18 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวประจำ จงสุรินทร์ รายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ภชรวิทธิ์ วิลาวงษ์” โพสต์ภาพและข้อความว่า “วันนี้ผมเอานมยี่ห้อดังยี่ห้อหนึ่งให้ลูกชายกินตอนบ่ายโมงมีรสขมผิดปกติจากรสเดิมที่เป็นรสจืดแต่กับขม ตอนนี้ลงบันทึกประจำวันเรียบร้อย พรุ่งนี้เจอกันที่ อย.จังหวัดสุรินทร์ อาจมีต่อที่ สคบ.จังหวัดสุรินทร์ พี่น้องสายข่าวทุกสำนักเชิญเลยนะครับ”
จากนั้นผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้แพร่ภาพถ่ายทอดสด พร้อมระบุข้อความว่า “วันนี้นำตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมยี่ฮ้อดัง ไปส่งตรวจที่ สสจ.สุรินทร์ กรณีนมมีรสขมผิดปกติ นมเป็นนมรสจืด แต่มีรสขมปิดปกติ” ได้ร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว กลับไม่มีความคืบหน้าใดๆจึงร้องเรียนสื่อลงพื้นที่นำเสนอข่าวช่วย
ผู้สื่อข่าวรุดลงพื้นที่ เพื่อพบกับผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ต่อมาทราบชื่อจริงคือ นายภชรวิทธิ์ วิลาวงษ์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93 ม.5 ต.หนองหญ้าลาด อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ เปิดร้านรับอัดกรอบพระ อยู่ภายในตลาดสดเทศบาลตำบลสังขะ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ได้นำเอกสารการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่สภ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ลงวันที่ 12 ก.ย.61 เวลา 16.18 น. ต่อ พ.ต.ท.นิธิ อุรารื่น พนักงานสอบสวนชำนาญการ สภ.ศรีณรงค์ โดยมีข้อความระบุว่า เมื่อประมาณปลายเดือนสิงหาคม 2561 ผู้แจ้งได้ไปซื้อมนมรสจืด ยี่ห้อดัง มาจากห้างสรรพสินค้าเพื่อให้ลูกชายไว้บริโภคจำนวน 1 กองใหญ่ จำนวน 36 กล่อง ปริมาตร 200 มล. กินได้ประมาณ 17 กล่อง พอดีตนตัดเทใส่ขวดให้ลูกกิน ลูกชายบอกว่าขม ตนจึงชิมดู ปรากฏว่ารสขมจริง จึงได้เทใส่กล่องนมคืน เพื่อไว้เป็นหลักฐาน จึงได้นำมาลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน
นายภชรวิทธิ์ วิลาวงษ์ กล่าวว่า เนื่องจากประมาณปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตนไปซื้อนมจากห้างโลตัส อ.สังขะ กล่องใหญ่ ขนาด 36x200 มล. 1 กินได้ตามปกติประมาณ 17 กล่อง พอไปรับลูกชายที่โรงเรียนกลับมา ได้แกะกล่องที่ 18 มาให้ลูกชายกิน ลูกชายมาบอกว่า นมขม ตนก็บอกลองชิมดูใหม่ ลูกชายก็ชิมดูอีกทีหนึ่ง เขาก็บอกว่า ขมครับพ่อ เขาก็ยื่นนมมาให้ตนก็ลองชิมดู ปรากฏว่าก็ขมจริงๆ ขมจนติดปากติดคอ ล้างป้วนปากออกมันก็ยังขมติดคอ ไม่ยอมออก ก็เลยเทนมใส่กล่องเดิม เอาถุงกันร้อนใส่ 2-3 ชั้น เอายางรัด แล้วนำไปใส่ตู้เย็นแช่เอาไว้ ฝนก็ตกพอฝนหยุดตกก็โทรไปถาม สคบ. เขาก็แนะนำให้ไปร้องเรียน อย.ที่ จ.สุรินทร์ ตนดูที่กล่องก็โทรศัพท์ไปที่ศูนย์บริการลูกค้า แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า จึงไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ศรีณรงค์ ในวันที่ 12 ก.ย.61
พอเช้าวันที่ 13 ก.ย.61 ตนได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์ ได้ประสานงานให้ไปที่ สสจ.สุรินทร์ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือผิดปกติ ตนจึงเดินทางนำนมดังกล่าวไปส่งมอบให้ที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สสจ.สุรินทร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ให้เอกสารอะไรมา เขาก็เก็บนมไว้เพื่อส่งตรวจสอบ ต่อมาได้มีน้องฝน เป็นตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ จ.สุรินทร์
ตนอย่างให้บริษัทนมดังกล่าวออกมาดูแลผู้บริโภค และออกมาตรวจสอบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่ว่าที่ตนเห็นจากสภาพมันไม่ได้เกิดจากการขนส่ง เนื่องจากผลิตภัณฑ์มีความสมบูรณ์เกือบทุกอย่าง แต่กลับพบว่าผลิตภัณฑ์เสื่อม มีรสขม หรือว่ามันมีสารตกค้างตามที่คนธรรมดาคิด แต่ที่ทางบริษัทกล่าวอ้างว่า เป็นแบททีเรียตัวหนึ่งก็อยากให้ออกมาพิสูจน์กัน
ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สสจ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ยังไม่มีการนำนมดังกล่าวส่งไปพิสูจน์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากทางบริษัทขอเก็บตัวอย่างส่งตรวจสอบเอง ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร นมดังกล่าวต้องใช้พารามิเตอร์ในการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี