้ามะยงชิด ถาดละ 179 บาท ยังมีเมนูจากดอกทุเรียนหลง-หลินลับแล ไม่ว่าจะเป็น ตำไทย ตำปลาร้า ดอกทุเรียนทอดกรอบ,น้ำพริกกะปิสูตรเด็ดเมืองลับแลดอกทุเรียนและเกสรทุเรียนทอดกรอบ  เริ่มต้นที่ชุดละ 100 บาท

นอกจากนี้ ทางหลงสวน ณ ลับแล ยังได้นำอาหารพื้นถิ่นของชาวลับแล คือ ข้าวพันพัก มารังสรรค์เป็น ยำข้าวพันไข่ม้วน, กระเพาะข้าวพันไม้ ความแปลใหม่ที่ลงตัวตอบโจทย์ลูกค้าเป็นอย่างดี สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอนถามเส้นทาง ได้มี 081 346 6304 เปิดทุกวันเวลา 09.30 – 18.30 น.

นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า จังหวัดอุตรดิตถ์ขับเคลื่อน Soft Power ด้านอาหาร และการขับเคลื่อนจังหวัดอุตรดิตถ์ สู่เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร  ได้มีการพัฒนาต่อยอดสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ ๆ จากผลไม้ตามฤดูกาล เช่น จากมะยงชิด,ดอกทุเรียนหลง-หลินลับแล ของผู้ประกอบการร้านอาหาร และ คาเฟ่ต่างๆ เป็นเมนูแนะนำน่าสนใจ น่าชิม น่าทาน สร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าทางการเกษตรได้อย่างลงตัว  ในส่วนของมะยงชิด จังหวัดอุตรดิตถ์ มีพื้นที่เพาะปลูกมะยงชิด  2,160 ไร่ ผลผลิต 2,010 ตัน มูลค่า 201 ล้านบาท 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชาวสวนคลองลอย! ปรับกลยุทธ์‘ขายทุเรียนออนไลน์’สู้ราคาตกต่ำ-ถูกล้งกดราคา ชาวสวนคลองลอย! ปรับกลยุทธ์‘ขายทุเรียนออนไลน์’สู้ราคาตกต่ำ-ถูกล้งกดราคา
  • เตรียมประมูล\'ทุเรียนลอยน้ำ\'เจ้าแรกของโลกมีแค่ 2 ลูกรายได้มอบให้\'ตาปี๊ด\'เจ้าของนำไปต่อยอด เตรียมประมูล'ทุเรียนลอยน้ำ'เจ้าแรกของโลกมีแค่ 2 ลูกรายได้มอบให้'ตาปี๊ด'เจ้าของนำไปต่อยอด
  • เตรียมเฮ! ‘งานเทศกาลทุเรียนเมืองย่าโม’ รสหวานมัน-เนื้อเนียนนุ่ม-ละมุนลิ้น เตรียมเฮ! ‘งานเทศกาลทุเรียนเมืองย่าโม’ รสหวานมัน-เนื้อเนียนนุ่ม-ละมุนลิ้น
  • อดีตผู้จัดการโรงแรมผันตัวเปิดร้านอาหารป่า เผยศึกษาสูตรจากยูทูปสร้างรายได้ อดีตผู้จัดการโรงแรมผันตัวเปิดร้านอาหารป่า เผยศึกษาสูตรจากยูทูปสร้างรายได้
  • ตลาดกลางผลไม้เทศบาลหัวดงอุตรดิตถ์คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชิม-ซื้อ\'ทุเรียนลับแล\' ตลาดกลางผลไม้เทศบาลหัวดงอุตรดิตถ์คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชิม-ซื้อ'ทุเรียนลับแล'
  • ตลาดสี่มุมเมืองจัดงานเอ็กซ์โป ขายทุเรียนเริ่มต้นพูละ 5 บาท แจกทุเรียนกว่า 200 ลูก ตลาดสี่มุมเมืองจัดงานเอ็กซ์โป ขายทุเรียนเริ่มต้นพูละ 5 บาท แจกทุเรียนกว่า 200 ลูก
  •  

Breaking News

ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'

สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ

ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’

เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved