ทำไมมือถือเงียบ? กรมอุตุฯ เผยเหตุผล แผ่นดินไหวเมียนมา 5.3 ทำไมยังไม่เข้าเกณฑ์เตือนภัย Cell Broadcast
จากกรณีมีรายงานว่า กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศแจ้งเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.3 โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณใกล้ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศเมียนมา (พิกัด 16.351°N, 96.286°E) ที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตร รายงานระบุว่า จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ อ.แม่สอด จ.ตาก ประมาณ 247 กิโลเมตร และตั้งอยู่ห่างจากกลุ่ม "รอยเลื่อนสะกาย" (Sagaing Fault) ซึ่งเป็นรอยเลื่อนมีพลังขนาดใหญ่ในภูมิภาคประมาณ 23 กิโลเมตร
แรงสั่นสะเทือนจากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชนที่อาศัยหรือทำงานอยู่บนอาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงบางพื้นที่ในภาคเหนือ อาทิ จังหวัดเชียงใหม่ และลำปาง สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นไหวเล็กน้อยในช่วงเวลาดังกล่าว จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง
ล่าสุด แฮชแท็ก #แผ่นดินไหว ติดเทรนด์อย่างรวดเร็ว โดยพบว่าผู้ใช้ X ต่างพากันแชร์คลิป หลอดไฟในตึกมีความสั่นไหว
โดย กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีขนาด 5.3 ยังไม่เข้าเกณฑ์การแจ้งเตือน CellBroadCast ในแผ่นดินไหวขอบเขตที่ 2 (พื้นที่รอบนอกประเทศไทย) ซึ่งจะส่ง CellBroadcast เมื่อมีขนาดมากกว่าหรือเท่ากับ 6.0 ขอให้ติดตามข้อมูลความปลอดภัยจากปภ. *ขณะนี้ยังไม่มีอาฟเตอร์ช็อค*

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.3 ใกล้รอยเลื่อนสะกาย สะเทือนตึกสูง กทม.-ภาคเหนือ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี