14 มิถุนายน 2568 พล.ต.วันชนะ สวัสดี ผู้อำนวยการสำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคงกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย (ผอ.สน.ปร.มน) ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว "Wanchana Sawasdee" ระบุข้อความว่า "ข้อขัดแย้งเรื่องเขตแดน มรดกบาปจากยุคล่าอาณานิคม
ไม่สนับสนุนไปศาลโลก และไม่สนับสนุนให้ประเทศที่เคยสร้างรอยบาปโดยการล่าอาณานิคมมาเป็นคนกลาง
ในระดับประชาชน ทั้งไทย-กัมพูชา ไทย -พม่า ไทย-ลาว เราล้วนเป็นเนื้อเดียวกัน เราไม่ควรทะเลาะหรือขัดแย้งกันเลย แต่เส้นเขตแดนที่ถูกขีดขึ้นในยุคล่าอาณานิคม โดยไม่คำนึงถึงลักษณะทางวัฒนธรรม และความเป็นอยู่ ทำให้เกิดการ แบ่งเขา แบ่งเรา ยิ่งนานวันเข้า ยิ่งห่างกันมากขึ้น ทั้งๆที่ แต่ก่อนตามแนวชายแดนเราคือครอบครัวเดียวกัน กรณีนี้ เช่นเดียวกับ อินเดีย-ปากีสถาน และวันนี้ เราต่างก็รู้กันว่ามันคือมรดกบาปจากการล่าอาณานิคมในอดีต
ดังนั้น การเสนอตัวเข้ามาแก้ปัญหาจาก ประเทศที่เคยสร้างรอยบาปนี้ไว้ หรือการนำเรื่องความขัดแย้งนี้ไปให้คนเคยล่าอาณานิคมมาตัดสิน ก็รังแต่จะสร้างรอยบาปไปสู่อนาคต เพราะไม่ว่า ผลการตัดสินจะออกมาเป็นแบบใดเข้าฝ่ายไหน ก็จะสร้างความขัดแย้งต่อไปไม่รู้จบ
เราจึงไม่ควรแบ่งเขาแบ่งเรา คุยกัย ตกลงกัน แบบ ทวิภาคี เพราะมันคือหนทางนำไปสู่สันติสุข คุยตรงไหนได้คุยก่อน ลงมือทำก่อน ตรงไหนคุยไม่ได้ เว้นไว้ รอเวลาให้คนรุ่นหลังคุยกันต่อไป เพราะเมื่อวันเวลาเปลี่ยน อาจมีอะไรที่เปลี่ยนอีกมาก ก็คุยกันได้เอง อย่าให้ลูกหลานเรามาต่อว่าพวกเราได้ ว่าคนรุ่นเราได้สร้างมรดกบาปส่งต่อให้เขา เหมือนที่เราเคยโดนมาในอดีต"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี