วันที่ 19 สิงหาคม 2568 เพจเฟซบุ๊ก "กองทัพบก ทันกระแส" โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า “ช่องอานม้า” ประเด็นวันนี้ ทำไม? ถึงมีทหารทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ในพื้นที่
โดบภาพแรกจะเป็นแผนที่ ชี้จุดสำคัญต่างๆ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยมีจุดสำคัญ 4 จุดคือ ฝั่งไทย , ชุมชนกัมพูชาที่รุกล้ำ (ปัจจุบันล้อมรั้วลวดหนาม) , อนุสาวรีย์ตาอม (ปัจจุบันพังเสียหาย) และจุดที่ 4 คือฝั่งกัมพูชา
ภาพที่ 2 อธิบายถึง ทางทหารยึดเส้นปฏิบัติการ โดยเส้นปฏิบัติการจะลากผ่านตรงกลางอนุสาวรีย์ตาอมเลย ซึ่งไทยและกัมพูชามีข้อตกลงในการปฏิบัติงานให้แต่ละฝ่าย อยู่ห่างจากเส้นปฏิบัติการอย่างน้อย 200 เมตร
โดยทางฝั่งไทย จะมีฐานปฏิบัติการแดนไกล ตั้งอยู่บริเวณนั้น แต่ที่ผ่านมาในพื้นที่ตรงนี้ ที่เป็นเสมือน BUFFER ZONE นี้ (ฝั่งละ 200 ม.) ไม่ควรจะมีสิ่งปลูกสร้าง ไม่มีควรจะมีใครเข้ามาอยู่อาศัยกลับมีตลาดชุมชนของคนกัมพูชาเข้ามาค้าขาย ตั้งสิ่งปลูกสร้างและขยายชุมชนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไทยก็ได้พยายามผลักดันมาตลอด
ภาพที่ 3 ในการปะทะครั้งนี้ไทยจัดการพื้นที่ตรงนี้ได้อนุสาวรีย์ตาอม ที่เป็นจุดแสดง สัญลักษณ์ของกุ้มพูชา ถูกทำลาย ชุมชนตรงนี้ถูกจัดการให้สิ้นสภาพไปแล้ว ปัจจุบัน พื้นที่ตาอมจึงเป็นการตรึงกำลังของทหารทั้งสองฝ่าย จึงเป็นที่มาว่าทำไมถึงเห็นทหารกัมพูชาเดินไปเดินมา ในบริเวณนั้น
ภาพที่ 4ข้อมูลที่ทหารไทยแจ้งว่ายึดช่องอานม้าได้จุดสำคัญที่สุดคือฐานปฏิบัติการ ที่ห่างออกไปจากอนุสาวรีย์ตาอมประมาณ 3 กิโลเมตร ของกัมพูชา ที่รุกล้ำเข้ามาไทยตั้งแต่ก่อนทำ MOU 43 การปะทะครั้งนี้ไทยสามารถจัดการฐานนี้ได้และผลักดันกัมพูชาออกไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี