รวมมาตรการและวิธีการขอรับเงินเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่

รวมมาตรการและวิธีการขอรับเงินเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่

วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 09.35 น.

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปีนี้ประเทศไทยประสบกับภัยธรรมชาติอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะอุกทกภัยที่ปีนี้ทำเอาบ้านเรือนประชาชนต่างก็จมอยู่ใต้น้ำกันเป็นจำนวนมาก บางจังหวัดถึงขั้นจมอยู่ใต้น้ำถึงหลายเดือน ส่งผลให้สภาพความเป็นอยู่ของประชาชนยากลำบากทั้งด้านที่อยู่อาศัย การคมนาคม และการประกอบอาชีพ อย่างน้ำท่วมหาดใหญ่ที่ผ่านมามีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก และยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุหลักร้อยสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่

ซึ่งทางแนวหน้าออนไลน์ได้รวบรวมมาตราการเงินเยียวยาจากทางหน่วยงานรัฐมาให้ใครหลายคนสามารถตรวจสอบและนำไปใช้เพื่อเป็นประโยชน์ในการขอรับเงินเยียวยาน้ำท่วมกันครับ


น้ำท่วมหาดใหญ่

มาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมหาดใหญ่มี 3 อย่าง

เงินค่าปลงศพจากทางภาครัฐ รายละ 2 ล้านบาท

รัฐบาลได้อนุมัติเงินปลงศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่รายละ 2 ล้านบาท โดยที่ประชาชนต้องการรับเงินค่าปลงศพสามารถเปิดทางบัญชีกับธนาคารออมสิน หรือ ธนาคารกรุงไทย เอาไว้เมื่อรัฐมีความพร้อม

เงินจากประกันสังคม

หากผู้เสียชีวิตเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 (ลูกจ้างผู้ซึ่งทำงานให้กับนายจ้างที่อยู่ในสถานประกอบการ) หรือมาตรา 39 (ผู้ประกันตนโดยสมัครใจซึ่งเคยเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 แล้วส่งเงินสมทบต่อ) ทายาทขอรับสิทธิประโยชน์จากประกันสัมคมได้

- เงินค่าทำศพ: 50,000 บาท

   สำหรับผู้ประกันตน ม.33 และ 39 หากส่งเงินสมทบอย่างน้อย 1 เดือนในรอบ 6 เดือนก่อนเสียชีวิต

- เงินสงเคราะห์กรณีเสียชีวิต : ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการส่งเงินสมทบ

   ส่งเงินสมทบตั้งแต่ 36 เดือนขึ้นไป แต่ไม่ถึง 120 เดือน: ได้รับเงินสงเคราะห์เท่ากับค่าจ้างเฉลี่ย 2 เดือน

   ส่งเงินสมทบตั้งแต่ 120 เดือนขึ้นไป ได้รับเงินสงเคราะห์เท่ากับค่าจ้างเฉลี่ย 6 เดือน

- เงินบำเหน็จชราภาพ

   หากผู้ประกันตนรับบำนาญชราภาพอยู่ ทายาทจะได้รับเงินบำเหน็จเป็นจำนวนเท่ากับเงินบำนาญเดือนสุดท้ายที่ได้รับ คูณด้วยจำนวนเดือนที่เหลือจนครบ 60 เดือน 

ส่วนผู้ประกันตนตามมาตรา 40 (บุคคลทั่วไปที่ประกอบอาชีพอิสระหรือแรงงานนอกระบบ) จะขอรับสิทธิประโยชน์ได้ต่างกันตามจำนวนเงินที่ส่งสมทบ โดยสูงสุดคือได้รับค่าทำศพ 50,000 บาท และได้รับเงินบำเหน็จชราภาพพร้อมผลตอบแทน ซึ่งผู้ประกันตนสามารถขอรับเงินเยียวยา ผ่าน แอปพลิเคชันทางรัฐ หรือ เว็บไซต์ประกันสังคม (คลิกที่นี่)

น้ำท่วมหาดใหญ่

เงินเยียวยาน้ำท่วมแบบเหมาจ่ายจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)

หลักเกณฑ์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ปี 2568 ของ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แบบเหมาจ่ายในอัตรา 9,000 – 29,000 บาท

ซึ่งประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหาดใหญ่ในครั้งนี้ สามารถเริ่มลงทะเบียนด้วยตนเองได้เลยผ่าน 2 ช่องทาง โดยช่องทางแรกแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ คลิกที่นี่ ช่องทางที่สอง ประชาชนที่ได้รับผลกระทบสามารถยื่นเอกสารด้วยตนเองที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาล อบต.ในพื้นที่ประสบภัยได้เลยครับ

นอกจากนี้ ในหลวง​รัชกาลที่ 10 ยังพระราชทานเงินส่วนพระองค์ ช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วม ​รายละ 2 หมื่นบาท​

น้ำท่วมหาดใหญ่

น้ำท่วมหาดใหญ่

น้ำท่วมหาดใหญ่

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top